Bệnh lậu có thể phát triển tới mức không có thuốc chữa

News Việt Úc
18/01/2016 21:44
0

Giám đốc trung tâm y tế Anh vừa phát đi thông điệp cảnh báo tới toàn thể các bác sĩ rằng bệnh lậu có thể sẽ phát triển tới mức không thể điều trị được nữa và khi đó, nhân loại sẽ quay trở về thời đại trước khi có penicillin.

Tuy nhiên, viễn cảnh đáng sợ này có thể được trì hoãn hoặc thậm chí là phòng ngừa nếu các bác sĩ kê toa chính xác nhưng đáng buồn thay, điều này hiện chưa được thực hiện đúng, ít nhất là cho tới thời điểm này. Có vẻ như đang khi y học đang cố gắng tìm cách chữa trị một căn bệnh, giúp việc quan hệ tình dục trở nên an toàn hơn, thì một căn bệnh khác lại vùng lên tới mức không thể kiểm soát. Và dưới góc độ nào đó, đây không phải là một sự trùng hợp ngẫu nhiên. Khi mà càng ngày, các bác sĩ càng tìm ra được những phương pháp điều trị HIV tốt hơn thì ít nhất là tại các nước đang phát triển, người ta bắt đầu nhàm chán với các lời cảnh báo quan hệ tình dục không an toàn. Nhiều người đọc được tin có thành tựu mới trong việc chữa trị HIV thì đã vội vàng nghĩ tới viễn cảnh "chân trần" khi quan hệ tình dục. Và điều này phần nào đã giải thích được tỷ lệ mắc các bệnh lây qua đường tình dục (STD) như giang mai, lậu,... đang tăng nhanh không chỉ tại Mỹ mà còn nhiều nơi khác trên thế giới, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, trong tỷ lệ người chết do HIV/AIDS đang trên đà giảm dần.

Tỷ lệ truyền nhiễm bệnh cùng với khả năng kháng thuốc đang tăng lên rõ rệt tại nhiều khu vực trên thế giới. Tỷ lệ truyền nhiễm bệnh cùng với khả năng kháng thuốc đang tăng lên rõ rệt tại nhiều khu vực trên thế giới.

Đối với bệnh lậu, tỷ lệ truyền nhiễm bệnh cùng với khả năng kháng thuốc đang tăng lên rõ rệt tại nhiều khu vực trên thế giới. Hồi tháng 3 năm ngoái, một đợt bùng phát bệnh lậu kháng thuốc được báo cáo tại thành phố Leeds và nhanh chóng lây lan sang các thị trấn khác tại phía Bắc nước Anh. Và đây không phải là lần đầu tiên vi khuẩn lậu cầu Neisseria gonorrhoeae phát triển tới mức kháng thuốc. Tuy nhiên, hiện nay thì những loại thuốc đặc trị được phát triển trước đây không còn hiệu quả nữa. Và các chuyên gia bệnh truyền nhiễm cảnh báo rằng tình hình có thể nhanh chóng vượt quá tầm kiểm soát. Trước tình hình này, Hiệp hội sức khỏe tình dục và HIV Anh Quốc đã tiến hành những nghiên cứu và họ phát hiện rằng nhiều nhà thuốc trực tuyến đang cung cấp loại kháng sinh azithromycin trong khi trong đơn thuốc của nhiều bác sĩ, đây đã là một loại kháng sinh lỗi thời. Hầu hết mọi người đã nhiễm lậu nhưng không biểu hiện ra triệu chứng bên ngoài và khi đó, họ vẫn có thể lây cho người khác. Đối với những người thiếu kinh nghiệm thì triệu chứng dễ thấy nhất là dịch màu xanh hoặc vàng chảy ra từ cơ quan sinh dục, chảy máu khi hành kinh và đau trong khi quan hệ tình dục hoặc khi đi tiểu. Mặc dù hiếm nhưng những bệnh nhân lậu có 20% nguy cơ dẫn tới ung thư tuyến tiền liệt và trẻ sơ sinh có thể bị mù bẩm sinh nếu người mẹ mắc bệnh. Vào năm 2009, một chủng bệnh lậu gọi là H041 được xác định là không thể điều trị bằng bất cứ loại thuốc nào, bao gồm cả kháng sinh cephalosporin như ceftriaxone. Tuy nhiên khi đó thì chỉ có 1 trường hợp nhiễm H041 được báo cáo. Tuy nhiên, trong đợt bùng phát ở Leeds thì đã có 16 trường hợp nhiễm và đấy chính là một dấu hiệu đáng báo động. Đồng thời, khi Truvada được công bố như một cứu tinh của những người nhiễm HIV thì đồng thời, nó cũng dấy lên mối quan tâm rằng người ta sẽ chủ quan, thờ ơ tới việc sử dụng bao cao su, tạo điều kiện lây lan các bệnh khác. Và nỗi lo sợ này mặc dù vẫn còn gây tranh cãi, nhưng với thông điệp lần này của các bác sĩ Anh thì có lẽ, mọi việc đã khá rõ ràng. Hiện các nhà nghiên cứu lại tiếp tục tìm cách chống lại những chủng lậu đã kháng thuốc và thậm chí dù họ có giải quyết được vấn đề, thì sử dụng bao cao su là biện pháp an toàn để bảo vệ bản thân chống lại các căn bệnh nguy hiểm, không riêng gì HIV. Theo khoahoc.tv
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: thuốc Bệnh lậu

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.