Đậu phụ thối - tinh hoa ẩm thực của Trung Quốc

Yến Khanh
26/06/2019 08:13
0

Món đậu phụ thối có mùi rất nặng, do được lên men trong một thời gian dài.

Báo Việt Úc - Đúng như tên gọi, đậu phụ thối có mùi rất nặng, xuất phát từ việc lên men đậu phụ trong thời gian dài. Tùy thuộc quá trình lên men khác nhau mà món ăn này sẽ có "độ thối" khác nhau. Ảnh: Shanghai Daily.

Đúng như tên gọi, đậu phụ thối có mùi rất nặng. Mùi vị này xuất phát từ việc lên men đậu phụ trong một thời gian dài. Tùy thuộc vào việc lên men khác nhau mà mùi vị của món ăn này sẽ có những

Tương truyền rằng, món ăn này có nguồn gốc từ đời Khang Hy - nhà Thanh. Lúc bấy giờ, có người tên Vương Trí Hòa, do thi trượt khoa cử, không có lộ phí về nhà nên ở lại kinh thành bán đậu phụ. Một ngày nọ, đậu phụ bị ế nên anh bèn cắt đậu thành những miếng nhỏ rồi bỏ vào chum, sau đó ướp với muối. Vài ngày sau, anh mở chum ra thì thấy đậu phụ có mùi rất thối và chuyển sang màu lục. Nếm thử thấy ngon, anh bèn mang ra bán, từ đó được nhiều người ưa chuộng rồi lan truyền rộng rãi. Ảnh: CNN.

Tương truyền, đậu phụ thối có từ đời Khang Hy, hoàng đế thứ tư của nhà Thanh. Bấy giờ, Vương Trí Hòa, một sĩ tử thi trượt, không có lộ phí về nhà nên ở lại kinh thành bán đậu phụ. Một ngày nọ, đậu phụ bị ế, anh ta bèn cắt đậu thành những miếng nhỏ đem ướp muối trong chum. Vài ngày sau, anh mở chum ra, thấy đậu phụ bốc mùi rất thối và chuyển sang màu lục. Nếm thử thấy ngon, Vương Trí Hòa bèn mang ra bán. Món ăn lạ từ đó được nhiều người chuộng và lan truyền rộng rãi. Ảnh: Great Big Story.

Đúng với tên gọi, đậu phụ thối có mùi rất nặng. Mùi vị này xuất phát từ việc lên men đậu phụ ở một thời gian dài. Tùy thuộc vào việc lên men khác nhau mà mùi vị của món ăn này sẽ có những

Câu chuyện truyền miệng trên còn có một dị bản kể rằng Vương Trí Hòa lại là một người chăn lợn kiêm bán đậu phụ. Một ngày nọ, anh bỏ đậu phụ rán vào chum và nêm gia vị, nhưng đàn lợn khiến anh xao nhãng mà quên đậy nắp. Vôi trắng trên tường vô tình rơi vào chum. Khi quay lại, Vương Trí Hòa đã thấy đậu phụ rán đã thành đậu phụ thối rán. Ảnh: The Express Tribune.

Đậu phụ thối có thể được  ăn sống trực tiếp, hấp hoặc hầm và phổ biến nhất là đậu phụ thối rán. Nếu không quen với mùi thum thủm khó tin này thì việc thưởng thức món ăn này sẽ như

Đậu phụ thối đã trở nên quen thuộc với người dân Trung Quốc. Đây được xem là món ăn bình dân và đã trở thành nét văn hóa đặc trưng riêng của quốc gia hơn một tỷ dân. Thực khách có thể ăn trực tiếp, hoặc gọi phiên bản hấp hoặc hầm, tuy nhiên cách chế biến phổ biến nhất là rán. Ảnh: TripSavvy.

nếu bạn là một người sành ăn và đam mê ẩm thực của các quốc gia thì có thể thưởng cho mình một lát đậu phụ thối rán ăn kèm với tương ớt, khi đi du lịch Trung Quốc. Đó chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thú vị. Ảnh: theculturetrip

Nếu là người đam mê ẩm thực đường phố, bạn hãy thử ăn vài miếng đậu phụ thối rán kèm với tương ớt, khi đi du lịch Trung Quốc. Song nếu du khách không quen những món có mùi nặng, việc thưởng thức đậu phụ thối sẽ như "cực hình". Ảnh: Culture Trip.

Nguồn: vnexpress

Báo Việt Úc

Tin nước Úc

Tin tức Úc

Yến Khanh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Thăm trang trại người Việt ở tiểu bang Victoria, Úc

Cách trung tâm Melbourne chừng 70 cây số, khoảng một giờ lái xe, là những nông trại trồng rau trồng cà do người Việt làm chủ... Những nông trại này chủ yếu trồng các loại cà chua, rau thơm, quế, hẹ, rau diếp cá, ớt, rau cần ta, rau răm, tía tô, rau lang rau muống, rau dền... Bắt đầu từ những vùng vắng vẻ, thưa thớt người, từ hơn hai mươi năm nay những mảnh đất này đã thu hoạch biết bao nhiêu loại rau củ đầy "vị quê hương", để mỗi bữa ăn của những người Việt xa quê bớt phần khắc khoải vì nhớ "mùi của ngày xưa"!