Khám phá thế giới loài tê giác quý hiếm.

News Việt Úc
17/10/2015 23:40
0

NVU - Tê giác là một trong những loài động vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất trên thế giới do nạn săn bắn tràn lan. 

Sừng của nó bị săn lùng vì được cho rằng có chức năng giúp đàn ông tăng khả năng trong cuộc sống chăn gối theo quan điểm của y học phương Đông.

Hai mẹ con tê giác đang ung dung uống nước tại khu Pretoriuskop thuộc Công viên quốc gia Kruger, Nam Phi. Đây là nơi có nhiều loài cây cối đặc hữu bản địa và là địa bàn sinh sống của số lượng lớn tê giác trắng và tê giác đen. Ảnh: South Africa Tour.

Tê giác con mới được sinh ra

Một con tê giác mẹ 39 tuổi thuộc loài tê giác Ấn Độ đang giúp đứa con tập đi tại vườn thú Miami Metrozoo, bang Florida.

Cận cảnh chiếc đầu xù xì của một con tê giác đen trưởng thành. Hai cái sừng của nó là đối tượng săn lùng của các tay buôn lậu.

Họ tê giác (Rhinocerotidae) có 5 loài còn tồn tại gồm: tê giác trắng, tê giác đen, tê giác Sumatra, tê giác Ấn Độ và tê giác Java. Hai loài còn nhiều cá thể hơn cả là tê giác đen và tê giác trắng sống tại nam phần châu Phi. Tê giác trắng như trong ảnh thực ra có màu da xám.

Còn đây là một con tê giác đen nhưng có màu da không khác mấy so với tê giác trắng. Khác biệt chính giữa hai loài là tê giác trắng có phần môi rộng, trong khi môi tê giác đen nhọn hơn. Toàn bộ 5 loài tê giác đều đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng, trong đó tê giác Java có nhiều cơ biến mất nhất do chỉ còn một số lượng rất nhỏ (khoảng 60 cá thể vào năm 2002). Ảnh: Wikipedia.

cuộc sống của mẹ con nhà tê giác

Tư thế ngủ của hai con tê giác đen. Loài tê giác này từng sống rải rác khắp nam phần châu Phi với số lượng hàng nghìn con. Nhưng ngày nay chỉ còn những nhóm nhỏ tê giác đen được tìm thấy tại các nước Zimbabwe, Nam Phi, Kenya, Namibia và Tanzania do nạn săn bắn lấy sừng. Ảnh: Justin.

Mẹ con nhà tê giác

Hai mẹ con nhà tê giác trắng trên đồng cỏ. Theo y học cổ truyền châu Á, sừng tê giác có tác dụng làm cường dương nên nó trở thành mặt hàng có giá thành cao tại thị trường đen. Ngoài ra sừng tê giác còn là vật liệu quý để chế tạo cán dao găm ở Yemen và Oman. Sừng tê giác được cấu tạo từ chất keratin rất rắn chắc. Ảnh: Rhinos.

Da tê giác

Đặc trưng nổi bật của loài động vật có sừng này là lớp da bảo vệ được tạo thành từ các lớp chất keo với độ dày tối ưu khoảng 5 cm, được sắp xếp theo cấu trúc mắt lưới. Ảnh: Wikipedia.

Những chú tê giác sinh sống trong rừng sâu

Hai trong số những cá thể tê giác vốn đang ngày càng thu hẹp tại Ngorongoro Crater, Tanzamia. Các chiến dịch bảo vệ tê giác được khởi động từ những năm 1970, nhưng quần thể tê giác vẫn tiếp tục suy giảm nghiêm trọng. Việc buôn bán các bộ phận cơ thể tê giác bị cấm theo các công ước CITES, nhưng việc săn bắn trộm lấy sừng vẫn là mối đe dọa nguy hiểm nhất cho tất cả các loài tê giác.

Theo khoahoc.tv

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.