Ăn chay 'giả mặn' thế nào cho hiệu quả?

Yến Khanh
15/09/2019 12:07
0

Các món như thịt xông khói chay, xúc xích làm bằng đậu hủ và các món ‘giả mặn’ thay thế cho thịt ngày càng nở rộ trên thị trường thực phẩm Úc. Nhưng một nghiên cứu mới về các thực phẩm chay này lại tìm thấy nhiều thực phẩm ‘giả mặn’ trên thị trường mang lại nguy cơ tai hại cho sức khỏe.

Báo Việt Úc - Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp về sức khỏe cộng đồng Clare Farrand dẫn đầu một nghiên cứu thực hiện bởi trung tâm Sức khỏe Toàn cầu của Viện nghiên cứu George, Melbourne đã tìm hiểu nhiều loại thực phẩm thay thế thịt như dăm bông giả thịt, chả đậu chay, xúc xích đậu hủ và bánh burger kẹp thịt chay.

Kết quả hình ảnh cho ăn chay giả mặn

Theo các nhà nghiên cứu, tại Úc các thực phẩm thay thế thịt động vật đã xuất hiện với tần suất nhiều gần ba lần so với thập niên trước.

‘Người Úc đang chuyển sang ăn chay nhiều hơn. Đây là việc rất tốt’, bà Farrand phát biểu.

‘Tuy nhiên, nhiều thực phẩm chay vẫn đang là sản phẩm chế biến sẵn.’

Thực phẩm chay 'giả thịt' có thực sự lành mạnh?

Nghiên cứu tìm thấy thực phẩm chay 'giả thịt' đang là ngành hàng béo bở cho ngành thực phẩm tại Úc. Những sản phẩm bán chạy trong các siêu thị của Úc có thành phần chứa rất nhiều muối, với mỗi 100 gram thịt dăm bông chay chứa khoảng 2g muối- tương đương một phần ba lượng muối được khuyến khích nạp vào cơ thể mỗi ngày.

Salt on wooden background
element envato

‘Thật kinh ngạc khi chúng tôi tìm thấy những loại dăm bông 'giả thịt' này có chứa lượng muối trung bình cao nhất, theo sau đó là món chả đậu chay và xúc xích chay.

Tác hại của chế độ ăn chay quá nhiều muối?

Một cái bánh pie chay chứa nửa lượng muối tối đa mà cơ thể chúng ta cần.

Tổ chức The Heart đang phát động nghiên cứu này cùng với VicHealth hôm thứ Tư.

Giám đốc điều hành của tố chức này cho biết chế độ ăn quá nhiều muối dễ dẫn đến nguy cơ tăng huyết áp- là căn bệnh đang ảnh hưởng đến hơn 6 triệu người Úc.

Do đó, các lựa chọn ăn chay cứ ngỡ là khỏe mạnh hơn nhưng thực chất thì ngược lại.

Bà Farran cho biết kết quả của nghiên cứu này mang lại rắc rối vì thường các thực phẩm chay được tiếp thị rằng chúng làm từ rau củ quả, thuần chay hoặc không chứa gluten.

‘Nhiều sản phẩm chúng ta tưởng là rất tốt cho sức khỏe chính là vì các chiêu tiếp thị của chúng.’

‘Khi nghe món gì đó làm từ rau củ, chúng ta hình dung ngay trong đầu rằng nó tốt hơn.’

‘Điều chúng ta không nhận ra, và các nhãn hàng cũng không hề nhắc đến trên mặt tiền của bao bì, là lượng muối, chất béo và đường được các nhà sản xuất thêm vào sản phẩm.’

‘Muối được thêm vào cho nhiều mục đích khác nhau. Và một trong số đó là để tạo vị đậm đà cho thực phẩm.’

Tuy nhiên, nghiên cứu tìm thấy không phải tất cả các sản phẩm giả thịt đều chứa quá nhiều muối. 

Ăn quá nhiều thịt đỏ  sẽ dễ mắc các bệnh ung thư và có nguy cơ bệnh tim cao hơn.

Nghiên cứu này không so sánh giữa các món chay giả thịt và món làm bằng thịt.

Theo bà Farran, ăn chay là tốt. Nhưng một chế độ ăn chay lành mạnh không phụ thuộc vào thực phẩm chế biến sẵn.

"Khi bạn theo một chế độ ăn chay có đầy đủ các loại thực phẩm, như trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt, các loại đậu, điều này rõ ràng là lành mạnh hơn", cô nói.

"Chúng ta thực sự cần phải nhìn vào bảng thông tin ở mặt sau của bao bì sản phẩm để thực sự hiểu những gì trong những thực phẩm chế biến này."

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)
Từ khóa: giả mặn Ăn chay

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!