7 cách giúp bạn kiểm soát chứng nghiện ăn vặt để giảm béo hiệu quả hơn

Yến Khanh
03/02/2020 12:58
0

Ai trong chúng ta chẳng có những món ăn vặt "tủ" mà dù có tìm mọi cách cũng không thể nào thoát khỏi sự hấp dẫn của nó. Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng này tốt nhất?

Báo Việt Úc - Theo chia sẻ từ trang Science Daily, có một số loại hormone trong cơ thể của chúng ta đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra những cơn thèm ăn, điển hình có hormone ghrelin. Thèm ăn quá nhiều thứ cũng được xem là một chứng nghiện vì thực tế nhiều người thú nhận họ không thể kiểm soát được những gì mình đã ăn. Điều này không chỉ là nguyên nhân gây béo phì mà còn dễ dẫn đến một số rối loạn về tâm lý như trầm cảm, ăn uống kém ngon miệng...

Kết quả hình ảnh cho nghiện ăn vặt

Để giúp bạn kiểm soát lại chứng nghiện đồ ăn vặt, có một số lời khuyên từ các chuyên gia dinh dưỡng sau đây sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Thay thế thực phẩm chế biến và chất ngọt bằng các chất thay thế bổ dưỡng

Nhiều nhà nghiên cứu từng chia sẻ trên trang Healthline cho biết, các loại thực phẩm có chứa nhiều đường, chất ngọt nhân tạo, chất béo cao thường dễ gây nghiện hơn. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên lập danh sách thực phẩm trước khi đi siêu thị để có thể tiết chế được những loại thực phẩm không nên mua và tìm đến những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn.

7 cách giúp bạn kiểm soát chứng nghiện ăn vặt để giảm béo hiệu quả hơn - Ảnh 1.

Kiểm soát các khẩu phần ăn trong ngày

Nếu bạn không thể loại trừ hoàn toàn những loại thực phẩm kém lành mạnh ra khỏi thực đơn hàng ngày thì các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn chỉ nên ăn một lượng nhất định trong ngày. Đơn cử như khoai tây chiên, hãy mua gói nhỏ nhất, mỗi tuần cho phép bản thân ăn một lần.

Tăng cường các bữa ăn lành mạnh

Bạn có thể giảm cảm giác thèm ăn các sản phẩm cụ thể nếu bạn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của mình thông qua những bữa ăn cân bằng. Chúng ta đều biết rằng, bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Thế nên, nếu bạn chọn những loại thực phẩm lành mạnh vào đầu ngày thì nó có thể góp phần cải thiện sức khỏe của bạn tốt hơn.

Ngồi vào bàn ăn, cố nhai thật chậm khi ăn

Khi ngồi vào bàn ăn, bạn nên tập trung vào việc ăn chứ đừng phân tâm sang bất kỳ việc nào khác. Hãy nhai thật chậm để não bộ gửi tín hiệu cho biết bạn đã ăn no sau khoảng 20 phút. Nhờ đó, bạn sẽ không còn hứng thú tìm đến những món ăn mà mình yêu thích nữa.

7 cách giúp bạn kiểm soát chứng nghiện ăn vặt để giảm béo hiệu quả hơn - Ảnh 2.

Tìm đến những hoạt động khác để quên đi cơn thèm ăn

Thay vì chỉ nghĩ đến những món ăn vặt kém lành mạnh, bạn có thể chuyển sang một số hoạt động như ngồi thiền, tập yoga, ra ngoài xem phim, đi chơi với một người bạn nào đó để giảm bớt căng thẳng và thư giãn tinh thần hiệu quả hơn.

Tránh xa caffeine

Một giấc ngủ ngon đóng vai trò quan trọng giúp bạn đối phó với căng thẳng. Tuy nhiên, caffeine lại là một chất kích thích có thể gây ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Ngoài ra, có một mối tương quan giữa việc thiếu ngủ và tăng cân mà bạn thường không mấy để ý. Vì vậy, hãy giảm bớt lượng caffeine để giảm cân hiệu quả hơn nhé!

Tự nấu các bữa ăn tại nhà

Việc ăn tại nhà sẽ tốt hơn cho sức khỏe vì nó giúp bạn kiểm soát lượng calo thu nạp vào cơ thể tốt hơn. Khi bạn biết chính xác rằng mình đã nạp vào cơ thể bao nhiêu muối, đường hay chất béo thì cơ thể bạn sẽ đạt được các mục tiêu dinh dưỡng hiệu quả.

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận