NSND Đặng Thái Sơn làm giáo sư âm nhạc ở Mỹ

Lan Anh
24/03/2018 18:30
0

Danh cầm sẽ giảng dạy piano tại Nhạc viện Oberlin, bang Ohio, Mỹ từ mùa thu 2018.

Newsvietuc-Giáo sư dương cầm Alvin Chow - Trưởng khoa Piano của Nhạc viện Oberlin - chia sẻ: "Chúng tôi vui mừng thông báo nghệ sĩ dương cầm nổi tiếng Đặng Thái Sơn sẽ gia nhập khoa chúng tôi. Ông không chỉ là một nghệ sĩ trình diễn xuất sắc mà còn là một giảng viên giỏi, thành viên ban giám khảo nhiều cuộc thi piano danh giá khắp thế giới. Chúng tôi thật sự rất hào hứng với những kiến thức, trải nghiệm và niềm đam mê mà ông sẽ mang đến cho khoa". Đặng Thái Sơn được nhà trường bố trí phòng thu âm riêng.

* NSND Đặng Thái Sơn chơi bản "Trống cơm"

NSND Đặng Thái Sơn làm giảng viên chính thức ở Mỹ
 
 
 

Đặng Thái Sơn chia sẻ qua 30 năm làm công việc giảng dạy âm nhạc, ông chỉ đồng ý làm giáo sư "khách mời" ở vài đại học. "Nhưng hiện tại thì khác. Tôi đã quyết định thay đổi cuộc sống của mình bằng cách gia nhập vào mái nhà Nhạc viện Oberlin, nơi đã chào đón tôi một cách nồng ấm. Tôi hy vọng được góp sức xây dựng ngôi nhà chung này", Đặng Thái Sơn nói. Truớc đó, Đặng Thái Sơn từng làm giảng viên khách mời tại Đại học Âm nhạc Kunitachi ở Tokyo (Nhật Bản), Đại học Quốc gia Ðài Bắc (Đài Loan) và Đại học Montréal (Canada).

>>>Xem thêm:Mỹ Tâm đoạt cú đúp tại giải Cống hiến 2018

Nghệ sĩ Đặng Thái Sơn. 

Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn. 

Đặng Thái Sơn sinh năm 1958 ở Hà Nội. Ông là nghệ sĩ châu Á đầu tiên đoạt Huy chương vàng tại cuộc thi Piano quốc tế mang tên Chopin tổ chức tháng 10/1980 tại Warsaw, Ba Lan. Giải thưởng cao quý này đã ghi tên ông vào danh sách những nghệ sĩ biểu diễn piano hàng đầu thế giới. Đặng Thái Sơn đã chơi nhạc tại các sân khấu danh tiếng như Lincoln Center (New York, Mỹ), Barbican Center (London, Anh), Salle Pleyel (Paris, Pháp), Herkulessaal (Munich, Đức), Musikverein (Vienna, Áo), Concertgebouw (Amsterdam, Hà Lan), Opera House Sydney (Australia) và Suntory Hall (Tokyo, Nhật Bản). Ngoài Chopin, ông còn đạt được những thành công lớn khi biểu diễn các tác phẩm của các nhà soạn nhạc khác như Lizts, Rachmaninov, Debussy, Beethoven…

* Đặng Thái Sơn tại cuộc thi Piano quốc tế Chopin vào tháng 10/1980

tại cuộc thi Piano quốc tế mang tên Chopin tổ chức tháng 10/1980
 
 
 

Đặng Thái Sơn đã thu âm nhiều đĩa nhạc cho nhiều hãng như Deutsche Grammonophine, Melodya, Polski Nagzania, CBS Sony, Analekta, Victor J.V.C… Ông được mời chấm thi trong nhiều cuộc thi piano quốc tế lớn, hai lần ông là giám khảo cuộc thi piano quốc tế mang tên Chopin nơi ông đã đoạt giải. Trong lần làm giám khảo cuộc thi lần thứ 15, ông là khách mời duy nhất biểu diễn ở Gala hòa nhạc của cuộc thi.

Từ năm 1991, Nghệ sĩ Nhân dân Đặng Thái Sơn định cư ở Montreal, Canada.

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận