Công nghệ khởi sắc từ cuộc đua Apple - Google

News Việt Úc
26/05/2016 03:02
0

Việc Apple cạnh tranh cùng với Google sẽ thúc đẩy nền công nghệ thế giới phát triển hơn nữa trong tương lai, trên cả lĩnh vực phần cứng lẫn phần mềm.

cong-nghe-khoi-sac-tu-cuoc-dua-apple-google

Cuộc chạy đua giữa Apple và Google hứa hẹn sẽ tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng, góp phần lớn vào sự phát triển của công nghệ trong tương lai.

Apple và Google hiện là hai hãng công nghệ hàng đầu thế giới. Trước đây, Google tập trung chủ yếu cho mảng tìm kiếm và các dịch vụ trực tuyến, trong khi Apple mạnh về các thiết bị phần cứng. Tuy nhiên, khi đã đứng đầu (hoặc chiếm thị phần lớn) với các sản phẩm mình kinh doanh, cả hai chuyển sang những thứ mới mẻ hơn, tạo nên cuộc đua kỳ thú ở lĩnh vực công nghệ.

Theo The Verge, điều này sẽ giúp công nghệ phát triển hơn nữa trong tương lai, và lợi ích cao nhất vẫn dành cho người dùng, bởi cả hai đều là "đại gia" của thế giới công nghệ.

Sự kiện Google I/O 2016 vừa kết thúc tại Mountain View, California (Mỹ) đã chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt sản phẩm, dự án mới. Có thể kể đến Google Home, thiết bị nhỏ nhắn có thể hoạt động như một trợ lý gia đình thông minh và cạnh tranh trực tiếp với Echo của Amazon; Google Allo, ứng dụng nhắn tin cạnh tranh với WhatsApp, sử dụng công nghệ mã hóa tương tự như phần mềm của Facebook; Google Duo sẽ đối trọng với FaceTime của Apple…

Trong khi đó, Apple đang tiếp tục mở rộng số thiết bị của mình thay vì gói gọn ở MacBook, iMac, iPad và iPhone, đồng thời học hỏi các hãng công nghệ khác để tạo ra sản phẩm mới, như iPad Pro với bút cảm ứng Apple Pencil - một sự "tiếp thu" từ Surface của Microsoft; hay công nghệ Touch 3D áp dụng trên iPhone 6s từng có trước trên Huawei Mate S (dù trước đó đã được Apple sử dụng trên bàn rê máy tính MacBook và màn hình cảm ứng Apple Watch dưới tên gọi Force Touch)...

Về hệ điều hành, tính năng mới dễ thấy nhất trên cả iOS và Android là khả năng đa nhiệm, chia màn hình thành dạng cửa sổ, cải thiện khả năng thông báo và có thể trả lời nhanh các thông báo mà không cần phải truy cập trực tiếp vào ứng dụng. Bên cạnh đó, cả hai dù đua tranh nhưng đang dần học hỏi lẫn nhau, như Apple cho phép các nhà phát triển can thiệp sâu hơn vào hệ thống nhằm tiếp cận các chức năng cốt lõi của iOS (gồm cả việc tích hợp bàn phím từ bên thứ ba), trong khi đội ngũ kỹ sư của Google cũng làm việc cật lực để mang khả năng tối ưu điện năng tiêu thụ và quản lý tài nguyên giống như trên iPhone lên Android.

Liệu cuộc đua này có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của công nghệ thế giới? Tất nhiên không, trái lại người dùng nên mừng vì điều đó. Mỗi khi Apple và Google xảy ra sự cạnh tranh, một hệ sinh thái nào đó mới hơn, tân tiến hơn sẽ ra đời.

Còn với các công ty khác? Họ có thể vượt qua "cái bóng" của Apple và Google? Có lẽ hiện tại thì chưa, nhưng sự có mặt của họ đang góp phần thúc đẩy các sản phẩm của hai ông lớn càng thêm hoàn thiện, đổi mới. Giới công nghệ cũng nên vui mừng trước thành công từ Spotify, Twitter, Snapchat ở lĩnh vực truyền thông xã hội, hoặc Pebble, một thương hiệu smartwatch ưa chuộng, bởi các công ty này nhỏ nhưng đã khiến Google và Apple phải dè chừng, từ đó phát triển sản phẩm của mình tốt hơn.

Apple và Google vẫn đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, nhưng không có gì là mãi mãi. Trong quá khứ, Nokia hay BlackBerry từng ngủ quên trên chiến thắng và tất nhiên, cả hai đều không hề muốn điều đó lặp lại với mình. Thế nên, họ phải có hướng đi mới, và lĩnh vực Thực tế ảo và Trí tuệ nhân tạo đang được cả hai theo đuổi, dù Apple âm thầm hơn, không rầm rộ như Google.

Khi mà hai đối thủ lớn nhất là Samsung đang loay hoay với bài toán thị phần điện thoại thông minh và Microsoft đang tìm hướng đi cho Windows cũng như phát triển dòng máy tính bảng Surface, thì cuộc đua Apple - Google vẫn sẽ rất hấp dẫn trong thời gian tới. Và trên đường đua, sẽ có rất nhiều sản phẩm mới ra đời.

theo vnexpress

Các bài viết khác:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận