Đề xuất thu phí khách du lịch 23.000 đồng/đêm, Sở Du lịch TP.HCM bị "tuýt còi"

Lan Anh
12/10/2017 23:54
0

UBND TP.HCM sẽ không đồng ý trước đề xuất thu mỗi khách qua đêm là 23.000 đồng (tương đương 1 USD/đêm) để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP, phục vụ công tác quảng bá cũng như xúc tiến du lịch và tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch.

Newsvietuc- Chiều ngày 12/10, UBND TP.HCM có công văn khẩn gửi đến Sở Du lịch TP về vấn đề xuất thu phí 23.000 đồng/khách qua đêm. 

Theo đó, UBND TP.HCM phê bình Giám đốc Sở Du lịch TP đã đề xuất những nội dung nhạy cảm, ảnh hưởng đến môi trường du lịch trong khi chưa có ý kiến của Thường trực UBND TP. 

Đề xuất thu phí khách du lịch 23.000 đồng/đêm, Sở Du lịch TP.HCM bị tuýt còi - Ảnh 1.

Du khách lưu trú tại Phố Tây Bùi Viện.

>>>Xem thêmBắt giữ nhóm du khách Trung Quốc chụp ảnh khỏa thân trên bãi biển

Bên cạnh đó, UBND TP.HCM cũng yêu cầu Giám đốc Sở Du lịch TP thu hồi ngay Công văn số 1901 ngày 1/9. UBND TP đã yêu cầu, Sở Du lịch báo cáo giải trình việc căn cứ đề xuất, quan điểm của lãnh đạo sở về những nội dung đề xuất, kinh nghiệm rút ra từ việc tham mưu này, sau đó báo cáo lên UBND TP trước ngày 15/10. 

Trước đó, ngày 1/9, Sở Du lịch TP đã có công văn đề xuất với UBND TP.HCM cho cơ chế thu mỗi khách qua đêm là 23.000 đồng (tương đương 1 USD/đêm) để tạo quỹ phát triển du lịch riêng cho TP để phục vụ công tác quảng bá cũng như xúc tiến du lịch và tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch. 

Theo Sở Du lịch, hiện một số nước đã thu phí lưu trú của khách du lịch. Sở cho biết ở đảo Balearic - Tây Ban Nha, du khách từ 16 tuổi trở lên phải chịu thuế du lịch 1 EUR với khách sạn 3 sao và 2 EUR với khách sạn 4, 5 sao/người/đêm. Ở Italia thì thu phí khách du lịch từ 15 tuổi trở lên với mức 0,15 - 2,18 EUR/đêm… 

Sở Du lịch cũng cho rằng đề xuất dựa trên căn cứ Luật Du lịch năm 2017 (có hiệu lực ngày 1/1/2018). Điều 70 luật này quy định thành lập quỹ hỗ trợ từ nguồn vốn điều lệ do ngân sách Nhà nước cấp; ngân sách bổ sung hàng năm một phần trích từ nguồn thu phí tham quan, phí thị thực các giấy tờ liên quan đến xuất nhập cảnh… và các nguồn thu hợp pháp khác theo quy định pháp luật.

Theo kenh14

Báo Úc
Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
5 điểm/1 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận