Google phát hiện phần mềm độc hại có thể theo dõi tin nhắn, lịch sử duyệt web hay cuộc gọi của người dùng Android

Yến Khanh
12/04/2017 14:30
0

Christened Chrysaor được xem là một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất trên Android từng được phát hiện.

Newsvietuc - Chúng ta đều biết rằng thiết bị Android của mình có khả năng bị ảnh hưởng bởi các malware hoặc spyware. Người ta thường nói về các phần mềm độc hại và cách để thoát khỏi chúng.

Cách đây vài ngày, Techviral đã đăng tải một bài viết liệt kê 21 điện thoại thông minh Android được cài đặt sẵn malware khi phát hành. Và bạn sẽ bị “sốc” khi mới đây Google tiếp tục tiết lộ có một loại spyware mới có thể theo dõi cuộc gọi, tin nhắn và lịch sử internet của bạn.

Phần mềm gián điệp được Google tiết lộ thậm chí có thể giám sát bạn qua camera và microphone của điện thoại thông minh. Điều này khiến nó trở thành một trong những phần mềm độc hại nguy hiểm nhất từ trước đến nay được phát hiện. Các nhà nghiên cứu từ Google và Lookout đã tìm ra phần mềm gián điệp này khi chúng đang thực hiện giám sát người dùng thông qua nhiều thiết bị Android khác nhau.

Phần mềm gián điệp này được đặt tên là Christened Chrysaor và có một số mối quan hệ với Pegasus – một phần mềm theo dõi người dùng trên iPhone được phát hiện năm 2016. Pegasus được phát triển bởi NSO, một công ty công nghệ của Israel.

Các nhà nghiên cứu từ Google và Lookout đã bị dính spyware này hồi tuần trước nhưng nó không được tìm thấy trên Google Play Store. Tuy nhiên, nó được phát hiện tồn tại trên 36 thiết bị tại nhiều quốc gia như Georgia, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Kenya…

>>> Xem thêm: 36 mẫu smartphone bị cài sẵn phần mềm độc hại trước khi bán ra

Kết quả hình ảnh cho phần mềm độc cho android

Google cho biết: “Chúng tôi tin rằng kẻ tấn công đã sử dụng một cách đặt biệt để tải về và cài đặt Chrysaor trên thiết bị của nạn nhân. Khi Chrysaor được cài đặt thành công, kẻ tấn công sẽ tận dụng microphone, máy ảnh để điều khiển thiết bị từ xa nhằm thu thập dữ liệu, theo dõi người dùng và thực thi các ứng dụng thông tin liên lạc như gọi điện và nhắn tin”.

Đặc biệt, khi nhận ra nguy cơ bị phát hiện, phần mềm độc hại này sẽ tự hủy để xóa dấu vết. Điều này khiến chúng rất khó để phát hiện. Hiện chưa có cách nào hữu hiệu để ngăn ngừa phần mềm độc hại này ngoại trừ việc bạn nên tải các ứng dụng, nội dung từ các nguồn tin cậy.

Theo genk

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.