Úc: Vườn hoa cúc biến thành 'bãi chiến trường' do du khách ghé chụp ảnh thiếu ý thức

Yến Khanh
17/09/2019 08:31
0

Chỉ sau 2 tuần mở cửa tham quan, vườn hoa cúc Australian Botanic Garden đã nhanh chóng bị tàn phá không thương tiếc bởi các du khách thiếu ý thức để đổi lại những tấm ảnh đẹp cho họ.

Báo Việt Úc - Mỗi năm Australian Botanic Garden đều tổ chức chương trình tham quan ngắm hoa cúc Tây Úc để người dân khắp nơi có dịp đến thưởng hoa và lưu giữ những khoảnh khắc đẹp.

Năm nay, vườn hoa mới nở rộ chỉ vừa mở cửa tham quan được hai tuần đã nhanh chóng trở thành ‘bãi chiến trường' sau khi những du khách ghé vào chụp ảnh thiếu ý thức.

Để sở hữu được những bức ảnh đẹp và sống động nhất có thể bên cạnh những bông hoa cúc Tây Úc rực rỡ tại vườn Australian Botanic Garden ở Mount Annan, nhiều du khách đã không ngại bước sâu vào vườn đồng thời giẫm đạp không thương tiếc các luống hoa.

Australian Botanic Garden
Visitors among the flower beds next to a badly trampled patch.
Twitter/ Jimmy Turner

John Siemon, người quản lý của Vườn bách thảo Úc, Moutn Annan, đã vô cùng sửng sốt khi nhìn thấy vườn hoa bị tàn phá quá sớm vào năm nay.

' Tôi rất thất vọng cho các đồng nghiệp của mình, sau tám tháng trồng trọt và năm tháng nuôi dưỡng, những du khách đã đến phá hủy nhiều khu vực hoa cúc chỉ trong tích tắc.'

Một số du khách đến khu vườn với mục đích chủ yếu là chụp ảnh thường là nguyên nhân gây phá hỏng các vườn hoa mỗi năm, bằng cách xả rác, nhưng năm nay, ‘bãi chiến trường’ xuất hiện sớm hơn dự kiến.

Một số thiệt hại là do vô ý, ví dụ như các đứa bé chạy vào để ngửi hoa. Tuy nhiên, đa số các trường hợp là do khách tham quan thiếu ý thức, khi ông Siemon phát hiện hàng tá các tấm ảnh trên Instagram của du khách nằm trườn trên vườn hoa để tạo dáng.

Jimmy Turner, Giám đốc Trồng trọt tại Vườn Bách thảo Hoàng gia, đã chia sẻ lên Twitter những hậu quả của vườn hoa bị phá hoại và bày tỏ sự tức giận của mình trước hành vi thiếu tôn trọng của các du khách.

‘Chúng tôi đã trưng bày những bông hoa cúc hoàn hảo cho đến khi một số khách tham quan đến đây và cho rằng những tấm ảnh #SelfishSelfies của họ quan trọng hơn và thế là bọn họ giẫm đạp khắp mọi nơi.’

‘Thật là đáng thất vọng khi họ không trân trọng khu vườn của chúng tôi.  Các nhân viên làm vườn của chúng tôi đã làm việc cực nhọc biết bao nhiêu.’

View image on Twitter

View image on Twitter

View image on Twitter

View image on Twitter

Bức ảnh được ông Turner chia sẻ chỉ một tuần sau những hình ảnh nở rộ rực rỡ của các vườn hoa cúc đang vào mùa của ông.

Hàng chục người cũng phản ứng đồng tình trước bài đăng của ông Turner trên Twitter và lên án những du khách không biết gìn giữ và vô ý thức.

'Thật là thất vọng khi thấy rất nhiều người ngoài kia chẳng quan tâm đến bất cứ điều gì khác ngoài bản thân họ’, một người viết bình luận.

'Mấy người đó bị sao mà làm vậy? Những bông hoa đáng thương!’,  một người khác viết. 

Năm nay, những người làm vườn đã nỗ lực hết sức để đưa vườn hoa ra mắt với công chúng thưởng lãm khi nhân viên tại Australian Botanic Garden đã sử dụng công nghệ thông minh và các cải tiến để đối phó với các hạn chế về nước trong tình trạng khô hạn.

NSW đang phải đối mặt với một trong những đợt hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử và các vườn thực vật như Mount Annan hoạt động dưới sự khan hiếm về nước như các khu vườn khác của Sydney.

Western Australia Paper Daisies
Australian Botanic Garden

Hoa cúc là một điểm thu hút hàng năm tại Mount Annan.

Ông Siemon cho biết các khu vườn rộng 420 ha đã sử dụng nhiều nước hơn trong mùa hạn hán để giữ cho khu vườn được phát triển. Để giảm thiểu việc sử dụng này, họ đã dùng hỗn hợp công nghệ bao gồm tăng cường sử dụng bộ hẹn giờ và cảm biến độ ẩm nước và trồng cây thông minh.

Theo Australian Botanic Garden, hạt giống được gieo hạt, rào lại, bón phân và tưới nước cẩn thận ít nhất là ba tháng trước đó để chuẩn bị và chăm sóc kỹ lưỡng để các khu vườn được nở rộ rực rỡ.

Trang web của Australian Botanic Garden kêu gọi du khách tôn trọng các biển cấm tại vườn hoa không cho phép mọi người đứng trên các thảm hoa. 

Vườn hoa mở cửa tham quan miễn phí cho công chúng và mở cửa từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều trong suốt tháng 9 và tháng 10.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!