Tháng Cô Hồn linh thiêng nhất trong năm vì những điều bí mật bạn chưa hề biết tới

Yến Khanh
22/08/2017 13:39
0

Theo truyền thuyết, tháng Cô Hồn mỗi năm không hẳn chỉ có toàn điều xui xẻo, nó thậm chí còn đem lại may mắn cho nhiều người nếu biết cách.

Newsvietuc - Tháng Cô Hồn bắt nguồn từ đâu?

Tháng 7 âm lịch được người xưa quan niệm là tháng Cô Hồn, bởi theo truyền thuyết, đây là giai đoạn "mở cửa địa ngục" hàng năm để người âm có thể tìm về với gia đình. Do đó, từ ngày 2/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh mở Quỷ Môn Quan và đến sau 12 giờ đêm ngày 14/7 thì kết thúc và các ma quỷ phải quay lại địa ngục.

Trong số những cô hồn, ma quỷ hay phá quấy người dân, dân gian xưa thường xuyên nhắc tới ngạ quỷ (quỷ đói). Trong các thuyết Phật giáo, người ta cho rằng, ngạ quỷ là một dạng tái sinh khi con người chết đi. Theo đó, khi còn sống, nếu làm điều xấu, tùy theo các mức độ mà con người sẽ bị đầy xuống địa ngục, nhẹ thì đầu thai làm súc sinh và nặng nhất làm ngạ quỷ.

Ở khoảng thời gian này, trên dương thế có nhiều quỷ đói quấy rối nên phải cúng cháo, gạo và muối cho chúng để tránh xui xẻo mang đến bình an cho cả gia đình.

thang co hon linh thieng nhat trong nam vi nhung dieu bi mat ban chua he biet toi - 1

Tháng Cô Hồn còn là "ngày cứu rỗi của những linh hồn sai trái"

Theo Phật giáo thì tháng cô hồn này bắt nguồn từ một câu chuyện. Tương truyền, một đại đệ tử của đức Phật là Tôn giả A Nan Đà, một buổi tối đang ngồi trong tịnh thất thì thấy một con ngạ quỷ người gầy quắt queo, cổ dài, miệng nhả ra lửa bước vào, nói rằng 3 ngày nữa A Nan Đà sẽ chết và cũng trở thành quỷ miệng lửa như nó.

Quỷ nói: “Nếu muốn tránh thì ông phải bố thí cho lũ ngạ quỷ chúng tôi mỗi đứa một hộc đồ ăn, và cúng dường Tam bảo giúp chúng tôi, để chúng tôi được tái sinh vào cõi trên, thì ông cũng được tăng thọ”.

thang co hon linh thieng nhat trong nam vi nhung dieu bi mat ban chua he biet toi - 2

Hình ảnh phác họa Ngạ quỷ.

Nghe vậy, Tôn giả A Nan Đà mang chuyện này nói với đức Phật và được đức Phật truyền cho bài chú “Cứu Bạt Diệm Khẩu Ngạ Quỷ Đà La Ni”, đem tụng trong lễ cúng để thêm phước. Y theo lời báo của quỷ miệng lửa, A Nan Đà sau đó làm theo, cúng quỷ đói và đọc bài chú Đức Phật truyền cho nên mới thoát được kiếp nạn.

Từ đó, lễ cúng được duy trì đến ngày nay, dân gian hiểu rộng ra là lễ cúng và cầu phúc cho vong nhân nói chung. Lâu dần trở thành lễ xá tội vong nhân – thể hiện lòng kính trọng, vị tha của người còn sống đối với những người đã khuất, dù trước kia họ có làm chuyện sai trái cũng được tha thứ, mở lòng từ bi…

thang co hon linh thieng nhat trong nam vi nhung dieu bi mat ban chua he biet toi - 3

Tháng Cô Hồn - Bạn vẫn có thể gặp may mắn!

Điều đặc biệt nhất mà ít người biết đến, đó là vào ngày 7/7 âm lịch, khoảng cách giữa trời và đất là gần nhau nhất. Vào ngày này, người hoặc thể linh ở hai cõi ấy có thể đi lại gặp gỡ nhau. Ví dụ điển hình là Ngưu Lang Chức Nữ được gặp gỡ nhau duy nhất một lần trong năm vào ngày này.

Cũng nhân ngày này mà nhiều người trên trời có cơ hội dạo chơi dưới trần gian, làm được những điều vi diệu giúp cho người trần. Vì vậy, có thể nói đây cũng là một trong những tháng linh thiêng nhất trong năm.

thang co hon linh thieng nhat trong nam vi nhung dieu bi mat ban chua he biet toi - 4

Những việc nên tránh trong tháng 7 âm lịch mà ít người biết đến:

- Kiêng không ngồi hàng ghế đầu tiên khi đi xem phim, ca nhạc…

Quan niệm dân gian ở một số vùng miền cho rằng, hàng ghế đầu tiên ở những nơi biểu diễn văn hóa là dành cho người âm trong tháng này. Nếu ngồi tranh chỗ của người âm sẽ rước xui xẻo vào người.

- Kiêng không tổ chức đám cưới

Người ta cho rằng, kết hôn trong tháng này sẽ không gặp may mắn, không nhận được sự che chở của thần linh.

- Không tổ chức lễ hội một cách đình đám

Với quan niệm rằng, tổ chức sinh nhật mâm to cỗ đầy và kéo dài nhiều ngày là một sự xúc phạm với ngạ quỷ. Vì vậy, nếu có tổ chức sinh nhật thì cũng chỉ làm một cách đơn giản.

thang co hon linh thieng nhat trong nam vi nhung dieu bi mat ban chua he biet toi - 5

- Kiêng không đi công tác xa

Người ta cho rằng tháng 7 khá xui xẻo, làm việc gì cũng bất thành, nhất là phải đi xa. Vì vậy, thường các doanh nghiệp kinh doanh thường án binh bất động, cố thủ đợi qua tháng Cô Hồn rồi mới tiếp tục giao dịch.

- Kiêng đi đến nơi sông nước

Theo phong thủy, nước mang yếu tố âm, dễ hút thêm âm khí, mang tới nhiều điều không hay trong tháng này.

Theo eva

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận