Lý do không nên mổ tim vào buổi sáng

Lan Anh
30/10/2017 09:56
0

Do ảnh hưởng của đồng hồ sinh học, các ca phẫu thuật tim an toàn hơn nếu diễn ra vào buổi chiều.

Newsvietuc-Không chỉ quy định giờ giấc sinh hoạt, đồng hồ sinh học còn ảnh hưởng đến chất lượng các ca phẫu thuật của con người, BBC đưa tin. Trên tờ Lacnet, các nhà khoa học Pháp kết luận mổ tim vào buổi chiều sẽ an toàn hơn cho bệnh nhân.

ly-do-khong-nen-mo-tim-vao-buoi-sang

Ảnh: BBC.

Trước đó, đội ngũ tác giả đã tìm hiểu các triệu chứng bao gồm đau tim, suy tim hoặc tử vong sau phẫu thuật. Kết quả, họ phát hiện 54 trên 298 bệnh nhân mổ sáng gặp biến chứng trong khi tỷ lệ này ở bệnh nhân mổ chiều là 28 trên 298, giảm đi gần 50%.

>>>Xem thêm: Hơn 4000 mái tóc được bạn trẻ Sài Gòn hiến tặng cho các bệnh nhân ung thư vú

Trên thực tế, giới khoa học từ lâu đã xác nhận sức khỏe tim mạch phụ thuộc vào thời gian trong ngày. Nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ thường cao nhất vào buổi sáng còn buổi chiều là thời gian tim, phổi hoạt động tốt nhất.

"Không có gì bất ngờ cả bởi như mọi tế bào khác, tế bào tim cũng chịu điều khiển của đồng hồ sinh học", bác sĩ John O'Neill từ Phòng thí nghiệm Sinh học Phân tử thuộc Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Anh giải thích. "Hệ thống tim mạch của chúng ta làm việc hiệu quả nhất từ giữa đến cuối buổi chiều. Đó là lý do tại sao các vận động viên điền kinh hay đạt thành tích tốt nhất vào khoảng thời gian này". 

Nhấn mạnh không muốn làm cộng đồng sợ hãi, giáo sư Bart Staels từ Viện Pasteur Lille (Pháp) thuộc nhóm nghiên cứu cho biết kết quả trên nhằm giúp bệnh viện đưa ra cách xử lý phù hợp cho bệnh nhân. Cụ thể, những trường hợp nặng nên được chuyển xuống phẫu thuật lúc chiều. 

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc 

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.