Người đi khắp châu Âu 'săn' những đường biên giới biến mất

Lan Anh
31/05/2018 23:07
0

Kể từ ngày ký hiệp định Schengen, nhiều người không còn quan tâm đến các đường biên giới nằm giữa hai quốc gia châu Âu.

Newsvietuc-

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất

Valerio Vincenzo, nhiếp ảnh gia Italy đã dành 8 năm để đi khắp các quốc gia ở châu Âu. Anh muốn chụp lại đường biên giới giữa các quốc gia đã bị phai mờ dần bởi thời gian cũng như tâm trí của mọi người. Trên ảnh, phía trái là lãnh thổ của Đức, bên phải là Ba Lan.

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 1

Lý do các đường biên giới này mờ dần là kể từ hiệp định Schengen được ký kết năm 1985, biên giới nội bộ giữa nhiều nước châu Âu dần biến mất. Công dân ở 26 quốc gia trong khối Schengen có thể đi lại qua các nước mà không cần giấy tờ, hộ chiếu hay thẻ căn cước. Trên ảnh, bên trái là đất của Italy, phải là của Áo.

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 2

Du khách chỉ cần có visa của một trong những nước này cũng có thể dễ dàng đến thăm các quốc gia còn lại mà không cần xin visa. Trên ảnh, bên trái là lãnh thổ của Pháp, bên phải là Bỉ. 

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 3

Hiệp định Schengen đánh dấu bước tiến bộ lớn trong sự thống nhất ở châu Âu. Ngày 10/12/2012, giải Nobel Hòa bình vì thế cũng được trao cho liên minh châu Âu vì sự tiến bộ này. Bên phải là đất của Hà Lan, bên trái thuộc Bỉ.

>>>>Xem thêm: Tìm hiểu 7 loại visa định cư Úc phổ biến nhất năm 2018

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 4

16.500 km biên giới giữa các quốc gia trong khối này vì thế mà cũng bị xóa mờ. Không mấy người dân còn quan tâm đến đường biên giới giữa các quốc gia. Trên ảnh, trái là lãnh thổ của Ba Lan, bên phải thuộc về Slovakia.

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 6

Valerio đã cất công đi khắp nơi, với máy ảnh và thiết bị định vị, bản đồ chi tiết để chụp lại những nơi từng là biên giới giữa các nước. Để có được bộ ảnh này, anh đã đi tới toàn bộ quốc gia thuộc Liên minh châu Âu và băng qua các biên giới này hàng nghìn lần. Trên ảnh, bên trái là đất của Đức, bên phải là lãnh thổ của Áo.

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 8

"Cái mà tôi thấy được hoàn toàn khác xa với khái niệm về biên giới mà chúng ta vẫn tưởng tượng như hàng rào, dây thép gai, lính biên phòng tuần tra. Bằng cách cho mọi người thấy về quang cảnh bình yên nơi biên giới, tôi muốn đặt câu hỏi về ý nghĩa thực sự của các đường biên giới ngày nay giữa các quốc gia. Tôi cũng muốn nói đến các đường biên giới trong tương lai hơn là việc nhắc nhở về những hình ảnh trong quá khứ", nhiếp ảnh gia nói trên CNN.Trên ảnh, đất bên trái là thuộc Tây Ban Nha, bên phải thuộc Pháp.

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 10

Vincezo cho biết việc sống hoặc đi du lịch vòng quanh các quốc gia châu Âu là điều từng không tưởng trong thời Chiến tranh Lạnh. 

"Tôi muốn cho mọi người thấy sự thay đổi triệt để này. Tôi cũng muốn mọi người nhìn lại quá khứ, thời điểm mà các quốc gia châu Âu "huynh đệ tương tàn" và ngày nay, khi tất cả các quốc gia đều tự do và tin cậy lẫn nhau".

Bên trái là đất của Luxembourg, bên phải thuộc Bỉ.

Người đàn ông đi khắp châu Âu săn những đường biên giới đã mất/biến mất - 14

Dự án về các đường biên giới này của Vincenzo từng được trưng bày tại trụ sở UNESCO ở Paris vào cuối năm 2015. Bên trái là lãnh thổ nước Hungary, bên phải thuộc Áo. 

Các quốc gia Schengen: Ba Lan, Czech, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Italy, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc khối liên minh châu Âu)

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Suất diễn cuối cùng của nghệ sĩ hài ANH VŨ tại Sen Vàng

Sau nhiều lần mời anh, thì mãi đến cuối 2018 "Anh" mới cố gắng sắp xếp thời gian tham dự như một định mệnh cùng Sen Vàng Từ Bi. Sau đó, anh đã ra đi mãi mãi vào ngày 01-04-2019 trong chuyến lưu diễn ở Mỹ. Vì thế, nó là lần đầu tiên nhưng cũng là lần sau cùng một người anh khả mến-Nghệ sĩ hài ANH VŨ đã nhận lời trải lòng từ bi cùng NS KIỀU MAI LÝ trong một tiểu phẩm hài TÌNH XUÂN tại chương trình LIVE SHOW GALA XUÂN 2019 của Sen Vàng Từ Bi 2018.