Hiện tượng ăn xác con trong thế giới động vật: lần đầu tiên khoa học được chứng kiến và vẫn chưa thể lý giải

Lan Anh
28/09/2017 23:42
0

Hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra tại một khu bảo tồn động vật của Ý. Khỉ mẹ dành rất nhiều thời gian chăm sóc con - dù chỉ còn là một cái xác, nhưng đến phút cuối vẫn ăn xác con dù không phải loài ăn thịt. Tại sao?

Newsvietuc- Những ngày gần đây, cư dân mạng trên thế giới đã rất xôn xao vì câu chuyện có phần kinh dị diễn ra trong một khu bảo tồn động vật của Ý. Câu chuyện về một cô khỉ mẹ đã ăn hết cái xác khô cứng của chính con mình.

Hiện tượng ăn xác con trong thế giới động vật: lần đầu tiên khoa học được chứng kiến và vẫn chưa thể lý giải - Ảnh 1.

Cụ thể, đó là một cô khỉ đuôi dài Tonkean tên Evalyne, tại khu bảo tồn Parco Faunistico di Piano dell'Abatino. Nhà nghiên cứu Arianna De Marco đã thử quan sát hành vi của Evalyne trước việc khỉ con qua đời chỉ sau 4 ngày từ khi sinh ra.

Được biết, đây là lần đầu tiên cô khỉ được làm mẹ, và thường thì tỉ lệ đột tử của khỉ non trong những trường hợp này là rất phổ biến. Nhưng quả thực, phản ứng của Evalyne khiến cho Marco thực sự xúc động.

Hiện tượng ăn xác con trong thế giới động vật: lần đầu tiên khoa học được chứng kiến và vẫn chưa thể lý giải - Ảnh 2.

Trong vòng 2 ngày, khỉ mẹ than khóc, gào thét đầy kích động với chính cái bóng của mình in trên cửa kính nhựa. Sau đó, khỉ mẹ bắt đầu chải lông, âu yếm và ẵm xác con mình mọi lúc, mọi nơi.

"Dù cái xác bắt đầu bốc mùi, khỉ mẹ vẫn chải lông, liếm láp, ngắm nhìn khuôn mặt bất động của con" - Marco cho biết.

Hiện tượng ăn xác con trong thế giới động vật: lần đầu tiên khoa học được chứng kiến và vẫn chưa thể lý giải - Ảnh 3.

Sau 8 ngày, cái xác bắt đầu khô lại - còn gọi là xác ướp hóa. Sau 14 ngày, đầu của cái xác rơi ra, nhưng Evalyne chăm sóc xác con, tiếp tục chải lông cho nó. 

"Đây có thể là minh chứng về tình mẫu tử của khỉ mẹ".

Nhưng rồi mọi chuyện bỗng trở nên kỳ dị. Vào ngày thứ 19, Evalyne bị bắt gặp đang... gặm nhấm xác con mình - theo đúng nghĩa đen. Dù rằng trước đây, nghiên cứu từ National Geographic đã từng ghi nhận một số trường hợp ăn con của khỉ đuôi dài, nhưng đây là lần đầu tiên khoa học được chứng kiến hành vi này ở khỉ đuôi dài Tonkean.

Đến ngày thứ 22, cái xác hoàn toàn phân rã, dù Evalyne vẫn giữ một phần cơ thể của con trong tay, hoặc trong miệng. Lần cuối cùng Marco còn trông thấy cơ thể khỉ con là ngày thứ 25, nhưng chỉ là xương chân hoặc xương tay mà thôi. 

Theo De Marco, hiện tại ông vẫn chưa biết điều gì đã khiến khỉ mẹ có hành vi này. Tuy nhiên, ông cho rằng có thể lý do xuất phát từ việc khỉ con đã sống vài ngày trước khi qua đời.

"Tình mẫu tử được xem là mối quan hệ gần gũi nhất trong xã hội của các loài linh trưởng, và hành vi này có vẻ như là bản năng làm mẹ, đến từ cả hormone thay đổi trong cơ thể.".

Hiện tượng ăn xác con trong thế giới động vật: lần đầu tiên khoa học được chứng kiến và vẫn chưa thể lý giải - Ảnh 5.

Và đặc biệt, với hành vi ăn xác con, De Marco cho rằng điều này rất bí ẩn, vì khỉ Tonkea không bao giờ ăn thịt đồng loại, và thậm chí chúng còn là loài "ăn chay". 

Tuy nhiên, ông đặt ra giả thuyết vào thời điểm đó, "khỉ mẹ mất đi hoàn toàn dấu hiệu chỉ ra rằng cái xác trên tay chính là con mình."

Nhìn chung, đối với Marco, đây là một câu chuyện cảm động, dù còn gợn đôi chút ở cái kết. Còn bạn thì sao?

Theo kenh14

Báo Úc

Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!