Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt

Yến Khanh
10/10/2019 07:47
0

Ứng dụng đo lường và xếp hạng không khí AirVisual gần đây nhận được quan tâm lớn từ cộng đồng. Tuy nhiên, ứng dụng này vừa mới bị biến mất khỏi hai chợ ứng dụng tại Việt Nam, nguyên nhân đến từ việc bị tấn công đánh giá 1 sao.

Báo Việt Úc - Theo hãng tin Reuters, AirVisual là một ứng dụng giám sát chỉ số chất lượng không khí độc lập, vừa trải qua một đợt tấn công phối hợp có chủ đích. Những người tấn công muốn hạ uy tín của ứng dụng này, sau khi nó xếp hạng thủ đô Hà Nội đôi lúc dẫn đầu về mức độ ô nhiễm.

Kết quả hình ảnh cho AirVisual

Chất lượng không khí của Hà Nội và một số thành phố lớn của Việt Nam gần đây thường xuyên ở mức tệ hại. Thậm chí, Tổng cục Môi trường đã phải phát đi cảnh báo về chất lượng không khí xuống cấp nghiêm trọng, bụi mịn PM2.5 có nồng độ cao nguy hiểm tới sức khỏe. Yêu cầu người dân hạn chế tham gia các hoạt động ngoài trời, có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân những ngày thời tiết xấu.

Ô nhiễm đang trở thành chủ đề nóng được quan tâm ở Việt Nam. Số liệu từ AirVisual đôi khi cập nhật Hà Nội lên nhóm thành phố lớn bị ô nhiễm nhất đã gây hoang mang trong dư luận. Phía nhà phát triển ứng dụng đã nói với Reuters: "AirVisual đã phải tiếp nhận những tin nhắn đe dọa và mắng chửi trên các kênh thông tin như Facebook, Apple App Store và Google Play Store".

Chính vì phản ứng tiêu cực đó, họ đã quyết định tạm thời chặn truy cập từ Việt Nam. Chỉ có những người đã tải ứng dụng về từ trước mới có thể tiếp tục sử dụng. Trước khi bị ẩn, ứng dụng đã lọt vào top được tải về nhiều nhất, cũng như xuất hiện trên nhiều phương tiện truyền thông khác.

Cuộc tấn công đánh giá thấp này diễn ra sau khi một Facebooker tên Vũ Khắc Ngọc, là một thầy giáo dạy hóa nổi tiếng và có ảnh hưởng lớn, đăng tải một bài viết dài trên Facebook tố cáo ứng dụng AirVisual đã thao túng dữ liệu về không khí. Mục đích cho hành vi này là để bán máy lọc không khí do công ty mẹ IQair sản xuất.

Báo nước ngoài viết về việc AirVisual bị tấn công đánh giá 1 sao từ người Việt - Ảnh 1.

Sau khi bị tấn công đánh giá 1 sao, AirVisual đã chặn người dùng Việt Nam truy cập

Với gần 350.000 lượt theo dõi, bài đăng của thầy nhanh chóng loa tỏa mạnh mẽ trên cộng đồng. Mặc dù không đưa ra được bằng chứng cụ thể cho luận điểm, thầy đã thúc giục mọi người đánh giá 1 sao hòng hạ thấp uy tín của ứng dụng. Kết quả sau đó là hàng loạt các đánh giá tiêu cực đổ về AirVisual.

AirVisual cho biết dữ liệu của họ đã giúp nâng cao nhận thức về vấn đề chất lượng không khí ở Việt Nam, nhưng điều này cũng biến họ trở thành mục tiêu của một chiến dịch gây mất uy tín công ty. Họ xác nhận đang làm việc với các đối tác để đưa ứng dụng quay trở lại thị trường Việt Nam.

Về phía chính phủ, chất lượng không khí đi xuống đáng báo động thời gian gần đây được công bố là do nhiều nguyên nhân. Từ việc lượng mưa thấp, người dân đốt rơm rạ sau vụ mùa để chuẩn bị cho đợt gieo trồng mới, cho đến đốt bếp than để lấy năng lượng, đều là các tác nhân tiêu cực dẫn đến tình trạng này.

Nguồn: cafebiz

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!