Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại?

Yến Khanh
27/02/2019 12:39
0

Xưa giờ, nhắc đến "đạo nhái" ở Vpop, người ta chỉ nghĩ ngay đến việc sao Việt "ăn cắp ý tưởng" của nước ngoài. Nhưng thực tế, vẫn có những trường hợp hi hữu ngược lại.

Báo Việt Úc - Nhắc tới chuyện đạo nhạc ở Việt Nam, có lẽ khán giả sẽ nghĩ ngay đến việc ca khúc ấy sao chép ý tưởng từ một sản phẩm nước ngoài nào khác. Thế nhưng, không phải ai cũng biết một sự thật rằng, cũng có những sản phẩm Vpop từng là "nạn nhân" bị những sản phẩm nước bạn "mượn ý tưởng".

"Lạc trôi" Sơn Tùng - "Fiancé" Mino (WINNER) 

Ngay khi vừa lên sóng, MV "Fiancé" của rapper đình đám Mino (nhóm WINNER) nhanh chóng bị các fan Vpop "soi" vì có nhiều điểm giống với MV "Lạc trôi" của Sơn Tùng M-TP ra mắt ngày 1/1/2017. Cụ thể, cả hai MV đều trùng ý tưởng lấy tone màu đỏ - đen làm chủ đạo, concept cổ trang pha hiện đại. Cả Mino và Sơn Tùng đều vào vai một ông vua tuy quyền lực nhưng lại hết sức cô đơn, luôn dằng xé tâm lý và vô cảm trước các giá trị vật chất hữu hình. Set quay của cả hai MV cũng được cho là gần giống nhau với phần nền sau lưng ca sĩ chính, ngai vàng,... cho tới mỹ nữ chơi đàn.

Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại? - Ảnh 1.
Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại? - Ảnh 1.

Cảnh mở đầu của 2 MV.

Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại? - Ảnh 2.
Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại? - Ảnh 2.

Cảnh mỹ nữ chơi đàn.

Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại? - Ảnh 3.
Nghe ca sĩ Vpop "đạo nhái" sản phẩm quốc tế thì nhiều, nhưng bạn có biết đây là những trường hợp bị đặt nghi vấn ngược lại? - Ảnh 3.

2 người đều vào vai vị vua khi say.

Fan của nam ca sĩ "Nơi này có anh" phê bình Mino trên mọi mặt trận, từ kêu gọi dislike, report MV này cho đến những bình luận trên mạng xã hội. Họ còn đặt ra câu hỏi nếu MV của Sơn Tùng ra sau thì sẽ còn bị chỉ trích thậm tệ như thế nào. Bởi một thực trạng đang diễn ra ở Vpop ngày nay: Sản phẩm Việt "hao hao" với nước ngoài thì bị quy về "đạo nhái", còn nếu như ngược lại thì người ta chỉ cho rằng sản phẩm nước ngoài ấy vô tình giống ý tưởng. 

Về phía bênh vực Mino, họ đưa ra lí lẽ rằng "Fiancé" lấy cảm hứng từ "A Maiden from Soyang River" (bài hát Hàn Quốc ra mắt năm 1969) lại cùng ý tưởng cổ trang nên khó tránh khỏi việc “đụng hàng” những bối cảnh, trang phục cơ bản.

"Đừng có mơ" Erik  - "Sudhar Ja" Sukriti, Prakriti Kakar

Ngày 20/2 vừa qua, hai nữ ca sĩ nổi tiếng người Ấn Độ là Sukriti và Prakriti Kakar đã ra mắt MV ca khúc "Sudhar Ja". Được biết, đây là ca khúc mở màn năm 2019 của hai nữ ca sĩ này, sau một thời gian dài chuẩn bị.

Tuy nhiên, ngay khi vừa lên sóng không lâu, MV "Sudhar Ja" đã nhanh chóng bị các fan Vpop "soi" vì ngay giai điệu dạo đầu có nhiều điểm giống với ca khúc "Đừng có mơ" của Erik ra mắt ngày 14/12/2018. 

Cụ thể, dù đoạn nhạc dạo đầu trong ca khúc của Sukriti và Prakriti Kakar chỉ kéo dài 10 giây, thay vì hơn 40 giây như ca khúc của Erik, thế nhưng, giai điệu của hai ca khúc này vừa nghe qua đã nhận thấy có sự giống nhau đến bất ngờ. Đặc biệt, nhiều fan của Erik còn cho rằng, MV của Sukriti và Prakriti Kakar cũng mở đầu với hình ảnh một chiếc xế hộp sang chảnh, không khác gì nhiều với MV "Đừng có mơ" của Erik. Không chỉ Kpop, dường như nhạc Việt Nam đã lan toả đến tận... Ấn Độ.

