Tại sao tín hiệu TV nhà bạn chậm hơn nhà hàng xóm

Lan Anh
26/06/2018 16:06
0

Công nghệ truyền hình khác nhau khiến dù cùng xem trực tiếp, nhà hàng xóm hô vào được mấy phút rồi bạn mới thấy TV nhà mình chiếu bàn thắng.

Newsvietuc-Việc cùng một trận đấu trực tiếp nhưng phải xem bàn thắng chậm hơn hàng xóm là điều thường xuyên xảy ra với người xem truyền hình. Nguyên nhân là bởi các gia đình đang dùng nhiều nguồn phát với công nghệ khác nhau, khiến thời gian phát không đồng bộ cùng lúc. 

Trong các công nghệ dẫn tín hiệu truyền hình, truyền hình analog có chất lượng hình ảnh kém nhất, nhưng tín hiệu lại nhanh nhất, sau đó tới truyền hình cáp, vì tín hiệu được đưa gần như trực tiếp từ nhà đài tới TV, qua ít khâu xử lý. Nhiều năm trước, người xem TV chủ yếu dùng truyền hình analog thu từ ăng-ten ngoài trời. Tuy nhiên, công nghệ analog hiện đã bị khai tử tại Việt Nam. 

>>>>Xem thêm: Bạn được cộng thêm 5 điểm khi nộp visa định cư tại Úc nếu có bằng cấp nằm trong 21 ngành nghề này


Truyền hình Internet, thường có độ trễ lớn nhất do tín hiệu kỹ thuật số còn phải qua nhà cung cấp dịch vụ thu nhận, chuyển đổi sang kỹ thuật số, phát lên server của họ, mới đến lượt tải về và phát trên các thiết bị như SmartTV, smartphone hay máy tính... Gần đây, sự phổ biến của smartphone khiến dịch vụ xem qua Internet này ngày càng được ưa chuộng nhờ sự tiện lợi. 
Truyền hình kỹ thuật số (tại Việt Nam đang phổ biến là DVB-T2) là một hệ thống phát, nhận tín hiệu hình ảnh và âm thanh bằng các tín hiệu kỹ thuật số, trái với các tín hiệu tương tự (analog) trước kia được các đài truyền hình truyền thống sử dụng. Dữ liệu truyền hình được nén bằng kỹ thuật số và yêu cầu giải mã bởi bộ giải mã thiết kế riêng cho tivi. Các tivi bán ra trong nước hiện nay đều phải trang bị bộ thu DVB-T2 tích hợp bên trong. Người dùng vì vậy chỉ cần phải mua thêm ăng-ten là có thể bắt các kênh quảng bá miễn phí. 

Hiện người xem tại Việt Nam chủ yếu dùng ba dạng truyền hình phổ biến là truyền hình kỹ thuật số DVB-T2, truyền hình cáp và truyền hình qua Internet (với ứng dụng OTT). Trong thử nghiệm của VnExpress Số Hóa, truyền hình cáp có tốc độ nhanh nhất, sau đó là truyền hình kỹ thuật số với khoảng một giây chậm hơn, cuối cùng là truyền hình Internet có thể chậm hàng chục giây hoặc vài phút. 

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.