7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận

Yến Khanh
19/03/2019 12:49
0

Trong khi tình trạng nhiễm sán lợn ngày càng gia tăng, hãy tự bảo vệ mình ngay từ chính việc ăn uống hàng ngày bởi có những món ăn cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán đó.

Báo Việt Úc - Những ngày này, tình trạng nhiễm sán lợn đang ngày một gia tăng ở khắp nơi. Người bệnh có thể nhiễm ấu trùng sán lợn hoặc sán trưởng thành ở ruột nếu ăn, nuốt phải trứng, nang ấu trùng sán lợn... Có thể nói, nguyên nhân chính dẫn đến nhiễm sán chính là từ việc ăn uống của chúng ta. Trong đó, có những món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán rất cao.

Rau sống

Rau sống là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ làm lây nhiễm sán cao nhất, điển hình như các loại rau xà lách, rau mùi... Trong quá trình chăm sóc, việc tưới, bón bằng nước bẩn, phân tươi khiến cho ký trình sinh sôi. Các loại rau này lại thường dùng để ăn sống, không qua chế biến bằng nhiệt độ nên nguy cơ nhiễm sán là rất lớn.

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 2.

Tiết canh

Tiết canh được chế biến từ máu động vật, lại không qua chế biến bằng nhiệt độ nên cũng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán rất cao. Nó có thể mang mầm bệnh từ máu động vật, là gia tăng nguy cơ mắc giun sán, ấu trùng sán... Không những thế, ăn tiết canh còn có thể gây nên các căn bệnh về tiêu hoá, bệnh viêm não... nếu không được chế biến đảm bảo.

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 3.

Các loại thịt tái

Trong các loại thịt sống, thịt chế biến chưa chín hẳn cũng có thể chứa sán và không ăn chín càng làm chúng có điều kiện đi vào cơ thể, gây nên các bệnh về tiêu hoá, ảnh hưởng cả đến khớp, não...

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 4.

Lòng lợn

Lòng lợn cũng là món ăn dễ bị nhiễm các loại sán do trong quá trình tiêu hoá, sán có thể xâm nhập và trú ngụ tại bộ phận này của con lợn. Khi dùng lòng lợn để làm món ăn, nếu chế biến không cẩn thận sẽ không loại bỏ hoàn toàn được sán, dẫn đến nhiễm bệnh vào cơ thể con người.

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 5.

Nem chua 

Nem chua là món được làm từ thịt lợn, da lợn và các loại gia vị rồi cho lên men lactic. Thực chất, đây là món ăn không qua đun nấu nên vẫn ẩn chứa nguy cơ nhiễm sán dây lợn nếu ăn phải loại làm từ thịt lợn gạo (lợn có nhiễm sán).

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 6.

Các món từ ốc

Ốc là loài sống trong môi trường bùn đất, thường ẩn chứa nhiều kí sinh trùng có hại. Khi không được chế biến cẩn thận, đảm bảo, không loại bỏ hết giun, sán có trong ốc thì nguy cơ làm lây nhiễm vào cơ thể là rất cao.

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 7.

Các món gỏi hải sản, hải sản sống

Nhiều món gỏi hải sản, hải sản sống như sushi hay sishimi thường rất được ưa chuộng bởi giữ nguyên được hương vị của món ăn. Tuy nhiên, hải sản sống cũng chứa nhiều ký sinh trùng và có thể là con đường đưa sán vào cơ thể chúng ta, tấn công các bộ phận điển hình là ruột, gan, túi mật...

7 món ăn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm sán mà chúng ta cần cẩn thận - Ảnh 8.

*Lưu ý: Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân thực hiện ăn chín, uống chín, ăn các thức ăn đã được nấu chín kỹ, chế biến hợp vệ sinh để phòng tránh nhiễm sán lợn. Đặc biệt, không không ăn thịt lợn tái, chưa nấu chín, nem chua sống, rau sống không đảm bảo vệ sinh vì tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ấu trùng sán lợn.

Nguồn: kenh14

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!