Nhắn tin trên đường, du khách có thể bị phạt tới 99 USD

Lan Anh
29/10/2017 01:14
0

Du khách nhắn tin khi đang đi bộ ở thành phố Honolulu, Mỹ, có thể bị phạt từ 15-35 USD cho lần đầu

Newsvietuc-Kể từ ngày 25/10, bất kỳ ai bị bắt gặp đang chăm chú nhìn màn hình điện thoại ở Honolulu, thành phố lớn nhất Hawaii, Mỹ đều có thể bị cảnh sát phạt 15-35 USD cho lần đầu vi phạm. Nếu tái phạm nhiều lần, mức phạt có thể lên tới 99 USD, Reuters đưa tin. Tuy nhiên, nếu sử dụng điện thoại trong trường hợp khẩn cấp cho công việc sẽ không bị phạt.

Làn đường dành riêng cho người đi bộ sử dụng điện thoại ở Bỉ. Ảnh: Sun.

Làn đường dành riêng cho người đi bộ sử dụng điện thoại ở Bỉ. Ảnh: Sun.

Luật này được đưa ra với mục đích bảo vệ sự an toàn cho người đi bộ, giảm thiểu các tai nạn liên quan đến việc sử dụng điện thoại trên đường. Kirk Caldwell, thị trưởng của Honolulu, cho biết chính quyền phải ban hành luật lệ này bởi sự thiếu "ý thức chung" từ cộng đồng.

>>>Xem thêm: Chàng Tây bỏ việc ở nhà nấu ăn, trông con và dọn nhà cho vợ Việt

Trả lời tờ Hawaii News Now, ông chia sẻ: "Thỉnh thoảng tôi ước có những luật chúng tôi không cần phải thông qua, và ý thức chung của mọi người đều được nâng cao. Tuy nhiên, đôi khi, chúng ta thiếu đi điều đó".

Theo một nghiên cứu năm 2011 của Đại học Alabama, nhắn tin khi đang đi bộ trên đường có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho người đi bộ bởi họ không tập trung nhận thức xung quanh. Trẻ em ở độ tuổi đi học phải mất thêm 20% thời gian băng qua đường khi đang cầm điện thoại, và giảm 20% độ tập trung quan sát các phương tiện đang tới.

Theo tạp chí Nghiên cứu An toàn được thực hiện vào năm 2015, trong giai đoạn 2000-2007, mỗi năm, gần 400 người đi bộ bị thương ở Mỹ sau khi tập trung vào điện thoại ở trên đường. Sau đó, với sự ra mắt của iPhone, số người bị thương vào năm 2012 lên tới khoảng 1.300 người.

Năm 2015, Hội đồng An toàn Quốc gia Mỹ đã thêm hành vi mất tập trung khi đi bộ vào danh sách gây tai nạn rủi ro hàng năm, và cảnh báo người Mỹ với số lượng tăng dần.

Ngoài Honolulu, nhiều thành phố khác ở Mỹ cũng đang áp dụng các luật cấm tương tự, bao gồm Stamford của Connecticut.

Vấn đề mất tập trung khi đi bộ gây tai nạn không phải là vấn đề nhức nhối ở riêng Mỹ. Ở một số quốc gia châu Âu, chính quyền địa phương phải đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết vấn đề này. Đầu năm 2016, Antwerp, Bỉ đưa ra “làn đường dành riêng cho người đi bộ nhắn tin điện thoại”. Mặc dù vấn đề an toàn vẫn chưa được giải quyết, nhưng khi đi trên làn đường này, du khách có thể tránh đâm vào nhiều thứ trên đường.

Theo vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận