Thịt lợn dễ ăn nhưng có 6 điều bạn nên tránh nếu không muốn đau dạ dày hay ung thư

Yến Khanh
06/01/2020 21:58
0

Trong thời điểm thịt lợn khan hiếm, giá cao mùa cận tết như hiện nay, có thịt lợn để ăn là điều rất quý giá. Tuy nhiên, việc ăn như thế nào để không làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe lại là điều quan trọng hơn cả, nhất là trong thời điểm cận Tết.

Báo Việt Úc - Sau khi mua thịt đông lạnh, tốt nhất nên bạn sử dụng nó càng sớm càng tốt trong vòng 1 tháng. Trong khi đó, với thịt tươi (đã được bảo quản trong ngăn lạnh), nên được ăn ngay hoặc có thể bảo quản trong vòng 3 ngày ở ngăn lạnh.

Thịt lợn dễ ăn, ngon miệng, lại đang tăng giá, nhưng có 6 loại thịt lợn đừng nên ăn nếu không muốn đau dạ dày, bị ung thư - Ảnh 1.

Nếu mua thịt tươi nóng (chưa được làm lạnh hoặc cấp đông sau khi giết mổ), bạn nên ăn cùng ngày sau khi mua. Bởi trong tình trạng này, vi sinh vật có thể dễ dàng làm nhiễm bẩn thịt và nhanh chóng phát triển, sinh sản, đặc biệt là vào mùa hè.

Dưới đây 6 loại thịt lợn mà bạn không nên ăn nếu không muốn gây ảnh hưởng đến dạ dày, mắc bệnh ung thư.

1. Đừng ham rẻ để rồi mua phải thịt lợn bệnh

Thịt lợn ốm thường mang vi sinh vật gây bệnh và cực kỳ dễ bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật gây hại. Rất khó để tiêu diệt vi khuẩn và chất độc của chúng trong thịt lợn khi nấu ăn tại nhà.

Thịt lợn dễ ăn, ngon miệng, lại đang tăng giá, nhưng có 6 loại thịt lợn đừng nên ăn nếu không muốn đau dạ dày, bị ung thư - Ảnh 2.

Trong thời điểm giá thịt lợn đang tăng cao như hiện nay, tốt nhất bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định mua thịt lợn có giá thành thấp nhiều so với giá thị trường, bởi bạn có thể sẽ mua phải thịt lợn bệnh hoặc thịt lợn chết.

2. Đừng nướng thịt lợn quá chín

Thịt lợn dễ ăn, ngon miệng, lại đang tăng giá, nhưng có 6 loại thịt lợn đừng nên ăn nếu không muốn đau dạ dày, bị ung thư - Ảnh 3.

Nướng thịt ở nhiệt độ 200-300 độ C, các axit amin, glutamate creatine, đường và các hợp chất vô hại trong thịt sẽ xảy ra phản ứng hóa học để tạo thành các nhóm amin thơm. Các amin thơm này chứa 12 hợp chất, nhưng 9 trong số đó là chất gây ung thư.

3. Đừng ăn thịt lợn gạo

Thịt lợn gạo là một loại thịt lợn gây bệnh và gây chết người do bệnh sán lá ký sinh ở lợn. Nếu một người ăn thịt lợn gạo chưa nấu chín kỹ, sán có thể phát triển thành giun móc trong ruột non của con người và phát triển, sống kí sinh trong cơ thể.

Thịt lợn dễ ăn, ngon miệng, lại đang tăng giá, nhưng có 6 loại thịt lợn đừng nên ăn nếu không muốn đau dạ dày, bị ung thư - Ảnh 4.

Khi mua thịt, bạn cần quan sát bề mặt lát cắt của thịt lợn. Nếu bạn nhận thấy một vật thể có kích thước của hạt gạo, bạn đừng nên mua thịt lợn đó.

4. Tránh ăn thịt lợn chiên muối ở nhiệt độ cao

Thịt lợn dễ ăn, ngon miệng, lại đang tăng giá, nhưng có 6 loại thịt lợn đừng nên ăn nếu không muốn đau dạ dày, bị ung thư - Ảnh 5.

Thịt xông khói có chứa nitrat. Sau khi chiên, nó sẽ tạo ra chất gây ung thư nitrosopyrrolidine. Do đó, khi ăn thịt lợn xông khói, hoặc các sản phẩm làm từ thịt lớn được ướp muối như xúc xích, giăm bông… bạn nên tránh cách chế biến chiên rán ở nhiệt độ cao.

5. Không nên rửa thịt bằng nước nóng

Rửa thịt lợn bằng nước nóng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của thịt lợn. Thay vào đó, bạn có thể lau bề mặt thịt lợn bằng một miếng vải sạch, sau đó rửa nhanh bằng nước lạnh để sơ chế.

6. Đừng cấp đông lại cho thịt sau khi đã rã đông

Bạn không nên cấp đông lại cho thịt lợn sau khi rã đông bởi việc lặp đi lặp lại cấp đông sẽ khiến sự phát triển của vi khuẩn nhân lên gấp bội.

Nguồn: kenh14

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận