Cấy chip điện tử vào tay nhân viên để ... mở cửa

Yến Khanh
05/04/2017 20:39
0

Việc cấy chip điện tử vào người đã được thực hiện từ năm 2015 ở Thụy Điển nhằm thực hiện những công việc đơn giản như mở cửa hoặc in ấn. Nhưng cũng có nhiều người đặt câu hỏi về tính bảo mật và quyền riêng tư của việc này.

Newsvietuc - Giám đốc điều hành của Epicentre, Patrick Mesterton giờ đã có thể mở nhiều cách cửa khóa tại trung tâm chỉ bằng một cái phẩy tay đơn giản

“Lợi ích lớn nhất theo tôi là sự tiện dụng. Điều này về mặt cơ bản sẽ đơn giản hóa cuộc đời của bạn. Đó là lý do vì sao tôi cho rằng người ta thấy nó thú vị. Bạn sẽ không cần chìa khóa, không cần phải sử dụng thẻ từ hay bất cứ thứ gì để in ấn. Bạn có thể mua vé máy bay, có thể sử dụng phòng tập gym, chẳng hạn như vậy. Cho nên về cơ bản là con chip này thay thế rất nhiều thứ.”

Trung tâm công nghệ ở Stockholm bao gồm cả trăm công ty với khoảng 2,000 nhân viên.

Chip điện từ cấy ghép sử dụng công nghệ giao tiếp tầm ngắn, hay còn gọi là NFC, một dạng công nghệ sử dụng trong thanh toán bằng thẻ tín dụng hay điện thoại di động.

Khi được kích hoạt, một lượng dữ liệu nhỏ có thể được truyền giữa hai thiết bị thông qua sóng điện từ.

Con chip này là thiết bị thụ động, có nghĩa là nó chứa thông tin mà các thiết bị khác có thể đọc được nhưng bản thân con chip thì không đọc được dữ liệu.

Ông Mesterton cho biết lúc đầu ông cũng rất ngần ngại để cấy con chip này.

“Tất nhiên lúc đầu để chuẩn bị đưa một vật gì vào người đều cảm thấy khó khăn, đối với tôi cũng vậy, tôi cũng đã nghĩ tại sao mình phải làm vậy. Nhưng rồi, mặt khác, tôi cho rằng con người đều đã được cấy ghép nhiều thứ vào cơ thể như máy tạo nhịp tim hay những thứ kiểm soát tim, nên chuyện này cũng tương tự thôi.”

Con chip được cấy vào người bằng cách dùng ống xi lanh cấy vào phần thịt trên bàn tay, ngay gần ngón tay cái.

Anh Fredric Kaijser, một nhân viên đã được cấy chip vào bàn tay phải hồi tháng Chín năm ngoái.         

“Trong một buổi ăn tối khi mọi người hỏi có phải tôi đã được cấy chip vào người không, tôi trả lời đúng rồi, tại sao không? Và tất cả đều tò mò về những vấn đề riêng tư và tò mò điều đó có nghĩa là gì. Và đối với tôi, chỉ đơn giản là tôi thích thử những thứ mới mẻ và đây là công nghệ giúp con người có nhiều khả năng hơn, cũng như tìm hiểu xem công nghệ này có thể đem đến điều gì cho tương lai.”

>>> Xem thêm: Rò rỉ smartphone lạ chạy chip Snapdragon 820, cài sẵn Android 6.0

Kết quả hình ảnh cho con chip

Nhưng các chuyên gia thì cảnh báo về những vấn đề an ninh cũng như vấn đề riêng tư cần phải lưu ý.

Chuyên gia về vi trùng học Ben Libberton tại Viện Karolinska ở Stockholm, nói những hacker có thể ăn cắp nhiều thông tin từ con chip điện từ này.

Ông cũng cảnh báo những người ta có thể lấy được thông tin từ chuyện nhân viên đang ở đâu cho đến chuyện đi vệ sinh bao nhiêu lần một ngày.

“Dữ liệu mà bạn có thể lấy được từ con chip gắn trong người sẽ khác rất nhiều so với dữ liệu thu thập được từ điện thoại smartphone. Về mặt lý thuyết, chúng ta có thể lấy dữ liệu về sức khỏe, về nơi chốn của người đó, người đó đang ở đâu, một tuần làm việc mấy ngày, thời gian làm việc bao lâu, thời gian nghỉ bao lâu. Tất cả những dữ liệu đó có thể thu thập được. Cho nên câu hỏi đặt ra là “chuyện gì sẽ xảy ra sau đó, những dữ liệu được dùng để làm gì? Ai sẽ sử dụng nó?  Và ai được phép đọc dữ liệu này?”.

Tại Úc, ông Skeeve Stevens là nhà sáng lập công ty Chip My Life, một công ty của Úc chuyên cung cấp chip điện từ cho mục đích cá nhân.

Ông Stevens nói không có luật cấm người Úc được cài đặt con chip và nhiều con chip có thể được đọc bằng điện thoại di động.

Ông Stevens cũng cho biết thị trường phát triển nhanh nhất là thị trường mà ông gọi là ‘của những người lười biếng’, những người đơn giản chỉ muốn mở cửa vào xe, vào nhà hay chỗ làm.

Nhưng theo ông, cùng với mục đích sử dụng cá nhân, chip điện từ cũng có thể trở nên thông dụng hơn tại các cơ sở y tế và công ty của ông hiện đang đưa con chip vào thử nghiệm tại nhà dưỡng lão.

>>> Xem thêm: Cảnh báo lỗi trong dòng chip mới nhất của Intel

Hình ảnh có liên quan

“Trước đây, người ta từng phải đeo vòng cổ. Ngày nay, chúng ta chỉ cần một con chip nhỏ cấy trong người, giống như chó hay mèo vậy. Tôi đã từng làm việc ở nhà dưỡng lão nhiều năm, nhiều lần chúng tôi phát hiện những bệnh nhân phải được chăm sóc đặc biệt đang lang thang ngoài phố. Cảnh sát không biết phải làm gì với họ, những người 80, 90 tuổi bị bệnh mất trí nhớ. Hoặc những đứa trẻ bị tự kỷ hoặc những người không thể giao tiếp và cần phải có sự trao đổi thông tin với chính quyền.”

Theo sbs

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận