'Lagom' - sách dạy sống theo phong cách người Thụy Điển

Lan Anh
18/05/2018 23:27
0

"Lagom" trong tiếng Thụy Điển có thể hiểu là vừa đủ, không quá ít, cũng không quá nhiều, chỉ một lượng thích hợp.

NewsvietucLagom - Vừa đủ - Đẳng cấp sống của người Thụy Điển mang đến những gợi mở để bạn đọc có một đời sống cân bằng giữa công việc và cuộc sống, giữa hưởng thụ và gìn giữ theo phong cách người Thụy Điển - một dân tộc luôn nằm trong top đầu hạnh phúc nhất thế giới. Khi đã quá chán nản với những quay cuồng và vật chất của đời sống hiện đại, người Thụy Điển quyết định xây dựng lối sống “biết đủ là đủ”. Họ gọi đó là lagom.

Lagom là sống cân bằng, hòa hợp với thiên nhiên và yêu thích sự vận động. Người Thụy Điển thích sống ngoài trời. Họ trân trọng mọi cơ hội được vận động và hít thở không khí trong lành. Thậm chí hiến pháp của họ còn bảo vệ quyền tiếp cận với thiên nhiên, cho phép người dân cắm trại, đi bơi, đạp xe và hái hoa dại tất cả mọi nơi, trừ vườn riêng của người khác. Tất nhiên, quyền này cũng đi liền với trách nhiệm phải giữ gìn và quý trọng thiên nhiên.

>>>Xem thêm: 7 cuốn sách bị ghét bởi chính tác giả của chúng

Lagom là ăn chậm. Người ta dần có xu hướng trồng trọt, chăn nuôi, hái lượm ở quy mô gia đình để quay về với đời sống cơ bản, có nguồn thực phẩm sạch và tìm thấy niềm vui tự mình làm ra bữa ăn hàng ngày. Sống lagom là biết quý trọng đồ ăn trong một thế giới mà mỗi ngày người ta thải hồi hàng đống thực phẩm thừa mứa.

Sách do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM phát hành tháng 5.

Bìa cuốn sách "Lagom - Vừa đủ"

Lagom là sống giản dị với những đồ đạc, quần áo tiện dụng và bền chắc, hoặc tốt nhất là tận dụng lại đồ đạc cũ. Lagom là mua sắm chậm. Bạn phải suy nghĩ thật cẩn thận trước khi quyết định mua hay bỏ một món đồ nào đó và ý thức được rằng mỗi hành vi mua sắm tiêu dùng của mình đều có tác động đến môi trường và xã hội.

Lagom cũng có nghĩa là đồng thuận và chia sẻ. Đó là thói quen khi đến chơi nhà một người bạn dịp cuối tuần, bạn phải tự đem theo khăn trải giường để chia sẻ với chủ nhà. Đó là thói quen phải có sự đồng tình của tất cả khi đưa ra một quyết định chung trong nhóm…

Quyển sách nhỏ mang cái tên Lagom cũng thật “vừa đủ”. Thiết kế đủ tao nhã để bạn vừa có thể thưởng thức, vừa dùng như một món quà dễ thương tặng người khác. Khổ sách đủ nhỏ nhắn để dễ dàng mang theo. Các quy tắc trình bày cùng hình ảnh cũng vừa vặn để người đọc hiểu và thực hành theo. Thời lượng sách vừa đủ để thu gọn một lối sống tưởng giản dị nhưng không dễ làm theo, nếu chúng ta chưa biết buông bỏ.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.