Những quan niệm sai lầm gây “tổn thọ” xe khủng khiếp

News Việt Úc
11/03/2016 21:04
0

Sử dụng ô tô, xe máy nhiều, nhưng phần đông người dùng vẫn giữ trong đầu những quan niệm vô cùng sai lầm có thể khiến xe nhanh hỏng và dễ gây nguy hiểm.

Người Việt thường sử dụng xe theo thói quen và truyền miệng nhau về cách bảo quản phương tiện. Nhưng điều này lại vô cùng tai hại bởi không ít trong đó là những quan niệm sai lầm. Thiếu điện là do Ắc quy quá nhỏ Nhiều người nghĩ rằng, nếu trên xe có nhiều thiết bị tiêu thụ điện thì cần thay bình ắc quy loại to. Nhưng bình điện chỉ để trữ điện cho các hoạt động khi không nổ máy, còn lúc xe đã vận hành, nguồn cung do máy phát điện đảm nhiệm. Vì thế, tình trạng thiếu điện chỉ được giải quyết khi thay máy phát có công suất tương ứng.
Châm Coolant hoặc A-xít khi nước làm mát cạn
Nước làm mát vốn chứa các phụ gia đạt chuẩn của nhà sản xuất. Nếu chất lỏng bốc hơi thì chủ yếu là nước nên chỉ cần thêm nước tinh khiết là đủ. Nếu pha thêm coolant không cùng gốc hoặc thêm a-xít có thể làm hại hệ thống, làm giảm tuổi thọ bình điện. Bánh xe rộng bản bám đường tốt hơn Quan niệm này không đúng chút nào. Ma sát giữa lốp xe với mặt đường phụ thuộc chủ yếu vào khối lượng xe, chất lượng cao su và kết cấu khung gầm. Vì thế, việc thay bánh xe to bản và bỏng sẽ chẳng giúp ích gì trong việc tăng độ bám đường, trái lại có thể làm xe nẩy và ổn hơn, chư kể lốp nhanh mòn càng làm giảm độ bám đường. Tin tưởng tuyệt đối vào phanh ABS Hệ thống chống bó phanh ABS là bước tiến công nghệ giúp giảm thiểu tai nạn. Tuy nhiên, đó không phải là tính năng bảo vệ bạn tuyệt đối trong mọi tình huống. Nếu lái xe chạy nhanh, cua gấp sẽ rất nguy hiểm dù xe trang bị ABS bởi khi bánh đã không bám đường thì phanh chẳng có tác dụng gì. Thay vào đó, hãy điều khiển phương tiện cẩn thận, quan sát và xử lý linh hoạt. Đánh bóng xe để giữ mới

Mỗi lần đánh bóng bằng hóa chất, xe thường sáng hơn bởi trong sáp đánh bóng chứa hóa chất nền làm sạch và làm bóng, Nhưng một lượng bột lại gây mài mòn lớp sơn. Đánh bóng xe quá nhiều sẽ khiến sơn nhanh bị bạc do mất lớp bảo vệ. Tốn sức đạp bàn ga trước và sau khi vận hành xe Nhiều người có thói quen đạp ga vài cái trước khi nổ máy để bơm xăng và sau khi tắt máy để sạc ắc-quy. Nhưng đó là việc làm vô ích, bởi bơm xăng tiếp liệu, nếu là bơm điện chỉ chạy khi mở công tắc, còn ở bơm cơ khí vận hành khi cốt máy quay. Dùng nhớt tùy tiện Đây là sai lầm hết sức cơ bản và rất phổ biến. Người dùng thường không chủ động đổ loại nhớt phù hợp với xe của mình. Trong xe, nhiều thiết bị cần bôi trơn theo các tiêu chuẩn khác nhau. Nhớt cũng tùy loại và tính năng riêng. Nếu dùng lẫn lộn sẽ rất nguy hiểm cho máy và làm giảm tuổi thọ xe. Xe chạy nhiều sẽ bị quá nóng Điều này là không xảy ra với các xe vẫn hoạt động tốt. Bởi các nhà sản xuất đã thiết kế để xe chạy 1km cũng như 100km, tải trọng lớn hay nhẹ và điều kiện thời tiết như thế nào thì vẫn giữ được khoảng nhiệt độ ổn định ở mức cho phép. Nếu xe càng chạy càng nóng máy, đó là lúc cần xem lại tổng quát và đem đi sửa ngay, tránh nghĩ đó là chuyện bình thường, sẽ rất nguy hiểm cho xe. Ép ga số  thấp gây hại động cơ hơn ép số Xe số sàn chạy ở số thấp thường gây cảm giác rú gầm tưởng như động cơ quá tải, trong khi chạy số cao ở tốc độ thấp thì không thấy tiếng gẳn. Đó là lý do khiến nhiều người có thói quen chạy số cao ở bất kỳ tốc độ nào vì nghĩ sẽ giúp máy chạy bền và tiết kiệm xăng. Nhưng ngược lại, hành động đó dễ làm giảm tuổi thọ động cơ, thậm chí phá hủy màn dầu bôi trơn và mòn các chi tiết. Cách tốt nhất là chọn số phù hợp theo tốc độ, tải trọng.
theo tintuconline Bài viết liên quan
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: xe hơi

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.