Đức tố Trung Quốc dùng mạng xã hội hoạt động gián điệp

Lan Anh
11/12/2017 23:38
0

Cơ quan tình báo Đức (BfV) cho rằng Trung Quốc đã sử dụng hồ sơ LinkedIn giả mạo để thu thập thông tin từ hơn 10.000 người Đức.

Newsvietuc-Theo BBC, BfV đã theo dõi và tìm ra nhiều hồ sơ cá nhân trên mạng xã hội LinkedIn có dấu hiệu khai thác thông tin mật từ các nhà hoạt động chính trị hoặc quan chức chính phủ. Điểm chung của những hồ sơ này là có hình ảnh "đáng tin cậy" và "hấp dẫn người khác" như ăn mặc bảnh bao, gặp gỡ nhân vật nổi tiếng... Trong phần thông tin, những người này tự giới thiệu là nhà tuyển dụng nhân sự, chuyên gia tư vấn hoặc học giả.

duc-to-trung-quoc-dung-mang-xa-hoi-hoat-dong-gian-diep

Trung Quốc bị nghi ngờ dùng mạng xã hội để "moi" thông tin từ công dân Đức.

Thống kê cho thấy, các tài khoản được đặt tên như "Allen Liu", "Lily Wu"... đã tiếp cận với hơn 10.000 công dân Đức và mục tiêu là tiếp xúc các chính trị gia hoặc quan chức cao cấp trong chính phủ, sau đó làm quen và cố gắng khai thác những thông tin "nhạy cảm". BfV nhấn mạnh những tài khoản nêu trên là giả mạo.

>>>>Xem thêm: Cô bé thiên tài 12 tuổi người Úc chế tạo thành công chó robot

"Đây là nỗ lực nhằm xâm nhập vào các nghị viện, các bộ và cơ quan chính phủ của Đức", ông Hans-Georg Maassen, Giám đốc BfV cho biết.

Ông Maassen cho rằng những tài khoản trên đều xuất phát từ phía Trung Quốc, dùng để lợi dụng người Đức cung cấp thông tin. Do đó, cơ quan tình báo Đức cảnh báo người dân, đặc biệt là các quan chức cấp cao nên thận trọng với người lạ bên ngoài biên giới. Bên cạnh đó, cơ quan này cũng khuyến khích tố cáo các tài khoản nghi ngờ.

Trung Quốc từng bị không ít các quốc gia trên thế giới cáo buộc hoạt động gián điệp mạng nhưng đều phủ nhận. Tuy nhiên, hiện quốc gia đông dân nhất thế giới vẫn chưa phản hồi thông tin của BfV.

Năm ngoái, BfV cũng từng phát hiện nhóm "Fancy Bear" (hay còn gọi là APT28) được cho liên quan đến chính phủ Nga có các hoạt động gián điệp nhằm vào Đức, đặc biệt là trong giai đoạn bầu cử.

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.