Món ăn khoái khẩu nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây tử vong

Jessica N
13/10/2016 07:17
0

Nội tạng động vật là món ăn được nhiều người ưa thích vì có vị hấp dẫn lại giá rẻ. Tuy nhiên, cần thay đổi thói quen ăn uống này ngay khi chưa quá muộn!

Nội tạng động vật gồm ruột, cơ quan nội tạng như lòng, gan, dạ dày, tim cật... thường được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, những món ăn này lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong.

Dưới đây là những lý do bạn nên cân nhắc khi ăn những món ăn từ nội tạng động vật:

Có thể gây ung thư

Ăn gan động vật được chăn nuôi bằng thức ăn hỏng, hết hạn sử dụng, nấm mốc thì sẽ có nguy cơ ô nhiễm độc tố vi nấm Aflatoxin cao. Đây là chất có khả năng gây ung thư gan ở người. Nếu lợn bị nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh) thì trong máu (tiết), lòng ruột nội tạng và thịt lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn.

Ăn nội tạng động vật có thể gây ung thư. Ảnh minh họa.

Ăn nội tạng động vật có thể gây ung thư. Ảnh minh họa.

Khi ăn các sản phẩm được chế biến từ lợn như tiết canh, lòng, thịt... chưa được nấu chín thì các liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh. Người bệnh có thể bị tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Theo thống kê, tại Việt Nam, có đến trên 70% bệnh nhân mắc phải bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh, lòng lợn. Người bị nhiễm bệnh có các triệu chứng viêm não, viêm phổi, viêm cơ tìm, xuất huyết và viêm khớp. Bên cạnh đó, trong ruột, tá tràng, dạ dày… của một số loại động vật là nguồn lây nhiễm vi khuẩn E.coli gây nên bệnh tiêu chảy, tả, thương hàn…Không chỉ có vậy, nội tạng động vật còn có thể tăng nguy cơ lây lan các bệnh đặc biệt nguy hiểm như bệnh than, lợn đóng dấu…

Người mắc các bệnh này đều để lại những hậu quả nặng nề về sức khỏe. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.Nhìn chung nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Nếu ăn nhiều các sản phẩm chế biến từ nội tạng động vật sẽ làm tăng mỡ máu và có hại cho tim mạch.

Tăng mỡ máu

Ăn nhiều nội tạng động vật cũng có thể gây tăng mỡ máu. Ảnh minh họa.

Ăn nhiều nội tạng động vật cũng có thể gây tăng mỡ máu. Ảnh minh họa.

Nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt và nếu tiêu thụ nhiều sẽ làm tăng mỡ máu có hại cho tim mạch, đặc biệt đối với người cao tuổi, người béo phì và người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp cao, gút…

Một số lưu ý ăn nội tạng động vật

Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình khi ăn nội tạng động vật, bạn cần phải có những chú ý kỹ lưỡng.

Cụ thể là, chỉ ăn nội tạng động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua ở những cơ sở uy tín. Khi mua về cần phải chế biến đảm bảo vệ sinh rồi nấu chín, kỹ.

Để thực phẩm đã chín ở nơi sạch sẽ và cao ráo, không bị ô nhiễm hoặc có thể lây nhiễm từ các thực phẩm bẩn khác sang. Thực phẩm đã được chế biến chin và thực phẩm còn sống cần phải để riêng biệt.

Theo khuyến cáo từ Viện Dinh dưỡng Quốc gia, bạn vẫn có thể ăn nội tạng động vật nhưng chỉ ăn ở mức độ vừa phải.

Cần ăn nội tạng động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua ở những cơ sở uy tín. Ảnh minh họa.

Cần ăn nội tạng động vật có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng hoặc mua ở những cơ sở uy tín. Ảnh minh họa.

Cụ thể là người trẻ tuổi nên dừng lại ở mức 2 - 3 lần/tuần, (khoảng 50 - 70g/lần); trẻ em chỉ nên ăn 2 lần/tuần (khoảng 30 - 50g/lần).

Đối với những người già, người thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu hoặc mắc các bệnh tim mạch thì nên hạn chế và tốt nhất là không nên dùng các món ăn chế biến từ phủ tạng động vật vì hàm lượng cholesterol ở trong những thực phẩm này rất cao.

Jessica N
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận