Facebook muốn nghe trộm người dùng khi đang xem TV

Lan Anh
30/06/2018 09:59
0

Sáng chế công nghệ của Facebook có thể dùng microphone thiết bị di động để tự động ghi âm các trò chuyện ở môi trường bên ngoài.

Newsvietuc-Theo phát hiện mới đây từ trang Metro, Facebook vừa đăng ký một bằng sáng chế khá đặc biệt hôm 14/6, được mô tả là hệ thống có thể bí mật sử dụng microphone thiết bị di động của người dùng để ghi lại âm thanh trong khi xem TV. Mục đích chính của công nghệ nhằm giúp Facebook hiểu rõ người dùng hơn và đưa ra các quảng cáo chính xác, đúng đối tượng và thu hút hơn nữa. 

Tuy nhiên, sáng chế công nghệ mới của Facebook đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề bảo mật và quyền riêng tư của người dùng. Cách đây không lâu, mạng xã hội này đã dính vào vụ scandal lớn nhất trong lịch sử khi để lộ dữ liệu thông tin cá nhân của gần 80 triệu người dùng. Không chỉ phải xin lỗi công khai trên truyền thông, nhà sáng lập kiệm CEO Facebook, Mark Zuckerberg, còn phải điều trần trước giới chức Mỹ và châu Âu...

Theo Cult of the Mac, trước khi bằng sáng chế công nghệ này bị phát hiện, Facebook từng bị nhiều người nghi vấn đã âm thầm kích hoạt microphone trên điện thoại người dùng, nhằm ghi lại các đoạn hội thoại giữa người dùng và bạn bè để đưa ra quảng cáo chính xác hơn trên nền tảng của mình. Tức người dùng chỉ cần trò chuyện bên ngoài, không sử dụng đến mạng xã hội, nhắn tin hay tìm kiếm trên đó, nhưng vẫn sẽ nhận được quảng cáo chính xác về những thứ mà họ nhắc đến khi nói chuyện. 

Mô tả về công nghệ được cho là có mục đích nghe trộm người dùng trò chuyện của Facebook. Ảnh: FB.

Mô tả về công nghệ được cho là có mục đích nghe trộm người dùng trò chuyện của Facebook. Ảnh: FB.

>>>>Xem thêm: Núi lửa tại Bali phun trào, hàng ngàn du khách Úc mắc kẹt

Với công nghệ mới mà Facebook vừa đăng ký, nó được cho sẽ chèn những đoạn âm thanh kỹ thuật số đặc biệt, tai người không nghe thấy, vào âm thanh của quảng cáo hay chương trình trên TV để tự động kích hoạt chế độ ghi âm trên ứng dụng di động. Từ đó, Facebook có thể lắng nghe được môi trường xung quanh khi người dùng xem TV, từ đó nhận biết, phân tích được người xem phản ứng thế nào về nội dung hay quảng cáo trên màn hình.

Phục vụ cho việc quảng cáo tốt và chính xác hơn với mục đích thương mại, nhưng công nghệ nghe lén mới của Facebook được cho là vi phạm nghiêm trọng tới sự riêng tư của người dùng. Không có gì chắc chắn mạng xã hội này không ghi âm và lưu trữ mọi nội dung và toàn bộ trò chuyện thông thường bên ngoài, thậm chí còn có thể lưu trữ lại.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.