Robot đầu tiên có thể tự cảm nhận được hình dạng đồ vật

Lan Anh
16/10/2017 13:43
0

Khi bạn thò tay vào túi và lấy chìa khóa, bạn có thể cảm nhận, phán đoán được chúng mà không cần nhìn. Và nay, một bước phát triển công nghệ mới đã cho phép robot có thể làm được điều này.

Newsvietuc- Một nhóm kỹ sư thuộc trường Đại học California San Diego đã có một ý tưởng sáng tạo ấn tượng: Tạo ra robot có thể lấy và cảm nhận đồ vật giống như con người.

Để cầm nắm đồ vật, thông thường robot cần phải nhìn các đồ vật mà chúng cần lấy thông qua một camera, hoặc ban đầu chúng cần được đào tạo để cầm nắm một vật. Robot có thể xây dựng các mô hình 3D ảo của các đồ vật chỉ bằng cách chạm vào chúng, và sau đó đưa ra các thao tác phù hợp đối với vật.

Phương pháp này tồn tại một vấn đề là trong điều kiện ánh sáng yếu, hoặc trong trường hợp robot chưa được “giới thiệu” về đồ vật thì robot khó có thể thực hiện các thao tác với đồ vật.

Robot của Đại học California San Diego có thể xác định hình dạng ba chiều của một vật chỉ bằng cách chạm vào. Cấu tạo tay cầm của nó gồm 3 ngón tay điều khiển bằng khí nén, mỗi ngón tay được bọc một lớp vỏ cảm ứng silicone mềm với các ống bên trong được phủ nano carbon.

Khi robot này nhận biết được hình dạng tổng thể của vật, nó có thể thực hành các thao tác dễ dàng với vật. Bằng cách tăng gia tăng lượng khí nén trong mỗi ngón tay, robot có thể tạo ra một chuyển động xoắn, cho phép nó có thể kẹp được một bóng đèn như trong ảnh.

Với ý tưởng độc đáo này, nhóm nhóm nghiên cứu hy vọng rằng bằng cách kết hợp với trí tuệ nhân tạo, các hệ thống bên trong robot sẽ được cải tiến, làm cho robot thực sự xác định được vật thể như khi một con người thực thự đang làm điều đó.

>>>Xem thêmLoại keo làm lành vết thương sau 60 giây

Theo daikynguyen 

Báo Úc 

Tin nước Úc

Tin tức Úc 

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.