6 nguyên tắc tặng lì xì phải phép: Ai cũng nên nằm lòng để tránh thất lễ trong dịp đầu năm

Phan Anh Khang
04/02/2019 18:46
0

Để tránh thất lễ khi tặng lì xì vào dịp đầu năm, bạn nên lưu ý một số nguyên tắc quan trọng dưới đây.

Tặng tiền lì xì vào mỗi dịp đầu xuân năm mới từ lâu đã trở thành phong tục đón Tết quen thuộc của nhiều quốc gia châu Á. Thế nhưng ít ai biết rằng, chỉ riêng việc đưa tiền mừng tuổi cho người lớn hay trẻ nhỏ đều có những nguyên tắc và kiêng kỵ nhất định. 

  1. Tiền lì xì biếu trưởng bối trong nhà nên tăng lên theo từng năm

Khi mừng tuổi những người có vai vế hơn mình trong gia đình, họ hàng,bạn cũng cần chú ý một để tránh thất lễ. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Tiền mừng tuổi không chỉ là "đặc quyền" riêng của trẻ em mà còn là một hình thức để con cháu trong nhà bày tỏ lòng hiếu thảo, kính trọng với các bậc cha chú.

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của bản thân, bạn có thể lựa chọn số tiền lì xì sao cho phù hợp. Tuy nhiên có một lưu ý là tiền mừng tuổi tặng cha mẹ, ông bà hay những người hơn vai vế trong gia đình, họ hàng cần tăng lên theo từng năm.

Theo quan niệm dân gian, số tiền lì xì mỗi năm một tăng lên là đại biểu cho lời chúc với hàm ý mong sức khỏe, tiền tài và may mắn của các trưởng bối trong nhà mỗi năm sẽ ngày một nhiều hơn.

  1. Tiền lì xì cho con cái, cháu chắt nên đều nhau

Đối với con cái, cháu chắt trong gia đình, họ hàng, người lớn nên dành cho các em những bao lì xì với mệnh giá tiền đều nhau.

Điều này sẽ tránh phá hỏng không khí vui vẻ ngày Tết, bởi con trẻ dễ mang tâm lý so sánh, hơn thua hoặc người tặng bị hiểu lầm là "bên trọng bên khinh".

  1. Không nên "vượt mặt" người lớn trong nhà khi lì xì cho con trẻ

Lì xì cho trẻ con cũng có một số điều cần phải cân nhắc, chú ý. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Nếu bạn và các bậc cha chú trong gia đình, dòng họ cùng nhau lì xì cho con cái, cháu chắt, thì số tiền lì xì của bạn nên ít hơn so với bậc trưởng bối.

Đây được xem là một hành động thể hiện sự lễ phép, kính trên nhường dưới. Dù điều kiện kinh tế của bạn có khá hơn họ thì cũng nên thực hiện theo nguyên tắc này để gìn giữ sự khéo léo, tinh tế trong cách ứng xử.

  1. Mệnh giá của tiền mừng tuổi cũng rất quan trọng

Thực tế, "chất lượng" của tờ tiền mừng tuổi lại quan trọng hơn so với số lượng. 

Theo quan niệm của các nhà phong thủy phương Đông, chúng ta nên lựa chọn những tờ tiền có mệnh giá hoặc tổng mệnh giá cộng lại xuất hiện chữ số 2, 4 hoặc 6 để lì xì người khác. Bởi những số chẵn này được xem là các con số đem lại sự may mắn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh mừng tuổi người khác số tiền có tổng mệnh giá cộng lại là đầu 4 hoặc đầu 7. Vì đây được xem là hai con số kiêng kỵ và không đem lại sự cát tường.

  1. Nên dùng tiền mới để mừng tuổi người khác

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi dịp Tết đến xuân về, nhà nhà lại đua nhau đổi tiền lẻ, tiền mới để làm tiền mừng tuổi. (Ảnh minh họa: Nguồn Internet).

Tết Nguyên đán được xem là thời điểm bắt đầu một năm mới, do đó việc sử dụng tiền mới để mừng tuổi không những phù hợp hoàn cảnh, hợp thẩm mỹ mà còn mang đến cho người nhận cảm giác vui vẻ, mới mẻ.

Trong trường hợp bạn có ý định lì xì cho người khác một số tiền lớn, hãy đổi số tiền này thành nhiều tờ tiền có mệnh giá nhỏ hơn để người nhận có được sự viên mãn.

  1. Không sử dụng bao lì xì của năm cũ

Ngày nay, rất nhiều bao lì xì lưu hành trên thị trường đều có in số năm và con giáp tượng trưng cho năm đó. Do đó việc tái sử dụng bao lì xì của năm cũ có thể khiến cả người tặng và người nhận rơi vào trường hợp lúng túng.

Vì vậy, đừng ngại ngần sắm ngay cho mình những bao lì xì của năm mới để đem lại niềm vui cho người khác trong dịp Tết đến xuân về.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu tâm chọn loại bao lì xì có in những lời chúc cát tường, như ý để tăng thêm niềm vui cho người được mừng tuổi.

Với một số nguyên tắc tặng lì xì trên đây, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ rơi vào bất kỳ tình huống khó xử nào liên quan tới phong tục mừng tuổi.

Chúc các bạn năm mới thịnh vượng, cát tường!

Thông tin mang tính chất tham khảo.

Phan Anh Khang
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!