La Thoại Tân – ‘Soái ca’ đầu tiên của điện ảnh Sài Gòn

Phan Anh Khang
08/03/2019 18:45
0

Báo Việt Úc - Nếu như Sài Gòn trước năm 1975 có bầu chọn “Soái ca” thì La Thoại Tân chắc chắn đứng ở vị trí bầu chọn cao nhất.

Nghệ sĩ La Thoại Tân, tên thật là Phạm Văn Tần, là một nghệ sĩ đa tài, ngoài đóng phim, đóng kịch, ca hát, ông còn hoạt động trong lĩnh vực báo chí, làm MC, đạo diễn phim…

Bước vào làng nghệ, La Thoại Tân nổi danh là “Kép đẹp” của làng điện ảnh miền Nam trước năm 1975.

Có mã đẹp trai, thân hình cân đối, lại diễn xuất có duyên, La Thoại Tân đã làm điên đảo rất nhiều nữ nhân thời bấy giờ, cho nên được các bầu gánh hay chương trình Tiếu Vương Hội và đài phát thanh lúc bấy giờ mời hợp tác, đặc biệt trong ban kịch Túy Hồng, góp phần cho kháng thính giả có được những nụ cười để đời.

Thập niên 60 của thế kỷ trước, La Thoại Tân và Vân Hùng là những Phan An, Tống Ngọc của điện ảnh cũng như sân khấu thoại kịch Sài Gòn. Cả hai luôn luôn xuất hiện trong các ban kịch Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng và Sống của Túy Hồng, sát cánh bên ba người đẹp này trong các vở kịch lâm ly, sướt mướt.

Trước khi điện ảnh Việt Nam cho ra đời những tác phẩm đầu tiên, La Thoại Tân đã là cái tên nổi tiếng với hàng loạt vở kịch của nghệ sĩ Kim Cương, Thẩm Thúy Hằng. Một thời La Thoại Tân từng là cái tên bán vé cho các vở hài kịch. Ông được khán giả nhớ nhiều trong chương trình 45 phút chuyện vui hay các chương trình đại nhạc hội Trường Xuân và Duy Ngọc những năm trước 1975.

Đọc thêm  Sài Gòn năm 1968-1969 cực sống động qua ảnh của William Ruzin

Sau năm 1975, La Thoại Tân sang nước ngoài định cư, tiếp tục hoạt động nghệ thuật trong cộng đồng người Việt. Ông tham gia các phim: Gia đình cô Tư, Gia đình cô Út, Trà hoa nữ, Dưới hai màu áo… La Thoại Tân kết hôn với bà Nguyễn Thị Ngọc Anh và có hai người con – một trai, một gái Anna Phạm (con gái) và Alex Phạm (con trai). Ông qua đời vào chiều ngày thứ năm 13 tháng 3 năm 2008 tại Los Angeles, miền Nam California, hưởng thọ 71 tuổi.

Những phim đã tham gia của La Thoại Tân:

Trương Chi Mỵ Nương (1956),
Áo dòng đẫm máu (1960)
Tơ Tình (1963),
Nàng (1970)
Gánh hàng hoa (1971),
Lệ đá (1971),
Trần Thị Diễm Châu (1971),
Nhà tôi (1972),
Hoa mới nở (1973),
Tứ quái Sài Gòn (1973),
Năm vua hề về làng (1974),

Theo Giadinhvietnam.com

Phan Anh Khang
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!