Apple bị cáo buộc chèn ép các nhà mạng Hàn Quốc

Yến Khanh
22/01/2019 09:44
0

Sau Trung Quốc, đến lượt thị trường quê nhà của Samsung quay lưng với Apple.

Newsvietuc - Apple thực sự không thể tránh xa khỏi những rắc rối pháp lý, khi mà những vụ kiện tại Trung Quốc và Đức trôi qua chưa được bao lâu, họ lại phải đối mặt với con thịnh nộ đến từ quê nhà Hàn Quốc của Samsung.

Cụ thể, cơ quan giám sát chống độc quyền Hàn Quốc vừa cáo buộc Apple sử dụng vị thế một công ty dẫn đầu ngành di động để chèn ép các công ty viễn thông địa phương, buộc họ phải chịu nhiều khoản chi phí vô lý liên quan việc bán iPhone.

Apple bị cáo buộc chèn ép các nhà mạng Hàn Quốc

Trong một phiên điều trần gần đây, cơ quan FTC của Hàn Quốc nói rằng Apple đã buộc các nhà mạng phải chịu các chi phí quảng cáo, chi phí phục vụ các sự kiện ra mắt iPhone, và thậm chí là chi phí phát sinh trong quá trình sửa chữa.

"Các phân tích kinh tế đã cho thấy lợi thế của Apple trong đàm phán kinh doanh với các công ty viễn thông địa phương. Việc họ thu quỹ quảng cáo là một cách để bòn rút lợi nhuận từ các dịch vụ viễn thông của các nhà mạng" - các viên chức FTC nói.

Đại diện Apple, bao gồm các nhân chứng là các nhà kinh tế học và các học giả lĩnh vực kinh tế, nói rằng Apple không lạm dụng quyền lực, đồng thời giải thích cả Apple lẫn các nhà mạng địa phương đều được hưởng lợi từ các khoản đầu tư tại Hàn Quốc.

"Khi các quỹ quảng cáo được hình thành, chúng mang lại lợi ích cho cả Apple và các nhà mạng di động. Việc Apple tham gia vào hoạt động quảng cáo cũng là hợp lý bởi điều đó giúp họ duy trì được thương hiệu và uy tín" - Họ giải thích.

Những cáo buộc trước đây

Apple từng bị cáo buộc hồi cuối năm 2017 rằng họ ép các nhà mạng Hàn Quốc phải thay thế các hệ thống vốn dùng để bán iPhone từ Windows sang iOS. Hơn thế nữa, gã khổng lồ Cupertino còn đòi hỏi các công ty viễn thông phải trả các khoản phí phát sinh liên quan việc chuyển đổi - cụ thể là chi phí bỏ dùng máy tính Windows và sắm iPad, theo ước tính có thể lên đến hàng triệu USD.

"Các nhà mạng có lẽ không thể phản kháng yêu cầu của Apple bởi lượng khách hàng trung thành của iPhone là rất lớn và cuộc cạnh tranh giữa các nhà mạng này cũng đang ngày một nóng lên. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoại trừ chấp nhận yêu cầu" - một lãnh đạo công ty viễn thông Hàn Quốc nói vào năm 2017.

Những cáo buộc tương tự xuất hiện vào tháng 11/2018, khi Hiệp hội phân phối di động Hàn Quốc tiết lộ rằng Apple đã yêu cầu các nhà bán lẻ địa phương trả tiền cho các mẫu iPhone trưng bày, cũng như chi phí liên quan việc lắp đặt các kệ hàng trưng bày này.

>>> Xem thêm: Apple của năm 2019 sẽ giống như Intel của năm 2012?

Nguồn: cafebiz

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!