10 nội quy khác thường của các trường học thế giới

Lan Anh
28/11/2017 09:57
0

Học sinh bị cấm giơ tay phát biểu, hạn chế số lần đi vệ sinh hay được leo lên bàn ngủ 30 phút giữa ngày để nạp năng lượng.

Newsvietuc-1. Phạt trồng cây chuối

10-noi-quy-khac-thuong-cua-cac-truong-hoc-the-gioi

Nữ sinh bị phạt trồng cây chuối. 

Châu Á nổi tiếng có nhiều hình phạt nghiêm khắc và khác thường. Học sinh bị phạt trồng chuối vì đi muộn hoặc nói chuyện trong giờ. Một số hình phạt khác có thể là chống đẩy, chạy bộ, giơ tay lên trời. 

2. Hạn chế số lần đi vệ sinh

Một trường trung học ở Chicago (Mỹ) hạn chế số lần học sinh rời lớp để vào nhà vệ sinh, chỉ ba lần trong một học kỳ. Nếu muốn sử dụng quá số lần quy định, các em phải đợi sau khi hết giờ. Hiệu trưởng giải thích với phụ huynh rằng học sinh có thể kiếm cớ ra nhà vệ sinh để trốn học.

>>>Xem thêm: Nơi khác có thể không nhưng 3 khu vực này trong nhà cần đặc biệt tuân theo phong thủy

3. Cho phép ngủ 30 phút giữa ngày

10-noi-quy-khac-thuong-cua-cac-truong-hoc-the-gioi-1

Giấc ngủ ngắn giúp các em nạp năng lượng để tiếp tục học. 

Học sinh một trường tiểu học ở Trung Quốc được phép ngủ một giấc 30 phút giữa ngày. Giáo viên tin rằng việc chợp mắt một lúc như vậy sẽ cải thiện trí nhớ và cung cấp năng lượng để các em tiếp tục. Học sinh có thể nằm lên bàn, được dùng chăn và gối.

4. Cấm chất khử mùi

Một trường trung học ở Pennsylvania (Mỹ) cấm chất xịt khử mùi sau khi một học sinh bị dị ứng nghiêm trọng và phải nhập viện. Đây không phải trường hợp đầu tiên. Nhiều trường khác cũng bắt đầu cấm sản phẩm này bởi một số thanh thiếu niên thường quá tay trong lúc sử dụng. 

5. Cấm giơ tay

Một trường học ở Nottinghamshire (Anh) cấm học sinh giơ tay phát biểu. Hiệu trưởng cho biết khi yêu cầu học sinh xung phong, chỉ một số em thường xuyên giơ tay. Điều này không khuyến khích việc học của các học sinh khác trong lớp. Do đó, giáo viên nên chọn người trả lời. 

Một số phụ huynh lại cho rằng sự thay đổi khiến những đứa trẻ trở nên bồn chồn, lo lắng. Chúng có thể được gọi khi không biết câu trả lời và mất cơ hội được trả lời khi biết đáp án. 

6. Cấm chấm bài bằng mực đỏ

Mực đỏ vốn được mặc định là màu mực chấm điểm bởi màu sắc nổi bật, nhấn mạnh vào lỗi sai. Tuy nhiên, nhiều trường học ở Australia và Anh cấm giáo viên dùng màu mực này. Các nhà giáo dục cho rằng mực đỏ có hại cho tâm lý của trẻ, có thể mang đến sợ hãi hoặc áp lực. 

10-noi-quy-khac-thuong-cua-cac-truong-hoc-the-gioi-2

Mực đỏ bị cấm ở nhiều trường học Anh, Australia. 

Theo họ, những màu mực như xanh lá, hồng, vàng, tím và xanh biển dịu mắt hơn, khi gạch chéo trong bài cũng sẽ không gây cảm giác đe dọa. 

7. Danh sách 50 từ cấm trong bài kiểm tra chuẩn hóa

Năm 2012, Sở Giáo dục New York (Mỹ) công bố danh sách 50 từ cấm xuất hiện trong các bài kiểm tra chuẩn hóa của thành phố, vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. Danh sách này gồm "nghèo đói", "ly hôn", "bệnh tật"... bởi e ngại chúng gợi nhớ những ký ức đau buồn liên quan đến hoàn cảnh gia đình của trẻ. 

8. Cấm nhuộm tóc

Các trường học ở Tokyo quy định khắt khe về màu tóc. 57% trường công lập thuộc thủ đô Nhật Bản yêu cầu học sinh chứng minh màu tóc của mình là tự nhiên. Để tránh việc học sinh nói dối, giáo viên có thể gọi về nhà, đề nghị phụ huynh cung cấp ảnh thời thơ ấu. 

Điều này xuất phát từ văn hóa đồng nhất của xứ sở mặt trời mọc. Do đề cao sự đồng nhất, bất kỳ khác biệt nhỏ nào so với tiêu chuẩn chung cũng sẽ trở nên rất nổi bật và mang đến nhiều chỉ trích. 

9. Cấm có bạn thân

Vài năm trở lại đây, một số trường học ở Anh gây tranh cãi với quy định cấm học sinh có bạn thân. Phe ủng hộ cho rằng nhóm bạn lớn giúp những đứa trẻ thích nghi tốt hơn, đồng thời không khiến ai có cảm giác bị bỏ rơi. 

Trong khi đó, phe phản đối tin vào giá trị lâu dài của bạn thân, thậm chí có thể kéo dài đến hết đời. Vài nghiên cứu cũng chỉ ra những người có bạn thân sẽ có lợi thế về sức khỏe tinh thần.

10. Phạt quỳ lên hạt đậu

Một bức ảnh từng được đăng lên mạng xã hội bởi một học sinh Trung Quốc cho thấy nữ sinh phải chịu phạt bằng cách quỳ lên các hạt đậu Hà Lan đông lạnh. Một số người cho rằng cách phạt này được nhiều giáo viên và phụ huynh ở châu Á áp dụng. 

Theo vnexpress

Báo Úc
Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.