Nhạc sỹ Anh Bằng đột ngội qua đời vì ung thư

News Việt Úc
13/11/2015 17:06
0

Từ Mỹ, gia đình nhạc sĩ Anh Bằng cho biết ông đã thanh thản ra đi lúc 21 giờ tối 12.11 (giờ Mỹ), khoảng 12 giờ trưa nay 13.11 (giờ VN).

Ca sĩ Quang Dũng là người đầu tiên chia sẻ nỗi buồn về sự ra đi của ông. Chính Quang Dũng là người đã hát nhiều bài hát của nhạc sĩ Anh Bằng, đặc biệt ca khúc Anh còn nợ em.
Vợ chồng nhạc sĩ Xuân Hùng - Xuân Hòa, người bạn thân của nhạc sĩ cho biết: “Chúng tôi mới nói chuyện với vợ anh khuya hôm qua. Lúc đó anh vẫn còn nằm bình yên, anh đi nhanh quá. Dẫu rất đau buồn nhưng vẫn phải nói lời từ biệt anh. Mong anh đi thanh thản, mọi người sẽ nhớ về anh mãi mãi”.
Vậy là sau hơn 8 năm điều trị bệnh ung thư gan và di căn qua xương, người nhạc sĩ tài năng sinh năm 1926 tại Thanh Hóa nổi tiếng với rất nhiều ca khúc như Anh còn nợ em, Chuyện giàn thiên lý, Khúc thụy du, Chuyện tình Lan và Điệp, Sầu lẻ bóng, Anh còn yêu em, Anh cứ hẹn, Bây giờ còn nhớ hay không (Hoa học trò)… đã ra đi mãi mãi.
Hiện gia đình đang chuẩn bị lo hậu sự cho ông và sẽ thông tin đến bạn bè, người thân về tang lễ.
Tác giả 'Anh còn nợ em' qua đời - ảnh 2
Nhạc sĩ Anh Bằng (giữa) cùng vợ chồng nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng tại Mỹ hồi tháng 3.2015

Tầm vóc của ông khó có một nhạc sỹ nào về sau đạt được, xét cả về mặt sáng tác đa dạng lẫn tính cách kín tiếng, không cần những lời ca tụng mà vẫn miệt mài với âm nhạc qua nhiều thập kỷ”.

Năm ngoái, tên tuổi của nhạc sỹ Anh Bằng bị ảnh hưởng phần nào trong vụ tranh cãi xoay quanh một ca khúc nổi tiếng.

Thời điểm đó, ông Khúc Ngọc Chân, một nhạc công Cello trong dàn nhạc giao hưởng Việt Nam lên tiếng khẳng định ca khúc “Nỗi lòng người đi” của Anh Bằng vốn là sáng tác của ông với tên gốc “Tôi xa Hà Nội”.

Tuy vậy, nhạc sỹ Tuấn Khanh nói với BBC rằng ông và nhiều thế hệ yêu âm nhạc vẫn có lòng tin đấy là tác phẩm của Anh Bằng vì “đó là tiếng lòng thật sự của một người phải rời bỏ quê hương sau biến cố”.

Ông Khanh nhận định di sản mà nhạc sỹ Anh Bằng để lại là “một tình yêu quê hương, dân tộc qua âm nhạc mà không phụ thuộc vào một chính thể nào, cũng như những tác phẩm mẫu mực cho các thế hệ nhạc sĩ tiếp nối”.

Nhạc sỹ Anh Bằng sinh năm 1926, được nhiều người yêu nhạc biết đến qua các ca khúc nổi tiếng: “Chuyện tình Lan và Điệp”, “Anh còn nợ em", "Căn gác lưu đày", "Chuyện giàn thiên lý", "Khúc thụy du", "Mai tôi đi"...

Đến nay, chỉ vài ca khúc trong số này được cấp phép phổ biến tại Việt Nam.

Năm 1975, ông cùng gia đình di tản sang Mỹ và vẫn tiếp tục hoạt động âm nhạc với Trung tâm sản xuất và phát hành băng nhạc cassette Dạ Lan (1981 - 1990).

Ông còn là người sáng lập Trung tâm Asia, một trong hai trung tâm sản xuất âm nhạc lớn nhất của cộng đồng người Việt tại hải ngoại, năm 1981.

Max P - Theo bbc , TTO

News Việt Úc
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận