Úc: Bình minh mới đón chào Uluru và những người Anangu

Yến Khanh
29/10/2019 09:59
0

Đã gần 90 năm kể từ khi người Úc bắt đầu mở rộng Uluru, những cuộc leo núi gây nhiều tranh cãi cuối cùng đã khép lại với công chúng. Quyết định lịch sử đã được công bố hai năm trước, nhưng những chủ nhân truyền thống Anangu đã kêu gọi lệnh cấm này trong suốt nhiều thập kỷ.

Báo Việt Úc - Khi bình minh ló dạng, hàng trăm người đã đến đây với hy vọng là một trong những người cuối cùng được phép leo lên hòn đá Urulu được xếp hạng là di sản thế giới.

Kết quả hình ảnh cho sunrise uluru australia

Mong muốn của khách du lịch bất chấp mong muốn của những người chủ sở hữu truyền thống của Uluru, người Anangu.

Dưới chân tảng đá này, thông điệp của họ được thể hiện rõ ràng đối với tất cả những người leo núi.

Một dấu hiệu trong một số ngôn ngữ khuyên khách du lịch rằng Uluru là nơi thiêng liêng và nguy hiểm; ít nhất 37 người leo núi đã thiệt mạng.

Một số người cảm thấy việc leo núi có thể được thực hiện với sự tôn trọng.

Thế nhưng không phải tất cả mọi người đến đây đều để leo núi.

Timothy Ganderton, nhân viên tư vấn từ một trường đại học ở Melbourne, nói rằng chuyến đi của anh ta đến Uluru là một phần trong chương trình giáo dục.

“Chúng tôi đã đưa một nhóm sinh viên, chủ yếu là sinh viên quốc tế - phần lớn là người Ấn Độ - để chỉ cho họ thấy văn hóa và di sản của Úc, giúp họ hiểu rõ hơn tại sao chúng tôi không leo lên hòn đá này và tất cả những thứ liên quan đến văn hóa bản địa.”

Trong lúc đó, một số người khác nhìn nhận sự việc khác đi.

“Đây là ngày cuối cùng để leo lên hòn đá này. Vì vậy tôi nghĩ chỉ một ngày này nữa thôi, hãy nhắm mắt làm ngơ và mọi chuyện sẽ ổn thôi."

Tuy nhiên, chủ sở hữu truyền thống ông Vincent Forrester nói rằng mọi người đã nhắm mắt làm ngơ từ năm 1985, khi Uluru được trao lại cho các chủ sở hữu truyền thống - một thời điểm then chốt trong cuộc đấu tranh vì quyền đất đai.

"Kể từ ngày đó, năm 1985, chúng tôi đã yêu cầu cấm các cuộc leo núi này. Tại sao? Rõ ràng, đây là địa điểm thiêng liêng của chúng tôi. Và nó cũng là một địa điểm linh thiêng cho tất cả người Úc."

Đã 34 năm trôi qua. Và thượng nghị sĩ Tây Úc, một người đàn ông Yawuru, ông Pat Dodson nói rằng điều này có thể bắt đầu hiệu ứng thay đổi đối với các thổ dân trên khắp nước Úc.

Thứ Bảy vừa qua là một khởi đầu mới chờ đón những người Anangu và tất cả người dân Úc.

Anh Tjiangu Thomas nói rằng thế hệ của anh sẽ nhớ mãi cuộc đấu tranh lâu dài đã xảy ra trước đây.

“Thật là xúc động, có những người lớn tuổi đã đón chuyến hành trình dài này trước khi tôi được sinh ra - để khép lại cuộc leo núi này. Và bây giờ họ không còn ở đây nữa, nhưng chúng tôi đang mang theo di sản của họ để kết thúc những chuyến leo núi. Có một chút buồn ở đó nhưng cũng có một chút hạnh phúc khi biết việc này rồi cũng kết thúc, và sự tôn trọng sẽ được dành cho những ước nguyện của người Anangu.”

Truyền thuyết của họ - được viết nên ở vùng đất này trong nhiều thiên niên kỷ - cuối cùng cũng đã được tôn trọng.

Nguồn: SBS Vietnamese

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận