Lỗi không load được ảnh ngày hôm qua cho thấy cách AI Facebook phân loại ảnh của bạn như thế nào

Yến Khanh
05/07/2019 09:19
0

Chỉ từ một sự cố nhỏ mà chúng ta đã được thấy những gì hiện diện phía sau mạng xã hội lớn nhất thế giới, và cũng thu thập nhiều dữ liệu người dùng nhất thế giới.

Báo Việt Úc - Ngày hôm qua, Facebook đã gặp phải một sự cố khiến cho toàn bộ ảnh không thể hiển thị được.  Tuy nhiên sự cố này cũng để lộ ra cách mà AI Facebook đang thực hiện để phân loại ảnh của tất cả người dùng. Đó là những thẻ tag được gán cho những gì được hiển thị trong bức ảnh, mà AI có thể nhận diện được.

Lỗi không load được ảnh ngày hôm qua cho thấy cách AI Facebook phân loại ảnh của bạn như thế nào

Đúng vậy, thay vì nhìn thấy những hình ảnh của một bữa tiệc, bạn bè check-in du lịch đâu đó hay những bộ quần áo của một bà mẹ bỉm sữa bán hàng online. Bạn sẽ được nhìn thấy những dòng chữ mô tả một cách cụ thể “Image may contain” mọi người đang cười, mọi người đang nhảy múa, bãi biển, ngôi nhà, hay chỉ đơn giản là một con mèo.

Nói một cách khác, đây chính là những gì mà máy tính nhìn thấy từ những bức ảnh chúng ta đăng tải lên Facebook. Giống như Neo trong Ma Trận nhìn thấy những hình ảnh trong thế giới kỹ thuật số, mà thực chất là những dòng mã màu xanh.

Điều tương tự cũng xảy ra đối với Instagram vào ngày hôm qua, khi những bức ảnh gặp sự cố không thể hiển thị được. Ngoài ra, AI còn có thể nhận diện được từng khuôn mặt trong bức ảnh là của ai, dựa trên công nghệ nhận diện khuôn mặt của Facebook mà đã được áp dụng từ năm 2017.

Lỗi không load được ảnh ngày hôm qua cho thấy cách AI Facebook phân loại ảnh của bạn như thế nào - Ảnh 1.

AI có thể nhận diện chính xác ai trong bức ảnh.

Việc để AI nhận diện những bức ảnh của người dùng không chỉ đơn giản là để phân loại, mà Facebook hoàn toàn có thể sử dụng nó để phục vụ cho mục đích quảng cáo - mục tiêu kiếm tiền của mạng xã hội này.

Có rất nhiều thông tin mà người dùng không tiết lộ cho Facebook biết, nhưng lại được thể hiện toàn bộ thông qua những hình ảnh họ chia sẻ. Ví dụ như việc bạn có nuôi thú cưng hay không, bạn chơi môn thể nào gì, bạn có sở thích sưu tầm hay không, bạn đi du lịch ở đâu?

Lỗi không load được ảnh ngày hôm qua cho thấy cách AI Facebook phân loại ảnh của bạn như thế nào - Ảnh 2.

Tuy nhiên đôi khi AI cũng có sự nhầm lẫn, khi không phân biệt được bức tranh phía sau và người thật.

Chỉ từ một sự cố nhỏ mà chúng ta đã được thấy những gì hiện diện phía sau mạng xã hội lớn nhất thế giới, và cũng thu thập nhiều dữ liệu người dùng nhất thế giới. Nó cũng cho chúng ta thấy trí tuệ nhân tạo đã phát triển như thế nào, khi có thể nhận diện chính xác những gì có trong một bức ảnh.

Nguồn: cafebiz

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!