Chàng trai trẻ mọc thừa 17 chiếc răng

News Việt Úc
20/06/2016 23:39
0

Nam thanh niên ở Hà Nội đi khám vì răng đau nhức, bác sĩ vô cùng bất ngờ khi phát hiện bệnh nhân mọc thừa 13 chiếc răng, 4 chiếc hàm dưới đang nhú.

Trong tuần này, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba (Hà Nội) sẽ phẫu thuật tạo hình loại bỏ răng thừa cho bệnh nhân. Anh Văn Sơn 28 tuổi, cho biết từ năm học lớp 10 cứ mỗi năm lại thấy mọc thêm một chiếc răng, lúc hàm trên khi hàm dưới. Nghĩ là răng mọc lẫy, không thấy khó chịu hay vướng víu gì nên anh không đi khám răng. Lần khám gần đây nhất đã lâu, anh chỉ hàn răng bị sâu. Khi đó anh mới mọc 4 răng thừa, bác sĩ không tư vấn gì. Cách đây 10 ngày, đau nhức răng ở hàm trên bên trái không chịu được, anh Sơn đến Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba khám. Bác sĩ bất ngờ khi phát hiện ngoài bị răng sâu, bệnh nhân còn mọc thừa đến 13 chiếc răng.

Bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Châm, khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba cho biết, bệnh nhân mọc thừa đến 13 chiếc răng số 4 và 5 trên hai hàm - răng hàm nhỏ. Các răng mọc lệch, chen chúc, khó vệ sinh, cặn thức ăn dính vào kẽ lâu ngày tạo thành các mảng bám, một răng bị sâu viêm tủy khiến bệnh nhân đau nhức khó chịu.

"Bước đầu chúng tôi điều trị tủy dứt cơn đau răng. Bệnh nhân được chụp phim, làm xét nghiệm để chuẩn bị mổ bỏ các răng thừa", bác sĩ Trâm nói.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Hàm mặt, cho biết thêm, ngoài 13 răng đã mọc thừa, kết quả chụp CT hàm dưới còn phát hiện thêm 4 mầm răng. Những răng này chưa mọc nên sẽ được theo dõi và xử lý sau.

Hàm dưới bệnh nhân còn 4 mầm răng chưa nhô lên. Ảnh: BSCC. 

Hàm dưới bệnh nhân còn 4 mầm răng chưa nhô lên. Ảnh: BSCC.

"Hiện tượng mọc thừa răng không phải chuyện lạ, tuy nhiên bình thường mỗi người chỉ mọc thừa 1-2; nhiều lắm thì 3 chiếc. Năm ngoái có bệnh nhân mọc thừa đến 8 chiếc, không ngờ anh Sơn còn nhiều răng thừa hơn", bác sĩ Thái nói.

Bác sĩ khuyến cáo, người dân nên rèn thói quen khám răng định kỳ 6 tháng một lần. Khi có hiện tượng răng mọc 2-3 cái một chỗ thì nên đi khám, bác sĩ sẽ tư vấn xem có cần thiết phải nhổ. Răng mọc thừa, khấp khểnh có thể làm xô lệch các răng khác, đồng thời lâu ngày thức ăn dắt vào các kẽ, vệ sinh răng miệng khó khiến răng bị sâu, viêm tủy, viêm lợi...

theo vnexpress

Các bài viết khác:

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận