Hãy cẩn thận vì khuôn mặt và thông tin cá nhân của bạn có thể đã bị "leak" trên mạng

Jessica N
15/12/2016 07:32
0

Một thử nghiệm đã cho thấy khuôn mặt và thông tin cá nhân của nhiều người đều có thể tìm thấy đầy rẫy trên Internet một cách không thể kiểm soát được.

Newsvietuc.com - Có lẽ rất nhiều người đều nghĩ lượng dữ liệu khổng lồ trên mạng chỉ bao gồm những video về chó, mèo hay những file lưu trữ thông thường hoặc tuyệt mật mà không hề nghĩ tới là khuôn mặt lẫn thông tin cá nhân của bạn cũng đang nằm lẫn lộn đâu đó trong mớ dữ liệu đấy.

>>> Xem thêm: Kinh hãi chụp được “khuôn mặt ma” ở bệnh viện tâm thần bỏ hoang

hay-can-than-vi-khuon-mat-va-thong-tin-ca-nhan-cua-ban-co-the-da-bi-leak-tren-mang
Công nghệ nhận diện khuôn mặt và quét cơ sở dữ liệu để truy ra danh tính đối tượng

Một anh chàng người Nga tên là Egor, mới đây đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ để chứng minh thông tin cá nhân của mỗi người có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng như thế nào. Trong 6 tuần, anh đã chụp lại tổng cộng hơn 100 bức ảnh về người lạ trên tàu điện ngầm đi St Petersburg, sau đó sử dụng phần mềm FindFace để quét khuôn mặt của họ rồi đối chiếu với dữ liệu trên mạng xã hội Vkontakte - mạng xã hội lớn nhất tại Nga với hơn 55 triệu người sử dụng. 

hay-can-than-vi-khuon-mat-va-thong-tin-ca-nhan-cua-ban-co-the-da-bi-leak-tren-mang
Chỉ cần quét trên mạng xã hội là danh tính của người bị chụp đều được phơi bày

Và một điều không ai ngờ tới đã xảy ra, mặc dù một vài tấm ảnh dù chụp không rõ mặt do bị tóc hay áo che khuất nhưng công cụ này đã xác định được chính xác khoảng 70% số người bị chụp ảnh.

hay-can-than-vi-khuon-mat-va-thong-tin-ca-nhan-cua-ban-co-the-da-bi-leak-tren-mang
Thậm chí bị che một phần khuôn mặt thì phần mềm vẫn có thể nhận diện chính xác danh tính của họ

Theo như Egor cho biết, đây là một dự án để cảnh báo tất cả mọi người rằng phải kiểm soát được thông tin cá nhân của mình trên mạng Internet hiện nay. Trong thời đại người ta sử dụng mạng xã hội nhiều hơn bao giờ hết, đây là lúc chúng ta cần phải nhận ra rằng mình đang chia sẻ bao nhiêu thông tin cá nhân (và cả những thông tin không nên tiết lộ) cho toàn bộ thế giới này biết.

hay-can-than-vi-khuon-mat-va-thong-tin-ca-nhan-cua-ban-co-the-da-bi-leak-tren-mang
Ảnh chụp lén và ảnh selfie trên trang cá nhân của người bị chụp

Lời khuyên dành cho những ai đang dùng các mạng xã hội phổ biến hiện nay như Facebook, Twitter, Instagram,... là hãy hạn chế khai báo quá nhiều thông tin cá nhân trong tài khoản mạng xã hội, đặc biệt là số điện thoại di động hay địa chỉ nhà riêng để tránh những nguy hiểm tiềm ẩn, không check-in quá thường xuyên tại 1 địa điểm để tránh bị theo dõi,... Mạng xã hội là ảo, nhưng những nguy hiểm tiềm ẩn mà nó mang đến lại ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống thật của chúng ta. 

>>> Xem thêm: Bí ẩn khuôn mặt "ma quái" ẩn hiện trên sàn nhà

Jessica N
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận