Gặp dị nhân - người thực hiện gần 1,5 triệu chỉnh sửa trên Wikipedia

News Việt Úc
15/02/2016 11:44
0

Bạn đã bao giờ băn khoăn về việc ai là người đã chỉnh sửa những bài viết bất tận trên Wikipedia chưa? Tôi thì có. Đó là lý do tại sao tôi tìm thấy Justin Knapp, biên tập viên chăm chỉ nhất của cộng đồng này. Tính đến ngày 19 tháng Mười năm 2015, với nickname "Koavf" anh đã thực hiện 1.485.342 chỉnh sửa cho bách khoa thư mở này bằng account của mình.

Công việc hàng ngày của anh là lái chiếc xe 15 năm tuổi, xuất phát từ khu nghèo nhất Indianapolis để đến nhà hàng trong thành phố West Side, nơi anh làm các công việc như : giao pizza, làm ở cửa hàng tạp hóa và trực điện thoại đường dây nóng. Thế nhưng, Justin Knapp đã đóng góp trung bình 385 chỉnh sửa mỗi ngày kể từ khi đăng ký trên website vào năm 2005. Nỗ lực của anh đã được người sáng lập Wikipedia, ông Jimmy Wales ghi nhận, và ông chọn ngày 20 tháng Tư là ngày của Justin Knapp. Dưới đây là một số điều thú vị về chàng trai 33 tuổi này.

Justin Knapp.

Justin Knapp.

- Chỉnh sửa, làm việc trên Wikipedia với anh như một thú vui. Anh làm mọi lúc có thể. Trong thời gian thất nghiệp, anh hầu như chỉ làm việc trên Wikipedia cả ngày, có thể đến 40, 50, 60 giờ một tuần. Thậm chí, ngay cả khi kiếm được việc làm, anh cũng làm trên Wikipedia mọi lúc gần máy tính. - Động lực của anh ư ? Đầu tiên đó chỉ là một thú vui để giết thời gian. Sau đó, những kiến thức mà con người anh được gặp qua trang web này đã thực sự cuốn hút anh làm công việc biên tập không lương đó. Nhưng trên hết, anh cho rằng, niềm tin vào sự chia sẻ cộng đồng là động lực thôi thúc anh làm công việc này. “Tôi tin vào văn hóa và kiến thức mở, tôi tin vào quyền tự do, tôi tin vào quyền riêng tư, tôi tin vào sự tự do và tôi tin vào sự chia sẻ cộng đồng.” - Chủ đề đầu tiên thu hút anh chỉnh sửa trên Wikipedia là về khu vực Đông Sahara và những xung đột chính trị tại đây vào năm 2004. - Những chỉnh sửa anh tự hào nhất khi chỉnh sửa là : tiểu sử của George Orwell và album “Everything That Happens Will Happen Today” của David Byrne và Bryan Eno. Anh đã cố gắng tìm nhiều nguồn nhất có thể như tra cứu trên thư viện, tìm sách, gửi email nhờ tư vấn, hay đọc các bài bình luận, các bài đánh giá, … để viết các chỉnh sửa của mình cho hai đề tài này. - Trong số các mục trên Wikipedia, những chủ đề về nhân văn, nghệ thuật, và văn hóa đại chúng luôn cuốn hút anh hơn cả. Đối với những chủ đề về khoa học như vật lý, hóa học không cuốn hút anh lắm. Ngoài ra, anh đặc biệt không quan tâm đến những chủ đề như sự diệt chủng, hay các bài viết về thực hành tình dục.

Logo Wikipedia trên cát.

Logo Wikipedia trên cát.

- Các dấu gạch nối, dấu gạch đầu dòng là những lỗi khiến anh mất thời gian và bực mình nhất. Anh phải sửa hàng trăm lần các lỗi này trong các chủ đề về thể thao, khi người viết mô tả điểm số của trận đấu, hoặc khoảng thời gian trong sự nghiệp ai đó. - Từ sau khi trở nên nổi tiếng, anh thường xuyên nhận được những email đề nghị trả tiền (thậm chí là khoản tiền lớn) để anh viết bài về công ty hay cá nhân nào đó trên Wikipedia. Nhưng anh luôn lấy những quy tắc về đăng bài trên Wikipedia để từ chối. - Chủ đề đầu tiên cuốn hút anh vào Wikipedia cũng chính là lần đầu tiên làm anh xung đột với một số biên tập viên khác. Sự khác biệt về quan điểm chính trị xung quanh những xung đột tại khu vực Đông Sahara đã làm anh và các biên tập viên người Maroc mâu thuẫn với nhau. Sau đó, anh cũng không chỉnh sửa về đề tài này nữa. - Không chỉ chính trị, những bất đồng về kiểu viết, cách viết và định dạng chữ đối với những bài viết bằng các ngôn ngữ không phải Latin cũng làm nẩy sinh xung đột giữa anh và nhiều biên tập viên. Ví dụ : đối với tướng Muammar Gaddafi của Lybia, có đến 80 cách khác nhau để viết tên của ông : Mohammar, Muammar, Qaddafi hay Gaddafi,… - Mặc dù rất thích thú với công việc không lương trên Wikipedia, nhưng dường như anh không thực sự cuốn hút với các sự kiện gặp gỡ những biên tập viên khác : Wikimania. Chính anh đã thừa nhận “vì một số lý do nào đó, những sự kiện này chưa bao giờ thực sự phù hợp với tôi”. - Việc đọc và chỉnh sửa nhiều trên trang Wikipedia thực sự hữu ích với Knapp khi biến anh thành một sát thủ chơi giải đố. - “Tại sao ?” là câu hỏi anh thường xuyên gặp nhất. - Vậy tại sao anh lại làm công việc này ? Knapp trả lời : Ai đó đơn giản phải làm việc này. Đó là điều đúng đắn. Có những vấn đề quan trọng hơn nhiều so với một bách khoa toàn thư mở. Ở Nepal vừa xẩy ra một trận động đất khủng khiếp,và rất nhiều dân thường đã chết. Có người nên làm điều gì đó cho họ, nhưng tôi không làm được gì nhiều. Tôi không ở Nepal. Tôi không có nhiều tiền. Tôi cũng không biết nhiều về động đất, do đó có rất ít thứ tôi có thể làm dù điều đó rất quan trọng. Nhưng đây là điều tôi có thể làm và tôi có thể làm điều này một cách khá đáng kể và thường xuyên. Nếu tôi có những kỹ năng nào khác, nếu tôi có tiền, nếu tôi có các kết nối, sẽ có những điều khác tôi có thể làm. Đến thời điểm hiện tại, danh hiệu biên tập viên tích cực nhất Wikipedia của Knapp đã bị account Ser Amantio di Nicolao vượt qua. Danh hiệu này đã được Knapp giữ trong suốt thời gian từ 18 tháng Tư năm 2012 cho đến ngày 1 tháng Mười Một năm 2015. Người ta cho rằng, nỗ lực của anh đã đóng vai trò quan trọng trong việc thu hút khoản tiền quyên góp lên đến 51 triệu USD trong năm 2014 để duy trì Wikipedia. Theo genk.vn Bài viết liên quan:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.