Hàng nghìn thiết bị Android nhiễm malware khó xóa

Lan Anh
27/05/2018 01:48
0

Thiết bị di động từ ZTE, Archos và myPhone của Trung Quốc bị phát hiện tích hợp sẵn malware Cosiloon tự động tải quảng cáo và rất khó gỡ bỏ.

Newsvietuc-Theo các nhà nghiên cứu bảo mật của Avast, mã độc Cosiloon đang có trong khoảng 18.000 thiết bị di động, chủ yếu là máy tính bảng chạy Android dùng chip MediaTek. Các trường hợp bị nhiễm được ghi nhân tại hơn 100 quốc gia trên thế giới, nhiều nhất ở Nga, Italy, Đức, Anh, Ukraina, Bồ Đào Nha, Venezuela, Hy Lạp, Pháp, Romania...

Smartphone bị nhiễm Cosiloon sẽ tự hiển thị quảng cáo trên màn hình.

Smartphone bị nhiễm Cosiloon sẽ tự hiển thị quảng cáo trên màn hình.

>>>>Xem thêm: Thay đổi lớn về ảnh hộ chiếu Úc sắp được áp dụng bạn cần phải biết

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, những smartphone bị phát hiện đều có sẵn Cosiloon khi bán ra. Malware này không tạo lỗ hổng bảo mật để tấn công thiết bị nhưng sẽ hiển thị các quảng cáo ứng dụng trên màn hình hoặc "gợi ý" người dùng tải về các ứng dụng đó.

Theo mô tả, Cosiloon nằm trong phân vùng /system, chứa một chương trình độc hại được thiết kế để tự động cài mã độc chỉ định gọi là dropper. Một đoạn mã khác chạy trên máy nạn nhân, dùng để thực hiện một số hoạt động nào đó hoặc tự động kết nối về máy của kẻ tấn công gọi là payload. Các nhà bảo mật đã phát hiện có hai dropper "CrashService" và "ImeMess", kết nối đến một website bên ngoài nhằm tải payload mà hacker muốn cài trên điện thoại.

"Điều đáng ngại là Cosiloon cài đặt từ trước, nằm rất sâu và xem như là ứng dụng hệ thống, là một phần của hệ điều hành Android nên rất khó bị loại bỏ", đại diện Avast nhấn mạnh.

Hiện phía Avast đã gửi báo cáo về Cosiloon lên Google. Phía công ty này cho biết đang làm việc để khắc phục vấn đề, cũng như liên hệ với các nhà phát triển nhằm cảnh báo về sự xuất hiện của malware này.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.