Vì sao Phuc Dat Bich nổi như cồn trên thế giới?

News Việt Úc
24/11/2015 18:28
0

Là một nguoi viet tai uc có nick Facebook là “Phuc Dat Bich” bị Facebook khoá tài khoản, bởi cái tên này mang ý nghĩa tục tĩu, khi phát âm bằng tiếng Anh.

Theo nguoi viet tai Uc được biết Phuc Dat Bich phàn nàn việc bị Facebook khoá tài khoản từ 28/1 và trên Facebook của mình, anh nhận được trên 150.000 lượt thích và hơn 80.000 lượt chia sẻ cho bài viết này.

nguoi viet tai uc với cái tên bị khóa facebook

Sau đó Phuc Dat Bich tiếp tục gợi cảm hứng cho Key và Peele Parody làm đề tài, để dựng một video dạy tiếng Anh vui vẻ cho một lớp học toàn người Việt và được tải lên YouTube từ tháng 8/2015 bởi tài khoản Chad Wild Clay.

Đoạn video do nguoi viet tai uc này đạt được trên 400.000 lượt xem trên YouTube, sau đó nhanh chóng được “nhấc” lên mạng xã hội và chia sẻ liên tục, có phiên bản của đoạn video này có hơn triệu lượt xem trên Facebook.

nguoi viet tai uc với cái tên bị khóa facebook

Những từ như Bích, Phúc, hay Dung, khi phát âm bằng tiếng Anh, sẽ mang một số ý nghĩa không tốt, ví dụ như từ Bích khi phát âm sẽ dễ giống với từ Bitch (con chó cái), hay Dung thì sẽ dễ hiểu với những điều ô uế, nhơ bẩn, do vậy, nhiều người thường thêm chữ Z vào chữ Dung, thành Dzung để in trên danh thiếp của mình, nếu họ thường xuyên giao tiếp trong môi trường tiếng Anh.

Sau khi làm mưa làm gió trên YouTube và Facebook, một số trang báo như Dailymail, Huffingtonpost hay Mirror mới bắt đầu đưa bài báo viết về trường hợp Phuc Dat Bich. Một bài báo viết về sự kiện cách đây gần 11 tháng là khá hy hữu, tuy nhiên, họ có lý do của mình, bởi cái tên này đang quá nổi trong cộng đồng mạng. Thậm chí, có cả hashtag về cái tên này trên Facebook.

Có khá nhiều người dùng Việt mang tên Phuc Dat Bich trên Facebook, nhưng không bị mạng xã hội này “tính sổ”.

Mặc dù vậy, không phải ai mang cái tên Phuc Dat Bich cũng bị Facebook đòi “tính sổ”, trao đổi với ICTnews, một số tài khoản mang tên Phúc Đạt Bích hoặc Phuc Dat Bich cho biết, họ chưa bao giờ bị Facebook khoá tài khoản của mình.

Phúc Đạt Bích ở ngõ 123A Thuỵ Khuê (Hà Nội) chẳng hạn, cậu thanh niên 23 tuổi này mới chỉ có 4 người follow trên Facebook của mình, hơn 200 bạn bè và cũng chẳng nổi tiếng.

nguoi viet tai uc với cái tên bị khóa facebook

Tương tự với nguoi viet tai uc này, một người Trung Quốc có cái tên Fuq Yu Meen cũng gặp phiền toán, bởi cái tên anh này phát âm cũng ra một từ ngữ tục tĩu. Ngoài ra, cộng đồng mạng cũng đang truy tìm những cái tên như Sum Ting Wong, phát âm tiếng Anh là nghĩa là “điều gì đó không đúng” hay Ho Lee Fuk, nếu phát âm ra tiếng Anh là một điều gì bậy bạ.

Trong thời đại toàn cầu hoá mà tiếng Anh gần như là một ngôn ngữ phổ thông nhất, đôi khi các bậc cha mẹ cần tính đến cái tên của con mình, sao cho khi phát âm sang tiếng Anh, nó không phải là một cái tên mang một ý nghĩa… tế nhị.

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận