Mỗi tuần, công ty Trung Quốc này thả 20 triệu con muỗi vào tự nhiên

News Việt Úc
17/03/2016 11:45
0

Một nhà máy ở Trung Quốc đang gây giống cho 20 triệu con muỗi đực mỗi tuần, sau đó thả chúng vào tự nhiên để giao cấu với muỗi cái hoang dã. Mục đích của việc làm này là làm giảm số lượng cá thể muỗi và phòng chống dịch bệnh do muỗi gây ra.

Vào ngày thứ 2 (14/03), một nhóm các nhà khoa học của trường đại học Sun Yat-sen và trường đại học bang Michigan đã công bố rằng họ đang gây giống muỗi bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia. Loại muỗi bị nhiễm vi khuẩn này khi giao cấu với muỗi cái sẽ sản sinh ra trứng vô sinh, từ đó sẽ giúp loại bỏ dần số lượng muỗi ở môi trường xung quanh. Vì sự lây truyền của bệnh sốt xuất huyết và Zika chủ yếu qua muỗi, nên các nhà khoa học muốn thả các con muỗi nhiễm khuẩn Wolbachia từ đó có thể ngăn chặn các mầm bệnh phát triển thành dịch.
“Nhà máy muỗi” lớn nhất thế giới được xây dựng tại miền nam tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc, nơi dịch sốt xuất huyết đang hoành hành rất nguy hiểm hàng năm. Nhà máy với tổng diện tích 3.500 m2 với gồm 4 xưởng gây giống muỗi, mỗi xưởng có thể gây giống 5 triệu con muỗi 1 tuần. Trong tương lai, chưa rõ những con muỗi sẽ được thả ra ở đâu. Nhưng đội nghiên cứu đã thử nghiệm gây giống 500.000 con muỗi đực nhiễm vi khuẩn Wolbachia và thả lên một hòn đảo nhỏ ở Quảng Châu vào tháng 3 năm 2015. Kết quả cho thấy số lượng muỗi trên đảo giảm một nửa vào tháng 6 năm 2015.
Những chương trình tương tự đã được thực hiện tại Úc, Việt Nam, Brasil và Indonesia, nó cho kết quả hiệu quả hơn và rẻ hơn cách truyền thống là sử dụng thuốc xịt muỗi. Những con muỗi bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia có tác dụng tốt hơn những con muỗi thay đổi gen (một nghiên cứu khác về cách kiểm soát số lượng muỗi) bởi những con muỗi thay đổi gen chỉ giết được một thế hệ, trong khi Wolbachia sẽ truyền vi khuẩn tới những cá thể muỗi cái khác ở thế hệ tiếp theo. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy vi khuẩn Wolbachia không làm tăng rủi ro lan tỏa các tác nhân gây các bệnh lan truyền qua muỗi, và cũng không gây nguy hại cho môi trường. Đội nghiên cứu của Trung Quốc cũng đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy muỗi khác tại Brasil. Brasil đã cho thử nghiệm loại muỗi nhiễm vi khuẩn Wolbachia vào năm 2014, hiện tại nước này đang cố gắng hết sức chống lại các dịch bệnh lây truyền từ muỗi đang tàn phá đất nước này. Theo genk.vn Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Bất Ngờ Trước Cao Lương Mỹ Vị Đắt Tiền Phúc XO Ăn Hằng Ngày

Phúc XO chủ karaoke XO được mệnh danh là người đeo vàng nhiều nhất Việt Nam. Anh Phúc có thói quen ăn cao lương mỹ vị rất đặc biệt, đó là trái cây ngoại nhập có giá tiền vài triệu đồng mỗi ký. Anh tiết lộ một tháng chỉ riêng tiền ăn vặt của anh cũng đã phải từ 15 triệu đồng trở lên.