Bị Mỹ cấm, Trung Quốc vẫn làm máy tính mạnh nhất thế giới

News Việt Úc
23/06/2016 04:07
0

TaihuLight trở thành siêu máy tính đầu tiên trên thế giới có hiệu suất cao nhất theo lý thuyết là thực hiện được hơn 100 triệu tỷ phép tính một giây.

Trung Quốc hôm qua tiết lộ đã phát triển thành công siêu máy tính được cho là mạnh nhất thế giới hiện nay. Hệ thống tích hợp tới 10.650.000 lõi tính toán và sử dụng hoàn toàn bộ vi xử lý của Trung Quốc. Đây là hệ quả của lệnh cấm không cho Trung Quốc tiếp cận với các bộ vi xử lý nhanh nhất của Intel do chính phủ Mỹ ban hành.

Theo Computerworld, hệ thống mới được đặt tên là Sunway TaihuLight, đã vượt qua thế hệ trước là Tianhe-2 với tốc độ nhanh gấp hơn 2 lần. Trong danh sách top 500 siêu máy tính hàng đầu thế giới, TaihuLight có hiệu suất cao nhất theo lý thuyết là 124,5 petaflop (tức 124,5 triệu tỷ phép tính một giây). Đây cũng là hệ thống đầu tiên vượt quá con số 100 petaflop.

TaihuLight sử dụng 41.000 CPU, trong mỗi CPU lại bao gồm 260 lõi xử lý. Tổng số lõi của hệ thống là 10,65 triệu lõi, vượt khá xa so với siêu máy tính mạnh nhất của Mỹ là 560.000 lõi. TaihuLight cũng tích hợp bộ nhớ RAM 1,3 petabyte. Trong khi đó, thế hệ trước Tianhe-2 với hiệu suất cao nhất 54,9 petaflops sử dụng chip Intel Xeon.

Sunway TaihuLight.

Sunway TaihuLight.

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay được sản xuất hoàn toàn tại Trung Quốc và đang lắp đặt ở Trung tâm siêu máy tính của nước này ở Wuxi. Hệ thống chạy hệ điều hành Sunway Raise được phát triển trên nền tảng Linux.

Theo thông báo từ Mỹ, lệnh cấm nhắm vào Trung Quốc là do nghi ngờ chính phủ nước này dùng Tianhe-2 của mình cho hoạt động thử nghiệm các vụ nổ hạt nhân. Mỹ đã ngừng thử nghiệm hạt nhân trực tiếp vào năm 1992 và hiện nay chỉ mô phỏng trên máy tính. Các nhà phê bình ở Trung Quốc cho rằng hành động của Mỹ có mục đích làm chậm nỗ lực phát triển siêu máy tính của nước họ. Không chỉ Trung Quốc, Nga và Nhật Bản cũng đang có những nỗ lực của riêng mình để phát triển siêu máy tính. Châu Âu cũng muốn làm các hệ thống dựa trên vi xử lý ARM, tương tự như Trung Quốc và muốn giảm sự phụ thuộc vào các con chip do Mỹ chế tạo. Trung Quốc hiện có 167 hệ thống nằm trong top 500 siêu máy tính mạnh nhất thế giới trong khi con số này với Mỹ là 165. Chỉ mười năm trước đây, Trung Quốc mới chỉ có 10 hệ thống trong danh sách.
 theo vnexpress
Các bài viết khác:
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận