Ký sự: Tìm hiểu về Phòng trà Ca nhạc đầu tiên của Saigon

Phan Anh Khang
03/03/2019 19:18
0

Báo Việt Úc - Quán Anh Vũ số 43 Bùi Viện là một trong những Phòng trà Ca nhạc đầu tiên của Saigon bên cạnh Văn Cảnh đường Calmete, Đức Quỳnh đường Cao Thắng, Baccara đường Trần quý Cáp, Hòa Bình ở Chợ Bến Thành. 

Nhiều Ca sĩ như : Minh Hiếu, Anh Ngọc, Thanh Thúy , Duy Trác , Khánh Ly, MC Phạm Duy, Ban AVT …bắt đầu sự nghiệp Ca hát ở đây.

Quán do KTS Võ Đức Diên , một người yêu văn nghệ thành lập.Nữ ca sĩ Khánh Ly mới vào nghiệp,còn non trẻ, chưa có nhạc Trịnh Công Sơn để nổi tiếng….. Nhưng giọng ca người này rõ nét đầy triển vọng của một ca sĩ hạng A sau này. Khánh Ly tự tin vững vàng, đã hát trước đám đông một cách thản nhiên tưởng như đến lạnh lùng. Vậy mà nghe kỹ ra, chất giọng Khánh Ly rất sâu lắng, buồng lơi, nhè nhẹ truyền cảm… tha thiết vô ngần….

Ca sỹ Khánh Ly khi còn là thiếu nữ.

Những ca khúc người ca sĩ này trình bầy thường là những ca khúc tiền chiến nổi tiếng như : Con thuyền không bến, Gửi gió cho mây ngàn bay, Lá thư, Tạ từ, Nỗi lòng, Em đến thăm anh một chiều mưa ..vv..Cuối năm 1962 Khánh Ly từ giã Saigon lên xứ lạnh hát cho Dalat Night Club ….

Quán Anh Vũ mở ra với mục đích trình diễn ca nhạc đã là một sinh hoạt văn nghệ mới mẻ lúc bấy giờ, có thể coi như đã mở ra phong trào phòng trà như phòng trà Ðêm Mầu Hồng của các ca nhạc sĩ Hoài Trung Hoài Bắc sau này.

Quán Anh Vũ đã là nơi cho rất nhiều ca sĩ thành danh trên đường nghệ thuật của mình. Vào lúc ấy hai ca sĩ tên tuổi được kể là ăn khách nhất là Thanh Thúy và Lệ Thanh. Tiếng hát Thanh Thúy là tiếng hát miền Trung phát âm lơ lớ nhưng lại tạo ra những âm thanh huyền bí, liêu trai, day dứt khiến người nghe ê ẩm tâm hồn. Còn tiếng hát Lệ Thanh sắc gọn thanh âm miền Bắc rạt rào tình yêu, lửng lơ hò hẹn, có đôi chút sang cả khiến người nghe khao khát xa xôi.

Nhóm 3 trái táo cũng xuất thân từ phòng trà này về sau này.(Ảnh: Tư liệu)

Bên cạnh là những tiếng hát mới đầy triển vọng như Trúc Mai, Phương Dung….Đầu năm 1963 do tình hình an ninh, chính phủ không cho phép các Phòng trà hoạt động và giới nghiêm về đêm nên quán Anh Vũ cũng đóng cửa luôn ….Những ca sĩ xuất thân từ quán Anh Vũ …. như đàn chim vỡ tổ ….bay đi bốn phương trời từ đấy.

 Theo SG Xưa.

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.