Nguồn gốc thú vị của cái tên New Zealand

Lan Anh
07/08/2018 23:46
0

Đất nước xinh đẹp từng mang một cái tên khác có nghĩa là 'Vùng đất của dải mây trắng'.

Newsvietuc-New Zealand nổi tiếng với cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ cùng với những kiến trúc địa phương độc đáo thu hút hàng triệu du khách khắp nơi. Nhưng có một điều ít người để ý - kể cả du khách lẫn dân bản địa - tại sao lại có cái tên New Zealand (Zealand Mới)?

New Zealand gồm hai đại lục chính là Đảo Bắc và Đảo Nam. Ảnh: Culture Trip

New Zealand gồm hai phần chính là Đảo Bắc và Đảo Nam. Ảnh: Culture Trip.

>>>>Xem thêm:Du lịch Balmain – địa điểm ít người biết đến ở Sydney

Vậy đâu là Old Zealand? Theo Culture Trip, thông thường các địa danh trên thế giới gắn với từ "new" thường được đặt theo một địa danh cũ. Ví dụ New York, New Hampshire, hay New England bắt nguồn từ vùng York, Hampshire hay England. Nhưng New Zealand xưa kia được người Maori bản địa gọi là Aotearoa (Vùng đất của dải mây trắng).

Tiếng Anh là quốc ngữ ở New Zealand nhưng người Anh không phải là những người châu Âu đầu tiên đến đây. Thuyền trưởng người Hà Lan, Abel Tasman, mới là người ngoại quốc đầu tiên đặt chân lên vùng đất này vào những năm 1640, hơn một thế kỷ trước chuyến đi của thuyền trưởng James Cook.

Trên ảnh là hồ Wakatipu ở Queenstown vào mùa thu. Ảnh: Queenstownnz.

Hồ Wakatipu ở Queenstown vào mùa thu. Ảnh: Queenstownnz.

Sau một hành trình dài, Tasman và thủy thủ đoàn nghĩ rằng họ vừa đến Staten Landt, hòn đảo ngoài khơi Argentina. Nhưng hai nhà bản đồ Hà Lan, Hendrik Brouwer và Joan Blaeu, phát hiện ra rằng những hòn đảo lớn này không phải là một phần của Nam Mỹ.

Do đó, Blaeu đã đặt tên vùng đất mới là Nieuw Zeeland, theo tên của Zeeland, tỉnh cực tây của Hà Lan. Zeeland cũng có nghĩa là "vùng lãnh thổ biển" trong tiếng Hà Lan.

Dù có chút nhầm lẫn về vị trí của vùng đất mới, Abel Tasman vẫn được ghi nhận là nhà thám hiểm đầu tiên của đất nước xinh đẹp này. Vùng biển Tasman nằm giữa Australia và New Zealand, cũng như hòn đảo Tasmania nổi tiếng, được đặt theo tên vị thuyền trưởng này. 

Đến những năm 1770, thuyền trưởng James Cook và đoàn thám hiểm trong hành trình vẽ con đường Venus từ Nam Thái Bình Dương đã vô tình thấy Nieuw Zeeland. Ông đã đặt cho nó một cái tên theo kiểu Anh là New Zealand, địa danh quen thuộc với tất cả mọi người từ đó về sau.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!