Không nên thắp hương thờ cúng sau 23 tháng Chạp để tránh điều không may?

Yến Khanh
08/02/2018 11:03
0

Sau ngày 23 tháng Chạp, các vị thần linh như Táo quân, thần Ngũ Phương, Ngũ Hổ lên thiên đình, không có nhà, liệu gia chủ có nên thắp hương trên bàn thờ?

Newsvietuc - Ngày 23 tháng Chạp hàng năm theo phong tục cổ truyền của người Việt là ngày cúng ông Công, công Táo hay còn gọi là Tết Táo quân. Táo quân gồm hai ông và một bà, tượng trưng là ba cỗ đầu rau hay chiếc kiềng ba chân ở nhà bếp. Họ là vị thần bảo vệ gia đình và thường được thờ ở nhà bếp nên được gọi là vua Bếp.

Vào ngày này, người ta thường làm lễ tiễn đưa bày tỏ sự tri ân đối với các vị thần đã lo toan cai quản duy trì nếp sinh hoạt gia đình, đồng thời nhắc nhở mỗi người có trách nhiệm hơn trong việc quan tâm, thu vén gia đình.

khong nen thap huong tho cung sau 23 thang chap de tranh dieu khong may? - 1

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm theo phong tục của người Việt là ngày cúng ông Công, công Táo hay còn gọi là Tết Táo quân. 

Theo quan niệm sau khi tiễn Táo quân, trong nhà vắng bóng thần linh, các gia đình có thể lau dọn bàn thờ trước ngày 30 Tết và có thể tỉa bớt chân hương. Tuy nhiên, nhiều người vẫn thắc mắc rằng sau ngày 23 tháng Chạp, có nên thắp hương thờ cúng hay không để tránh việc “vong linh cô hồn” vào nhà.

Theo Nhà nghiên cứu Văn hoá, TS. Nguyễn Văn Vịnh, từ ngày 23 tháng Chạp trở ra gọi là "trạng thái chống quyền lực" của các thần bởi các vị thần như Táo quân, thần Ngũ Phương, Ngũ Hổ lên thiên đình. Mọi người vẫn có thể thắp hương được sau đó nhưng việc cầu mong của gia chủ sẽ không được.

Nếu gia đình có giỗ, vẫn có thể cúng tổ tiên bình thường. Quan niệm không nên thắp hương thờ cúng sau 23 tháng Chạp để tránh việc “vong linh cô hồn” vào nhà là không đúng.

“Quan niệm chung bắt đầu từ 23 tháng Chạp trở ra gọi là trạng thái chống quyền lực của các thánh thần vì vị thần đứng đầu các vị thần như Táo quân, thần Ngũ Phương, Ngũ Hổ lên thiên đình nên mọi người quan niệm đến 30 mới là Tết.

Những ngày sau 23 đến 30 Tết, mọi người vẫn thắp hương được nhưng không cần chọn giờ, chọn ngày, cứ tùy nghi mà làm bởi lúc đó được gọi là trạng thái về không. Nếu gia đình có giỗ chạp vẫn cúng tổ tiên bình thường, không có gì ảnh hưởng, nặng nề”, TS.Vịnh cho biết.

khong nen thap huong tho cung sau 23 thang chap de tranh dieu khong may? - 2

Nếu gia đình có giỗ vẫn có thể cúng tổ tiên bình thường. (Ảnh minh họa)

Còn theo ý kiến chuyên gia phong thủy, KTS Phạm Cương - Giám đốc công ty cổ phần Nhà Xuân, sau 23 tháng Chạp, mọi người vẫn thắp hương bình thường. Việc lau dọn ban thờ, tỉa bớt chân nhang có thể tiến hành ngay sau lễ cúng ông Công ông Táo.

"Ban thờ trong nhà thờ thần linh cai quản khu vực đó, sau 23 thì chỉ tiễn ông Táo về trời thôi còn thần linh vẫn cai quản ở đó, không thể nói là vắng bóng thần linh được", KTS Phạm Cương cho hay.

Đồng tình với quan điểm của TS. Vịnh và KTS Phạm Cương, anh Trần Văn Tưởng (Chuyên gia mỹ thuật phong thủy) chia sẻ thêm, thời điểm sau ngày 23, các vị thần linh không có nhà nhưng tổ tiên vẫn còn nên mọi thứ vẫn diễn ra bình thương.

khong nen thap huong tho cung sau 23 thang chap de tranh dieu khong may? - 3

Phong tục không bao giờ cố định, phong là gió, tục là thói quen, nghĩa là theo gió mà lan xa ra nên có biến thể. (Ảnh minh họa)

Là một nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, chia sẻ thêm về cúng Táo quân, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cho biết thêm, mọi phong tục có thể biến thể và mọi người có thể cúng ngày 23, 24, 25 đều không có vấn đề gì.

“Phong tục không bao giờ cố định, phong là gió, tục là thói quen, nghĩa là theo gió mà lan xa ra nên có biến thể. Nếu mọi người cúng ông Công ông Táo trước ngày 23 sẽ không đúng với mẫu gốc nên nhiều người có thể cúng ngày 23, 24, 25 không sao cả. Đó là độ mềm của văn hoá nên rất linh hoạt. Chính bởi vậy việc thắp hương sau 23 tháng Chạp đều không có vấn đề gì”, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú cho biết.

>>> Xem thêm: Đại kỵ ngày ông Công ông Táo: Không đặt bàn thờ ông Táo xa bếp nấu

Nguồn: eva.vn

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.