Thực phẩm biến đổi gen có an toàn không?

Yến Khanh
25/02/2019 08:37
0

Thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng được can thiệp bằng công nghệ sinh học nhằm tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên, chúng cũng bị cáo buộc gây ung thư, hủy hoại môi trường và có rủi ro về sức khoẻ. Sự thật thế nào?

Báo Việt Úc - Thực phẩm biến đổi gen (genetically modified organism – GMO) vốn là một chủ đề gây tranh cãi trên phạm vi toàn cầu. Một số nhà khoa học lo ngại rằng chúng có thể gây ra một số tác hại như tăng nguy cơ dị ứng, kháng thuốc kháng sinh, và gây độc cho cơ thể người.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm biến đổi gen

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều đang sử dụng thực phẩm biến đổi gen hàng ngày – một cách trực tiếp hoặc gián tiếp – mà không hề hay biết. Nếu bạn nấu ăn bằng dầu hạt cải (canola oil), ăn bánh quy và chocolate, uống sữa đậu nành hoặc ăn đậu hũ, thì có thể trong thành phần thức ăn của bạn có chứa thực phẩm biến đổi gen.

Đậu nành là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất sử dụng công nghệ biến đổi gen, nghĩa là DNA của nó đã được chỉnh sửa trong phòng thí nghiệm và đem trồng tại các nông trại. Trang news.com.au cho biết 90% đậu nành trên thế giới đã được biến đổi gen, và được dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. 

Dầu hạt cải và sợi bông cũng là những cây trồng được biến đổi gen phổ biến ở Úc. Khoai tây chiên, bánh taco, đồ chiên và bánh kẹo nhiều khả năng là có chứa bắp hoặc khoai tây biến đổi gen từ Mỹ, cũng như củ cải đường được sử dụng trong các loại đường hóa học. 

Vậy thì chúng ta có nên lo lắng hay không?

Farmers harvesting corn in Virginia, US.

Một số chuyên gia thực phẩm nói rằng hiện chưa có đủ nghiên cứu về tác động lâu dài và tiềm tàng của thực phẩm biến đổi gen đối với con người.

Ông Stephen Leeder, giáo sư danh dự về y tế công cộng và y học cộng đồng tại Đại học Sydney, giải thích: “Rất nhiều cây trồng biến đổi gen được chỉnh sửa để chịu được gấp 10 lần mức độ thuốc diệt cỏ thông thường. Những chất diệt cỏ này đã được chứng minh là gây ung thư. Không ai có thể tự tin nói rằng điều này không đem lại hậu quả nào cả.”

Cô Jessica Harrison thuộc GM Free Australia Alliance thì cho rằng nhiều người Úc không biết rõ họ đang ăn thứ gì, hoặc đang cho con cái của mình ăn những gì.

“Khoảng 60% thực phẩm đã qua chế biến của chúng ta có thể chứa các thành phần biến đổi gen,” cô nói. 

“Chúng chưa bao giờ được chứng minh là an toàn. Khoảng 90% bắp Mỹ bị biến đổi gen, và nếu chúng được sử dụng để sản xuất bánh quy hoặc bánh mì tại Úc, thì nhà sản xuất không cần phải dán nhãn cảnh báo. Chính phủ không cho rằng chúng ta xứng đáng được biết.”

Cô Harrison nói các xét nghiệm ngắn hạn cho thấy thực phẩm biến đổi gen có thể gây ra các vấn đề về gan, cũng như ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và hệ miễn dịch. Mặc dù kết quả vẫn còn chưa ngã ngũ, cô Harrison tin rằng cần phải ngừng bán thực phẩm biến đổi gen cho đến khi các nghiên cứu dài hạn, kỹ lưỡng được hoàn thành.

Tất cả thực phẩm biến đổi gen tại Úc đều được chứng nhận an toàn theo Tiêu chuẩn Thực phẩm Úc và New Zealand (FSANZ).

Trang mạng FSANZ viết:

“Các cơ quan quản lý có một cách tiếp cận thận trọng khi đánh giá sự an toàn của thực phẩm đối với người tiêu thụ. Mỗi sửa đổi di truyền mới đều được đánh giá riêng biệt về tác động tiềm năng của nó đối với an toàn thực phẩm. 

“Cho đến nay, chúng tôi không xác định được bất cứ mối quan ngại nào về an toàn đối với các loại thực phẩm biến đổi gen mà chúng tôi đã kiểm tra. Các cơ quan quản lý thuộc các nước khác, vốn đánh giá độc lập cùng những loại thực phẩm biến đổi gen này, cũng đưa ra kết luận tương tự.”

Chẳng hạn, hầu hết các loại cải canola tại Úc đều được biến đổi gen để chống lại thuốc diệt cỏ có tên là Roundup, vốn có độc tính rất thấp đối với con người, và các chất gây ung thư cũng được Tổ chức Y tế Thế giới xác định là rất thấp.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận