Thực phẩm biến đổi gen có an toàn không?

Yến Khanh
25/02/2019 08:37
0

Thực phẩm biến đổi gen là những loại thực phẩm có thành phần từ cây trồng được can thiệp bằng công nghệ sinh học nhằm tăng khả năng chống cỏ dại, chống sâu bệnh hay tăng hàm lượng dưỡng chất. Tuy nhiên, chúng cũng bị cáo buộc gây ung thư, hủy hoại môi trường và có rủi ro về sức khoẻ. Sự thật thế nào?

Báo Việt Úc - Thực phẩm biến đổi gen (genetically modified organism – GMO) vốn là một chủ đề gây tranh cãi trên phạm vi toàn cầu. Một số nhà khoa học lo ngại rằng chúng có thể gây ra một số tác hại như tăng nguy cơ dị ứng, kháng thuốc kháng sinh, và gây độc cho cơ thể người.

Kết quả hình ảnh cho thực phẩm biến đổi gen

Tuy nhiên, hầu hết chúng ta đều đang sử dụng thực phẩm biến đổi gen hàng ngày – một cách trực tiếp hoặc gián tiếp – mà không hề hay biết. Nếu bạn nấu ăn bằng dầu hạt cải (canola oil), ăn bánh quy và chocolate, uống sữa đậu nành hoặc ăn đậu hũ, thì có thể trong thành phần thức ăn của bạn có chứa thực phẩm biến đổi gen.

Đậu nành là một trong những loại thực phẩm phổ biến nhất sử dụng công nghệ biến đổi gen, nghĩa là DNA của nó đã được chỉnh sửa trong phòng thí nghiệm và đem trồng tại các nông trại. Trang news.com.au cho biết 90% đậu nành trên thế giới đã được biến đổi gen, và được dùng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. 

Dầu hạt cải và sợi bông cũng là những cây trồng được biến đổi gen phổ biến ở Úc. Khoai tây chiên, bánh taco, đồ chiên và bánh kẹo nhiều khả năng là có chứa bắp hoặc khoai tây biến đổi gen từ Mỹ, cũng như củ cải đường được sử dụng trong các loại đường hóa học. 

Vậy thì chúng ta có nên lo lắng hay không?

Farmers harvesting corn in Virginia, US.

Một số chuyên gia thực phẩm nói rằng hiện chưa có đủ nghiên cứu về tác động lâu dài và tiềm tàng của thực phẩm biến đổi gen đối với con người.

Ông Stephen Leeder, giáo sư danh dự về y tế công cộng và y học cộng đồng tại Đại học Sydney, giải thích: “Rất nhiều cây trồng biến đổi gen được chỉnh sửa để chịu được gấp 10 lần mức độ thuốc diệt cỏ thông thường. Những chất diệt cỏ này đã được chứng minh là gây ung thư. Không ai có thể tự tin nói rằng điều này không đem lại hậu quả nào cả.”

Cô Jessica Harrison thuộc GM Free Australia Alliance thì cho rằng