Apple chặn hàng loạt ứng dụng nội bộ của Facebook trên iOS

Yến Khanh
31/01/2019 09:43
0

Sau bê bối trong ứng dụng nghiên cứu của Facebook, Apple cho biết họ làm vậy để bảo vệ người dùng của mình và dữ liệu của họ.

Newsvietuc - Trong tuyên bố của Apple gửi tới Recode cho biết, họ đã chặn các ứng dụng tùy chỉnh để dùng trong nội bộ của Facebook, từ các bản phát hành sớm của ứng dụng Facebook cho đến các công cụ cơ bản như thực đơn ăn trưa.

Một nguồn tin của The Verge còn cho biết, các phiên bản đầu tiên của Facebook, Instagram, Messenger và các ứng dụng dạng beta khác cũng đã dừng hoạt động, tương tự như ứng dụng dùng trong nội bộ. Facebook hiện đang xem nó như một vấn đề nội bộ, khi những ứng dụng bị ảnh hưởng sẽ không thể khởi động trên điện thoại của nhân viên được nữa.

Apple chặn hàng loạt ứng dụng nội bộ của Facebook trên iOS

Sự việc này diễn ra tiếp theo sau thông tin cho biết Facebook đang sử dụng chương trình Enterprise Developer Program của Apple – vốn được thiết kế để sử dụng nội bộ công ty – nhằm theo dõi hoạt động của những người dùng thiếu niên trong một hoạt động "nghiên cứu".

Theo phát hiện vào hôm qua của TechCrunch, bằng cách này Facebook có thể cài trực tiếp ứng dụng nội bộ của mình lên iOS không cần thông qua App Store. Trong khi chương trình được tạo ra để dùng trong nội bộ công ty, nhưng Facebook lại dùng nó để phân phối ứng dụng theo dõi khách hàng. Sau báo cáo của TechCrunch, Facebook cho biết họ sẽ đóng cửa ứng dụng.

Điều này gây ra một vấn đề lớn cho Facebook. Trong khi Apple cũng cung cấp các công cụ khác cho việc cài đặt ứng dụng nội bộ, chương trình Enterprise Developer của Apple lại là giải pháp chính để phân phối rộng rãi ứng dụng và dịch vụ nội bộ. Trong email của mình, phát ngôn viên Facebook cho biết: "Tôi có thể xác nhận điều này ảnh hưởng đến các ứng dụng nội bộ của chúng tôi."

Trong tuyên bố của mình, Apple cho biết, Facebook đã "vi phạm một cách rõ ràng thỏa thuận với Apple." Apple cho biết, bất kỳ nhà phát triển nào vi phạm thỏa thuận đó, đều sẽ bị thu hồi các chứng chỉ phân phối ứng dụng của họ, "nhằm bảo vệ người dùng của chúng tôi và dữ liệu của họ." Apple từ chối bình luận về việc chặn tất cả ứng dụng nội bộ của Facebook.

Việc thu hồi chứng chỉ không chỉ dừng khả năng phân phối nó trong iOS, mà còn làm nó không hoạt động được. Và vì các ứng dụng của cùng một tổ chức hoặc một nhà phát triển chỉ kết nối với một chứng chỉ duy nhất, do vậy nó sẽ dẫn tới những rắc rối như Facebook đang gặp phải khi hàng loạt ứng dụng nội bộ của họ bị đóng cửa.

Apple và Facebook đã nhiều lần tranh cãi nhau về quyền riêng tư, nhưng đây là lần đầu tiên Apple có hành động khi trực tiếp đóng cửa nhiều ứng dụng của Facebook. Tháng Ba năm ngoái, CEO Apple ông Tim Cook đã chỉ trích cách xử lý của Facebook trong vụ bê bối chia sẻ dữ liệu với Cambridge Analytica. CEO Facebook, Mark Zuckerberg sau đó cho rằng, những bình luận đó "thật phù phiếm" và gọi Apple là công ty chỉ biết "chăm chăm tính giá cao hơn."

>>> Xem thêm: Phải làm gì nếu nghi nhận email lừa đảo giả danh Netflix?

Nguồn: cafebiz

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!