"Cò lả" Yến Lê, Yanbi - "Hola Hola" K.A.R.D 

Không chỉ dừng lại ở mặt âm nhạc hay hình ảnh MV như thông thường, nay đến động tác vũ đạo cũng bị fan soi ra và quy tội "đạo nhái". 

Năm 2017, khi K.A.R.D comeback với ca khúc "Hola Hola", netizen Việt đã đưa ra một số bằng chứng cho thấy động tác vũ đạo cũng như phần nhạc của "Hola Hola" có điểm khá giống với sản phẩm âm nhạc "Cò lả" do Yến Lê và Yanbi phát hành cuối tháng 5 năm đó. Đáng chú ý hơn khi hai điểm bị cho là giống nhau này (động tác vũ đạo và giai điệu phần nhạc) lại cùng một thời điểm, khiến khán giả càng dễ đưa ra sự so sánh.

Tuy nhiên, fan của K.A.R.D lại cho rằng, chỉ dựa vào một vài động tác đơn giản thì không thể khẳng định "Hola Hola" đạo nhái. Về phía Yến Lê cho biết: "Tôi đã xem qua MV này, tôi cũng thấy có vài giây hình ảnh của động tác giống với "Cò lả". Nhưng với tôi, đây chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên thôi. Bản thân tôi cảm thấy vui vì khán giả đã nhớ đến từng khung hình nhỏ của "Cò lả" như vậy".

"Don't Cry" Park Bom (2NE1) - "Vắng em" Nguyên Vũ

Không chỉ những nghệ sĩ trẻ, một cái tên kì cựu của làng nhạc Việt cũng vô tình được "gọi hồn" khi khán giả phát hiện một vài phân cảnh trong MV "Vắng em" của anh ra vào năm 2007 xuất hiện hao hao trong MV "Don't Cry" của Park Bom (2011).

Điểm giống nhau đầu tiên là sự xuất hiện của một con bướm - nhân vật được lựa chọn làm kẻ dẫn đường cho tình cảm của các nhân vật trong cả hai MV. Park Bom để chú bướm dẫn mình đi qua một nơi hoang tàn rồi tìm thấy người yêu đang đứng chờ rồi họ hôn nhau say đắm. Cô đặt chiếc nhẫn tình yêu vào tay chàng và ra đi... Câu chuyện này diễn ra giống hệt những gì Nguyên Vũ thể hiện trong MV "Vắng em".

Khi được hỏi về chuyện có muốn kiện tụng hay không, nam ca sĩ chia sẻ rằng mình chưa có thời gian và cũng không có ý định này. Nguyên Vũ có lẽ cũng đã cân nhắc việc không làm ầm ĩ vì từ xưa tới nay, nghệ sĩ Việt luôn bị chỉ trích bởi chuyện đạo nhạc, đạo ý tưởng của nghệ sĩ quốc tế. Trong khi xảy ra trường hợp ngược lại thì chẳng ai lên tiếng bênh vực nghệ sĩ Việt.

"Ra ngõ tụng kinh" (Hà Trần) - "Princess of China" (Coldplay ft. Rihanna)

Một trong những lùm xùm đáng nói nhất phải kể đến là diva Hà Trần với ca khúc "Ra ngõ tụng kinh" và "Princess Of China" - hit kết hợp của Coldplay cùng Rihanna. Trên 1 trang diễn đàn âm nhạc uy tín ở Mỹ, các khán giả bình luận đa phần đều cho rằng bài hit Âu Mỹ có sự “mượn ý tưởng” phần giai điệu đặc trưng của "Ra ngõ tụng kinh". Dễ dàng nhận ra nhất là ở đoạn intro đầu vào cả 2 bài hát. Chính tác giả ca khúc - nhạc sĩ Thanh Phương cũng lên tiếng cho rằng “Câu nhạc đầu tiên của Princess of China phải nói là giống tới 80% câu nhạc tôi làm cho Ra ngõ tụng kinh. Đây là câu nhạc chủ đạo của Ra ngõ tụng kinh và cũng là câu chủ đạo của Princess Of China”.

Tất nhiên là câu chuyện cuối cùng cũng không đi đến đâu, phía ekip Việt cũng đắng cay thừa nhận rằng nếu ca khúc của họ ra sau sẽ bị lên án nặng nề, còn vì là ra trước nên chỉ đơn giản là "trùng lập ý tưởng" với "Princess Of China".

Nguồn: kenh14

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận