Bia trắng từ làng Hoegaarden - đặc sản gần 600 năm của Bỉ

Lan Anh
23/08/2018 06:17
0

Bia trắng được làm từ nguyên liệu chính là lúa mì thay vì lúa mạch, được hoàn thiện bởi những vị tu sĩ từ làng Hoegaarden, Bỉ.

Newsvietuc-Bỉ có hơn 1.000 loại bia, trong đó có nhiều loại được cả thế giới ưa chuộng như bia đỏ, bia đen, bia tu sĩ, bia trắng... Theo chuyên gia sản xuất bia Eddy Van Der Heggen với hơn 40 năm kinh nghiệm, "một loại bia ngon phải dễ uống lúc ban đầu, làm tăng hương vị của thức ăn và gây bất ngờ lúc về cuối".

Ông Eddy Van Der Heggen có hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc tại thương hiệu bia trắng lâu đời và số 1 nước Bỉ - Hoegaarden.

Ông Eddy Van Der Heggen có hơn 40 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành sản xuất bia.

>>>>Xem thêm: Úc: Núi Coot-tha ở vùng Brisbane đẹp đến ma mị

Eddy là chuyên gia sản xuất bia từ Bỉ. Ông tốt nghiệp Đại học Ghent danh tiếng (top 100 đại học tốt nhất thế giới), bắt đầu làm việc cho một trong những tập đoàn sản xuất bia hàng đầu thế giới - Anheuser-Busch Inbev từ năm 1977 và gắn bó với thương hiệu Hoegaarden từ năm 1991.

Ông Eddy chia sẻ dòng bia trắng được tạo ra từ việc sử dụng lúa mì là nguyên liệu chính, thay vì lúa mạch như các loại bia khác. Bia trắng Hoegaarden được hoàn thiện bởi những vị tu sĩ từ một ngôi làng nhỏ có tên Hoegaarden vào năm 1445. Đây cũng là nguồn gốc ra đời cho tên thương hiệu bia trắng này.

Ngôi làng Hoegaarden nằm trên một vùng đất màu mỡ, nơi lúa mì là nông sản chính qua nhiều thế kỷ. Chính vì vậy các tu sĩ đã tận dụng nguyên liệu này để tạo nên công thức bia trắng. Lúa mì mang đến cho bia hương vị khá đặc trưng: chua nhẹ, tươi mát, mượt mà, đồng thời tạo nên màu trắng khác biệt.

Ngoài lúa mì, “vũ khí bí mật” của Hoegaarden chính là 2 nguyên liệu đặc biệt: vỏ cam và hạt ngò rí. Hai thành phần này mang đến sự the mát, sảng khoái, tạo nên hương vị trứ danh của thương hiệu này.

Vỏ cam Curacao và hạt ngò rí là nguyện liệu tăng hương vị cho bia trắng.

Vỏ cam và hạt ngò rí nâng tầm hương vị cho bia trắng.

Eddy còn bật mí bí quyết để thưởng trọn hương vị tự nhiên của dòng bia trắng nằm ở cách rót bia. 

Đầu tiên, chỉ rót đến 1/3 cốc, sau đó nhẹ nhàng xoay chai nhiều lần theo hình tròn. Động tác này sẽ khiến “đám mây” nguyên liệu độc đáo của bia trắng từ từ vỡ tan rồi cuộn trào, hoà quyện hương vị của lúa mì, vỏ cam và hạt ngò rí. “Mây tan” cũng là ta có thể rót cạn chai, hít hà hương thơm độc đáo rồi từ từ nhấp từng ngụm nhỏ.

Tồn tại hơn 5 thế kỷ, hương vị bia trắng Hoegaarden đã vượt qua thử thách về thời gian cùng nhiều biến cố. Ngày nay, nó được biết đến như là một loại bia Bỉ trắng chính hiệu và dành được nhiều giải thưởng danh giá.

Trong phân khúc bia trắng Bỉ, Hoegaarden là loại bia dành 4 huy chương vàng liên tiếp trong giải World Beer Cup được tổ chức định kỳ hai năm một lần. Những giải thưởng này chính là minh chứng cho chất lượng hảo hạng của dòng bia trắng nổi tiếng tại Bỉ.

Theo Vnexpress

Báo Úc

Tin nước Úc
Tin tức Úc

Lan Anh
0 điểm/0 đánh giá (của bạn: chưa có)

Hãy chia sẽ những điều bổ ích đến những người thân thương của bạn !


Bình luận

Video Mới Cập Nhật

Xót Xa Tượng Nàng Tô Thị Chắp Vá tại Lạng Sơn

Là người Việt Nam, chẳng ai là không biết về truyền thuyết nàng Tô Thị bồng con lên núi ngóng chồng rồi hóa đá. Bức tượng đá tự nhiên có hình dáng giống người mẹ bồng con đi vào cổ tích ca dao, trở thành biểu trưng cho tấm lòng chung thủy son sắt của người phụ nữ Việt Nam, thành một biểu tượng của văn hóa dân tộc… Ấy vậy mà 21 năm trước đây, bức tượng bỗng đổ sụp vì người ta cho rằng có 2 kẻ “tội đồ” nhẫn tâm đánh sập bức tượng mang … nung vôi.