Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Stephan Hawking khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay

News Việt Úc
25/09/2016 14:07
0

NVU - 3 người thuộc nhóm giàu có và thông minh nhất thế giới đang có tham vọng là người đầu tiên tìm thấy sự sống ngoài Trái đất.

 >> Xem thêm: Australia: Phát hiện dấu vết người ngoài hành tinh ?

Mới đây ông chủ Facebook - Mark Zukerberg, doanh nhân tỷ phú người Nga - Yuri Milner, và nhà vật lý nổi tiếng Stephen Hawking đã tuyên bố họ đang lắng nghe các tín hiệu đến từ Trái đất thứ 2 - Proxima b.

Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Stephan Hawking khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 1.

Theo Daily Mail, "bộ ba huyền ảo" này đang tài trợ cho một dự án đầy tham vọng mang tên "Breakthrough Listen" trị giá 100 triệu USD (hơn 2.200 tỉ đồng). Dự án sẽ sử dụng những đài quan sát mạnh nhất thế giới hiện nay để lắng nghe các thông điệp trên Proxima b.

Trước đó vào tháng 8/2016, các chuyên gia đã chính thức công bố bằng chứng về sự hiện diện của Proxima b - một hành tinh có bề mặt rắn với đầy đủ điều kiện duy trì sự sống. Quan trọng hơn, hành tinh này có quỹ đạo xoay quanh Cận tinh Proxima Centauri - ngôi sao chỉ cách chúng ta 4 năm ánh sáng.

Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Stephan Hawking khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 2.
 

Theo tỉ phú Milner: "Chỉ mới vài tháng trước, Hawking và tôi, cùng Mark Zuckerberg triển khai dự án Breakthrough Starshot - dự án đưa những con tàu vũ trụ siêu nhỏ lên hệ sao Alpha Centauri. Nhưng lúc đó, chúng tôi chỉ hy vọng có một hành tinh trên Cận tinh, chứ chưa biết cụ thể. Giờ thì biết rồi, có mục tiêu cụ thể rồi, nhiệm vụ sẽ trở nên rõ ràng hơn".

Chậm nhất là đầu tháng 10/2016, đội ngũ dự án Breakthrough Listen sẽ bắt đầu xác định tín hiệu radio từ vũ trụ, sử dụng Đài thiên văn Parkes (Úc). Đây chính là đài thiên văn đã truyền hình trực tiếp sự kiện tàu Apollo 11 hạ cánh lên Mặt trăng vào năm 1969.

Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Stephan Hawking khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 3.

Đài quan sát Parkes (Úc)

Andrew Siemion, giám đốc dự án SETI tại Berkeley (tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất) cho biết: "Sẽ rất khó để đoán được cuộc tìm kiếm này kéo dài bao lâu, nhưng chúng ta biết rằng tất cả điều kiện cần để duy trì sự sống trên Trái đất cũng có mặt ở mọi nơi trên vũ trụ".

Giáo sư Hawking hoàn toàn tin tưởng vào dự án này. Tuy nhiên, ông cho rằng chúng ta nên cẩn thận khi liên hệ với người ngoài hành tinh.

Ông chia sẻ: "Khi nhìn lên các vì sao, tôi luôn tưởng tượng có người cũng đang nhìn lại chúng ta. Càng lớn, tôi càng bị thuyết phục bởi ý tưởng chúng ta không cô độc trong vũ trụ".

Có điều, nếu gặp một nền văn minh cao cấp hơn, ông sợ rằng những gì xảy ra tiếp theo sẽ giống như khi Christopher Columbus tìm ra châu Mỹ (người da trắng đã xâm chiếm châu Mỹ, biến người Mỹ bản địa thành nô lệ).

"Tốt nhất, hãy để chúng ta tìm ra họ trước" - Hawking tuyên bố.

Mark Zuckerberg, Yuri Milner và Stephan Hawking khởi động dự án truy tìm người ngoài hành tinh lớn nhất từ trước đến nay - Ảnh 4.

Đừng để cảnh này xảy ra. Hãy để chúng ta tìm thấy họ trước

Dự án Breakthrough Listen hiện đã sử dụng dữ liệu từ các hệ sao khác bằng cách sử dụng Đài quan sát Green Bank (Virginia) và Đài quan sát thiên văn tự động Lick (California). Theo dự kiến, dự án này sẽ thu thập các dữ liệu trong vòng 10 năm từ các đài quan sát tối tân nhất trên thế giới.

Và khi tìm ra thông điệp của người ngoài hành tinh, chúng ta sẽ làm gì? "Lấy rượu champagne ra ăn mừng, rồi nghĩ cách nhắn tin lại thôi" - tỷ phú Milner hóm hỉnh trả lời.

Theo kenh14

Bài viết liên quan:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận