Daniel Hauer - Giáo viên tiếng Anh sẽ xin lỗi trên báo chí sau phát ngôn về Đại tướng

Lan Anh
30/01/2018 22:51
0

Thừa nhận phát ngôn khiếm nhã, giáo viên Daniel Hauer cho biết sẽ xin lỗi trên báo chí và gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Newsvietuc-Ông Lê Quang Tự Do, Cục phó Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, chiều nay Daniel Hauer - người phát ngôn xúc phạm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trên mạng xã hội - đã đến làm việc tại Cục sau khi nhận giấy mời chính thức. Cùng đi có cả vợ và con nhỏ.

Lý giải việc mời 9h30 sáng nay nhưng buổi làm việc được dời đến 14h, ông Tự Do cho hay, cách đây bốn ngày Cục đã gửi giấy mời đến ông Daniel Hauer theo địa chỉ cũ. Giấy mời không có người nhận do gia đình ông này đang đi lánh nạn chỗ khác. Sau phát ngôn của Daniel, có nhiều người đến nhà dọa giết, chửi bới, ném đồ phế thải vào nhà. Sau khi liên lạc qua điện thoại, Cục đã gửi giấy mời đến địa chỉ họ sinh sống hiện nay.

Theo ông Tự Do, trong buổi làm việc, ông Daniel đã giải trình đầy đủ theo yêu cầu từ phía Cục là vì sao đăng những status khiếm nhã với Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng như lời xin lỗi sau đó không thật lòng (vì ngay khi xin lỗi thì lại có những status giễu cợt lời xin lỗi của mình).

Ông Daniel thừa nhận đó là "trò đùa vô ý thức gây hại" và rất hối hận. Theo giải trình, người phê phán đầu tiên không phải cộng đồng mà là vợ của Daniel. Chị Lê Thị Hậu sau khi đọc được status trên Facebook của chồng đã lập tức chê trách. Khi hiểu ra, ông ta gỡ status, sau đó viết lời xin lỗi.

Tuy nhiên, khi viết lời xin lỗi xong thì ông lại nhận được nhiều lời chửi bới và đỉnh điểm là không chỉ bình luận, nhắn tin trên Facebook, địa chỉ nhà riêng, số điện thoại cá nhân của Daniel đã được công khai trên mạng. Có người gửi tin nhắn, gọi điện đến chửi bới không chỉ Daniel mà còn cả vợ và con nhỏ. Điều này khiến Daniel bức xúc.

Daniel Hauer mong muốn được đến nhà thắp hương, xin lỗi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Daniel Hauer mong muốn được đến nhà thắp hương, xin lỗi gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Ông ta thừa nhận là vì bức xúc nên chia sẻ trong một nhóm kín, trong đó có ý rằng tôi sợ là bị giết vì những thông tin mình đăng tải tại Việt Nam. Những chia sẻ trong nhóm này bị phát tán ra ngoài. Vợ chồng họ rất hối hận", ông Tự Do cho biết.

>>>Xem thêm: Hoa hậu H'Hen Niê diện áo dài trắng đồng hành cùng bệnh nhân HIV

Sau khi giải thích, ông Daniel Hauer đề xuất với Cục biện pháp khắc phục hậu quả. Thứ nhất, Daniel xin được đến nhà Đại tướng Võ Nguyên Giáp để thắp hương và xin lỗi gia đình về trò đùa khiếm nhã, đồng thời có lời xin lỗi chính thức trên báo chí. Ông ta cũng mong muốn được tiếp tục dạy tiếng Anh miễn phí trên mạng như hành động sửa sai của mình.

Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử đã yêu cầu Daniel gỡ bỏ ngay những status vi phạm trên mạng xã hội và cam kết không tái diễn. Cục đồng ý với những biện pháp khắc phục do ông ta đề xuất. Sau khi khắc phục hậu quả, Cục sẽ căn cứ vào kết quả thực hiện để ra quyết định xử lý hành chính. Có ba mức, thấp nhất là nhắc nhở, sau đó là cảnh cáo và cao nhất là xử phạt.

"Quan điểm của chúng tôi quan trọng nhất là phải khắc phục hậu quả, thành tâm xin lỗi, sau đó mới đến các biện pháp chế tài", ông Tự Do cho hay.

Cục phó Tự Do cũng nhắn nhủ, hành động của Daniel là hoàn toàn sai, nhưng mọi người không nên phê phán bằng một việc làm còn sai trái hơn. Những ngày qua có nhiều người lăng mạ không chỉ Daniel mà cả gia đình, vợ con - những người vô tội.

"Việc làm này ngoài vi phạm quy định về hành vi trên mạng xã hội thì cũng không phù hợp với truyền thống đạo lý của dân tộc Việt Nam. Chúng ta cần độ lượng, không xúc phạm đến những người thân không liên quan, vô tội như em bé mới 6 tháng tuổi", ông Do nói.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận