Bệnh hiếm gặp: Cô bé mang 'mai rùa' trên lưng

News Việt Úc
28/08/2016 11:44
0

Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM vừa tiếp nhận trường hợp bé gái mang khối bướu lớn như mai rùa trên lưng. Đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện và là trường hợp thứ 2 trên thế giới.

Ngày 26/8, bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bé tên Trần Thị Ngọc Thắm, 10 tuổi, ngụ huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng, là người dân tộc Khơ-me. Bé đến khám tại bệnh viện với khối bướu lớn kích thước lớn hơn 20 cm trên lưng như mai rùa, xung quanh có nhiều bướu nhỏ (bướu vệ tinh). Đây là một trường hợp cực kỳ hiếm gặp mà Y văn Thế giới chỉ ghi nhận một trường hợp mắc phải là cậu bé 6 tuổi, người Colombia đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Great Ormond Street ở London phẫu thuật thành công. Ca bệnh này cũng được xếp vào một trong 8 ca dị nhất thế giới.
mai rua 1
Bé gái mang khối bướu lớn trên lưng như mai rùa
Dự kiến vào thứ 2 ngày 29/8, ekip Khoa Ngoại tổng hợp của Bệnh viện Nhi Đồng 1 sẽ tiến hành phẫu thuật để bóc khối bướu ra và ghép da vùng lưng cho bé. Ca phẫu thuật dự kiến sẽ kéo dài ít nhất là 3 giờ với ekip 8 bác sĩ. Khó khăn lớn nhất của ca phẫu thuật là nghiên cứu phương án bóc tách khối bướu và tính toán việc lấy da vùng đùi để ghép che khoảng trống khối bướu. Tuy nhiên, các bác sĩ đánh giá ca phẫu thuật nằm trong khả năng các bác sĩ bệnh viện có thể thực hiện được. Theo bác sĩ Hiếu, đây là dạng bướu hắc tố bẩm sinh, nếu không phẫu thuật khối bướu phát triển quá lớn thì sẽ không thể bóc tách được và bé phải mang khối bướu trên lưng suốt đời. Và mặc dù ban đầu bướu có tính chất lành tính nhưng khả năng ung thư hóa về sau rất cao, nguy hiểm đến tính mạng. Mẹ Thắm cho biết, ngay từ khi sinh ra Thắm đã có khối bướu trên lưng nhưng chỉ nhỏ bằng quả quýt, khi bé lớn thì khối bướu cũng lớn lên từng ngày. Bé rất mặc cảm, tự ti nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên không được đưa đến bệnh viện để chữa trị. Đi khám lần này mẹ bé chỉ có 600 ngàn đồng và đã trả tiền xe, tiền sinh hoạt hết 300 ngàn đồng. Hiện tại, việc ăn uống và viện phí của bé đều được Phòng Trợ giúp xã hội của Bệnh viện Nhi Đồng 1 hỗ trợ. NGuồn: tintuc.
News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.